Hy Lạp có một tuần để xin triển hạn chương trình giải cứu nợ

Những bộ trưởng của khối đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã ra tối hậu cho Hy Lạp hôm thứ Hai về việc yêu cầu triển hạn chương trình giải cứu nợ của nước này, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ của Athens.

Chủ tịch nhóm các bộ trưởng Eurozone Jeroen Dijsselbloem, Bộ trưởng Tài chính Hà Lan, cho biết sau cuộc hội đàm không đưa tới kết quả ở Brussels rằng Hy Lạp có hết tuần này để thay đổi lập trường.

Cho tới nay chính phủ Hy Lạp đã bác bỏ lựa chọn này, lập luận rằng những điều kiện gắn với gói cứu nguy tài chính đã đẩy đất nước vào tình trạng nghèo túng.

Nếu Athens quyết định yêu cầu triển hạn, các bộ trưởng tài chính Eurozone có thể hội họp lại vào ngày thứ Sáu để thảo luận về những lựa chọn nhằm giảm nhẹ một số điều khoản của chương trình. Tuy nhiên một khả năng khác là Hy Lạp có thể bị buộc phải ra khỏi khu vực đồng euro.

Hy Lạp và những chủ nợ châu Âu đã bắt đầu một vòng đàm phán mới hôm thứ Hai tại Brussels để thảo luận về yêu cầu của Athens tái đàm phán chương trình cứu nguy tài chính của nước này.

Không có nhiều kỳ vọng về một thỏa thuận nhanh chóng, do Đức, một chủ nợ lớn của Hy Lạp, vẫn duy trì lập trường cứng rắn, dù Pháp kêu gọi thỏa hiệp.

Hy Lạp muốn thay thế thỏa thuận cứu nguy tài chính hiện tại trị giá hơn 273 tỉ đôla từ các nước thuộc khu vực đồng euro và Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Thỏa thuận cứu nguy tài chính hiện tại hết hạn vào ngày 28 tháng 2.

Theo Voa


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề