Lịch sử loài chó và nền văn minh châu Mỹ

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Illinois đã tiến hành nghiên cứu trên hóa thạch của các loài chó cổ nhằm tìm kiếm nguồn gốc di cư của chúng và nền văn minh châu Mỹ cổ đại.

Con người bắt đầu di cư sang châu Mỹ khoảng 20.000 năm trước. Họ không mang chó theo, theo Washington Post.

Giống chó nhà xuất hiện tại châu Mỹ khoảng 10.000 năm trước, rất lâu sau khi con người lần đầu đặt chân đến đây, theo phân tích ADN trên hóa thạch của các nhà nghiên cứu Đại học Illinois. Nghiên cứu của họ đã được đăng trên tạp chí Human Evolution.

“Nếu chúng tôi thấy được loài chó đã đến châu Mỹ khi nào thì sẽ rất thú vị”, tác giả nghiên cứu Kelsey Witt cho biết. “Có thể chúng đi cùng con người, nhưng không ai tận mắt thấy điều đó cả”.

Chó đã được thuần hóa rộng rãi ở châu Á sau đó được đưa sang châu Mỹ, Witt nói. “Những gì chúng ta biết về loài chó cổ là trước khi người châu Âu đến, chó đã rất phổ biến khắp châu Mỹ. Chúng được dùng để chở đồ, giữ nhà, có ý nghĩa với 1 số tôn giáo, và cũng là 1 nguồn thức ăn”.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành phân tích trên hóa thạch của 84 con chó, trong đó có 34 con được chôn ở Illinois có niên đại 1.000 đến 1.400 năm. Họ kiểm tra AND, và kết quả cho thấy sự đa dạng về gene của những con chó này khoảng 10.000 năm tuổi.

Loài chó đến châu Mỹ có nét giống chó sói châu Âu, và có giả thuyết rằng chúng đã giao phối với chó sói châu Mỹ, Witt nói. Loài chó đã gắn bó với đời sống con người kể từ rất lâu rồi, vì vậy nghiên cứu về lịch sử của chúng đồng nghĩa với tìm hiểu về nguồn cội của chúng ta.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề