SBU công bố lời khai của người điều chỉnh bắn trong vụ pháo kích TP Maryupol

Cựu công an cảnh sát giao thông TP Maryupol, Valery Kirsanov, là người đã chuyển thông tin về tọa độ của các vị trí quân đội Ukraina bằng Google.

Cục an ninh Ukraina đã bắt người điều chỉnh bắn trong vụ pháo kích tp Maryupol và đã công bố thông tin này cùng với video trên kênh Youtube.

Băng video là bản khai cung về sự thừa nhận của Valery Kirsanov, người bị tình nghi liên đới tới vụ pháo kích khủng bố ở tp Maryupol ngày 24 tháng 1.

“Tôi là Kirsanov Valery Sergeyevich, người tp Maryupol, SN 1975, đã làm quen với Ponomarenko Sergey Leonidovich khoảng 6 năm trước đây. Thại thời điểm này Ponomarenko là chỉ huy của đại đội Slavyan-1 quân đội Novovrossia. Biệt hiệu “Terrorist”. Tôi đã biết rằng anh ta chiến đấu ở phía DNR nhưng vấn duy trì liên lạc với anh ta. Dưới quyền của “Terrorist” có bộ binh, trinh sát và pháo. Khoảng 1 tháng trước Ponomarenko gọi điện cho tôi và đề nghị gọi điện cho người có biệt danh “Pepel” khi xuất hiện có vấn đề gì”, – người bị bắt khai trong video.

Khoảng 2 tuần trước Pepel gọi điện và yêu cầu Kersanov cho biết những tọa độ có tập trung quân đội Ukraina. Trước khi hết năm 2014 người bị bắt làm việc trong cơ quan cảnh sát giao thông và nhìn thấy các khu vực có quân đội đồn trú. Những tọa độ chính xác ông ta biết được nhờ bản đồ Google Earth.

“Ngày hôm kia tôi chuyển tọa độ bằng tin nhắn điện thoại về chốt trên phố Taganrogskaya. Buổi đêm họ phải xử lý thông tin và buổi sáng vào khoảng 8g. Tôi đi xem xét điều gì xảy ra ở đó và thông báo cho Pepel nhưng họ đã pháo kích lệch tọa độ chừng 1 ki-lô-mét”, – Kirsanov tuyên bố. Theo lời của anh ta thì người có biệt danh là Pepel là một sỹ quan Nga.

Lưu ý rằng, sáng ngày 25 bộ trưởng Avakov đã thông báo trên Fb nói rằng người điều chỉnh bắn trong vụ pháo kích khu dân cư tp Maryupol đã bị bắt, đồng thời trong ngày tổng thống Poroshenko cũng thông báo thông tin này và cho biết người điều chỉnh bắn sẽ bị thẩm cung và công khai thông tin để công luận biết.

Hoàng Lan (LB.ua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề