Giáo dục Ukraina: Học sinh đơn giản hóa đào tạo, sinh viên được phép chọn môn học

Kỳ nghỉ hè sắp kết thúc, và năm học mới lại sắp sửa bắt đầu. Mặc dù những thay đổi có quy mô lớn ở các trường đại học, trường phổ thông trung học và nhà trẻ trước khi thông qua bộ luật “Về giáo dục” là không cần phải đợi, một vài bất ngờ cho các giới trẻ và trẻ em Ukraina Bộ Giáo dục đằng nào thì cũng đã chuẩn bị sẵn. Báo “Hôm nay” đã thu thập được những điều cơ bản mới lạ đang đợi trẻ em ở các trường mẫu giáo, học sinh phổ thông và sinh viên đại học.

Năm nay, các chương trình đào tạo đang cố gắng chuyển theo hướng tiêu chuẩn Châu Âu: Học sinh phổ thông sẽ được cung cấp thêm thời gian để tự phát triển và sẽ cố gắng để cho việc học hành ít quá tải, nhưng hiệu quả hơn. Ngoài ra, lớp trẻ tự cố gắng hết sức mình để chuẩn bị cho thực tế hiện tại: sẽ chú ý đến giáo dục lòng yêu nước và các vấn đề cơ bản của kinh tế học. Và ngay trong năm 2016, sau khi được quốc hội thông qua pháp luật ( người ta hứa sẽ bỏ phiếu trước khi kết thúc năm nay – nb.), Học sinh sẽ học hệ 12 năm, củng cố các trường học nông thôn, các loại giấy chứng nhận và các vấn đề khác.

Các trường mẫu giáo: tư nhân trong luật

Trong trường mầm non đổi mới tạm thời đang soạn thảo phát triển. Bộ Giáo dục giải thích: thực hiện thay đổi là rất phức tạp, bởi vì làm việc với lớp trẻ em Ukraina bé tuổi nhất là cả một vấn đề nhạy cảm.  Như ở trong Bộ người ta đã nói với chúng tôi rằng không phải tháng đầu tiên các chuyên gia đang cố gắng tổ chức hoàn thiện công việc pháp lý cho các trường mẫu giáo dạng phong cách gia đình được bố trí ở nhà riêng của người nuôi dạy trẻ. ” Ở đây có rất nhiều sắc thái, và vấn đề chính là đảm bảo tất cả các tiêu chuẩn của vấn đề vệ sinh dịch tể. Ở đây chúng tôi đang làm việc với Bộ Y tế và hy vọng đầu mùa thu sẽ đưa vào hoạt động các tổ chức này “, – Thứ trưởng Bộ Giáo dục Oleg Derevyanko cho biết.

Ngoài ra, Bộ đang tiếp tục làm việc tích cực để thành lập các nhóm mẫu giáo đặc biệt cho trẻ khuyết tật: Làm việc với trẻ em này là những giáo viên được đào tạo đặc biệt, có thể giúp các trẻ em khuyết tật về thị giác, thính giác, tâm lý và phát triển thích ứng với xã hội. Các nhóm này đã làm việc theo tài liệu giảng dạy cá nhân cụ thể cho học sinh. Cũng trong kế hoạch là áp đụng đưa vào chương trình kiến thức tài chính (hiện đang thảo luận về dự án với các đồng nghiệp từ Hà Lan).

Tại các trường THPT: Tài chính và lòng yêu nước

Hầu hết những đổi mới đang chờ đợi lớp trẻ Ukraina trong các trường trung học phổ thông: theo mong muốn của rất nhiều học sinh và phụ huynh, năm nay Bộ Giáo dục thay đổi chương trình giảng dạy, và thậm chí còn giới thiệu một số môn học mới.

Các thay đổi sẽ bắt đầu ngay vào ngày 1 tháng 9: bài học đầu tiên sau khi kết thúc khai giảng, theo đề nghị của Bộ, sẽ được dành cho chủ đề yêu nước. Cũng như các giờ học thường xuyên giáo dục yêu nước cho học sinh trong suốt cả năm học. Ngoài ra trong số các sản phẩm mới của chương trình là bài học về kiến ​​thức tài chính: Từ lớp 2 đến lớp 9 sẽ đưa vào chương trình thành môn học, còn học sinh lớp trên là bộ môn tùy chọn.  “Trong việc thực hiện chương trình ứng dụng, chúng tôi vẫn đang làm việc. Trong năm qua, đã hoàn thành mỹ mãn một dự án thí điểm, vì vậy bây giờ chúng tôi sẽ đào tạo giáo viên cho việc giới thiệu quy mô lớn. Cũng rất muốn vè khía cạnh khoa học tài chính được học nhiều hơn các môn học bình thường: Toán học, luật và các môn khác”, – Thứ trưởng Bộ Giáo dục Oleg Derevyanko giải thích cho chúng tôi. Theo ông, năm nay cũng đang có kế hoạch để tập trung học tiếng Anh: trước hết nó sẽ ảnh hưởng đến trẻ em học ở các trường phổ thông ngoại ngữ Ukraina (ukrinoyazychnyh): đối với học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 số lượng ” giờ ngoại ngữ ” tăng từ hai đến ba giờ trong một tuần, và cho học sinh lớp trên sẽ tăng từ 3 đến 3.5 tiếng.

Điều ngạc nhiên thú vị là giảm khối lượng giảng dạy và làm nhẹ các chương trình giảng dạy. Ví dụ, các buổi học về toán học và ngôn ngữ tiếng Ukraina cho các lớp dưới đã đơn giản hóa, tăng số lượng các giờ học “chữ cái”, đã gỡ bỏ từ chương trình văn học Ukraina và ngoài nước các tác phẩm phức tạp, những thứ khác thì chuyển lên lớp trên.

Một tin tốt nữa là quyết định về vấn đề nóng hổi liên quan tới việc cấp sách giáo khoa cho học sinh: sau các cuộc thảo luận kéo dài Tổng thống Ukraina đã quyết định chi 180 triệu UAH cho sách giáo khoa bằng cách giảm tiền lương của quan chức. Vì vậy, các bậc cha mẹ quan tâm có thể thở phào:  năm nay bậc phụ huynh để để bỏ tiền túi ra mua sách học là không cần thiết.

Các trường đại học: sinh viên sẽ được tự do

Sinh viên các trường đại học Ukraina trong năm học mới có một vài sáng kiến ​​thú vị cũng đang đợi họ: trong Bộ Giáo dục hứa rằng quá trình học tập sẽ trở thành tự do và định hướng sinh viên hơn. Vì vậy, bắt đầu từ mùng 01 tháng 09 những sinh viên khóa đầu tiên của năm thứ nhất sẽ giảm số lượng các môn học được giảng dạy trong học kỳ từ 18 xuống còn 8, và các môn học thứ yếu hoặc chồng chéo sẽ được gỡ bỏ. Theo đó, và giảm các tiết giảng dậy cho giáo viên từ  900 còn 600 mỗi năm (lương của họ người ta hứa rằng vẫn được giữ nguyên-nb). Những sinh viên còn lại, bắt đầu từ năm thứ hai, sẽ phải hoàn tất việc học của mình theo chương trình cũ.

Như đã mô tả ở Bộ Giáo dục, chương trình giảng dạy mới đòi hỏi sinh viên dành nhiều thời gian vào việc tự  nghiên cứu học: ví dụ, một số ngày sẽ nghiên cứu học trong thư viện. Người ta hứa cho sinh viên tự do lựa chọn trong chương trình giảng dạy, bằng cách này sẽ gần hơn với các tiêu chuẩn giáo dục châu Âu: 25%  trong danh sách các môn học sinh viên được phép lựa chọn theo sở thích của mình, bao gồm các môn học không theo chuyên khoa ( ví dụ như môn vật lý lượng tử ở Khoa “Báo chí”).

Nguyễn Vinh theo segodnya


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề