“Bulava” đã không bay tới mục tiêu!

Hôm thứ Ba ngày 27 tháng 9 trong thời gian thử nghiệm tính sẵn sàng chiến đấu của Hạm đội, tàu ngầm tuần dương mang tên lửa hạt nhân chiến lược “Yury Dolgoruky” đã thực hiện phóng thử hai tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) “Bulava” ở Biển Trắng. Một quả đã “tự hủy” trong không khí. Không có khiếm khuyết thiết kế trong tên lửa, theo các chuyên gia trả lời ‘Gazetoy.Ru, ”  tất cả các vụ phóng thất bại là do lỗi sản xuất. Báo cáo tới Bộ Quốc phòng Nga trong đêm hôm thứ Tư.

Việc phóng đã được thực hiện tại khu thử Kura trên bán đảo Kamchatka, và đã được thực hiện từ một vị trí dưới nước. Cả hai tên lửa trên danh nghĩa đều xuất phát từ các mỏ của tàu ngầm với các quỹ đạo định trước, trong Bộ Quốc phòng nói..

Các blok chiến đấu của tên lửa đầu tiên đã hoàn thành một chu kỳ đầy đủ của chương trình và đạt được thành công các mục tiêu đặt ra ở khu thử nghiệm.

Việc tự hủy của tên lửa thứ hai có thể đã xảy ra do một sai lệch đáng kể của tên lửa từ quỹ đạo cho trước, từ việc mất ổn định động lưc học, hoặc do sự thất bại của một động cơ, chẳng hạn như của động cơ điều khiển, nhà nghiên cứu trưởng tại Viện Quan hệ kinh tế thế giới và quốc tế, Học viện Khoa học Nga, Thiếu tướng Vladimir Dvorkin, người từng đứng đầu Viện Nghiên cứu Trung ương thứ 4 của Bộ Quốc phòng giải thích.

Theo ông, sự kiện này thường đi kèm với việc phóng các tên lửa đã hoàn thành. Trong số 21 nỗ lực để phóng “Bulava”, tám vụ đã không thành công. Tuy nhiên, nó không bao giờ xảy ra do các khuyết tật thiết kế. Tất cả các vụ phóng không thành công đều vì tay nghề trong sản xuất, chuyên gia này nói. 

“Một trong những lý do, đó là hiện nay, trên thực tế hệ thống “tiếp nhận quân sự” đã bị phá vỡ. Trong việc sản xuất tất cả các phụ tùng, linh kiện, vật liệu của tên lửa liên quan đến hàng trăm doanh nghiệp, mà mỗi doanh nghiệp thực hiện thường chỉ một phần nhỏ của seri đơn đặt hàng mà họ không có lợi. Việc kiểm soát ở đó chắc chắn là yếu. Thêm vào đó, việc sản xuất thường được giao lại một số bộ phận cho người khác làm thay. Tất cả điều này dẫn đến sự thiếu độ tin cậy của sản xuất “, – Dworkin cho biết. 

 Phó giám đốc của Viện Chính trị và phân tích quân sự Alexander Khramchikhin tỏ ra nhiều bi quan hơn. Theo ông, “Bulava” – nỗi  bất hạnh lớn nhất trong tất cả các tên lửa của Nga.

“Dự án này không có những người nó cần tham gia vào. Viện Công nghệ Nhiệt đã luôn luôn làm tên lửa đặt trên đất liền, thế mà sau đó nó được dùng cho biển. Những tên lửa như thế này luôn được Cục Thiết kế Makeyev chế tạo”-  Hramchihin nói.

Phó Giám đốc MIT Lev Solomonov cũng từ chối bình luận về vụ việc và khuyên, tất cả các vấn đề nên “tham khảo các thủy thủ.”

Nguyen Hong theo gazeta.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề