Người Việt ở Đức xuống đường phản đối Trung Quốc (Sa Huỳnh – Berlin)

Như vậy là đã quá rõ: Nhà cầm quyền Bắc Kinh, với luận điệu chỉ lừa được “thế giới trẻ nít”, khi mồm mép tuyên truyền rằng: “Xây dựng các đảo nhân tạo chỉ nhằm vào mục đích dân sự, cứu hộ thuyền bè lâm nạn… “, đã bị các vệ tinh của Mỹ lột trần trước “thế giới người lớn” văn minh.

Theo lời các chuyên gia quốc phòng Mỹ, dựa theo các hình ảnh chụp được từ không gian, Bắc Kinh đã quân sự hóa, kéo súng pháo vào các vùng đảo, mà họ đã ngang nhiên tự kiến tạo và bồi đắp, trên vùng biển Đông, nơi mà Việt Nam, và một số nước khác trong khu vực, đang tuyên bố có chủ quyền.

Thế nhưng, dù đã bị Mỹ lột chiếc mặt nạ, cho lộ trần dã tâm bành trướng, lãnh đạo Bắc Kinh cũng cứ to mồm tuyên bố, không nước nào, kể cả Mỹ, có quyền ngăn chặn Trung Quốc thực hiện cuộc cải tạo đất trên các đảo nhân tạo này, vì chúng thuộc chủ quyền của họ, và họ sẵn sàng đi vào xung đột vũ trang, nếu Mỹ cùng các nước láng giềng tiếp tục đòi Bắc Kinh ngưng các hoạt động cải tạo đất.

Chẳng những nói năng ngang ngược mà họ cũng đã làm càng. Hôm 11.5.2015, tàu chiến Fort Worth của hải quân Mỹ đã bị tàu trang bị tên lửa của hải quân Trung Quốc truy đuổi trong vùng lãnh hải quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Sau đó, ngày 20.05.2015, máy bay tuần tra Poseidon của Mỹ, bay trong vùng biển đang tranh cãi, đã bị tàu hải quân Bắc Kinh gọi điện báo đuổi nhiều lần.

Coi thường và chà đạp trên mọi phản đối của dư luận thế giới, cụ thể là coi thường sự phẫn nộ của các quốc gia như Philippines, Indonesia, Úc, Mỹ, Nhật… và kể cả Liên minh Châu Âu, bà Hoa Xuân Oánh – người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc – luôn mồm lặp lại: “Hoạt động xây dựng trên biển Đông của Trung Quốc nằm trong chủ quyền của họ và hoàn toàn hợp pháp“.

Không chỉ mồm mép, mà thực tế họ đã và đang gấp rút bồi đắp các bãi đá ngầm thành các đảo nhân tạo. Áp dụng kỹ thuật nạo vét và bồi lấn đất, Trung Quốc đã biến đổi những đảo san hô chìm thành những hòn đảo nhân tạo, lập trên đó các phi trường, cảng nước sâu và các cơ sở phục vụ quân sự. Họ âm mưu thiết lập vùng nhận diện phòng không ADIZ – Air Defense Identification Zone. Tức là những máy bay nào qua vùng này đều phải được sự cho phép của họ, nếu không sẽ bị bắn rơi, nhằm khống chế cả vùng trời tại khu vực Biển Đông. Các nhà lãnh đạo Trung Quốc còn thề thốt: “ Quyết tâm bảo vệ những thành quả đã xây dựng trên đảo nhân tạo, nhằm mục đích phòng thủ, không gây hấn ai và cảnh cáo Mỹ đang làm nóng lên một cuộc chiến tranh lạnh, tại vùng biển đảo Á Châu.”

Để phản biện lại những việc làm coi thường cộng đồng thế giới này của Bắc Kinh, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter đã tuyên bố một cách thẳng thừng rằng, máy bay và tàu chiến của Mỹ có thể đi vào bất cứ vùng biển quốc tế nào mà họ muốn. Và cho Trung Quốc biết rằng, những hành động của họ, đã và đang dùng đất đá, xi-măng, cốt thép để biến đổi đảo chìm thành đảo nổi, rồi tự ý lập ra vùng 12 hải lý chung quanh, hoàn toàn không có tác dụng xây dựng chủ quyền, vì nguyên trạng đó là vùng biển quốc tế bị họ làm biến dạng.

Đối với người Việt chúng ta, trong và ngoài nước, bất cứ với chính kiến và nguồn gốc ra đi ra sao, đứng trước tình hình căng thẳng như vậy, nếu nhắm mắt làm ngơ, thì con đường ra biển của Việt Nam coi như đã bị chận ngay tại cổ, không lối thoát! Lãnh hải của con cháu mai sau bị mãi mãi chiếm đóng và thống trị.

Bành trướng Bắc Kinh, chẳng những thách thức thế giới, mà đang thách thức lòng yêu nước của dân tộc ta. Coi thường khí phách toàn dân tộc, coi thường trí tuệ của tầng lớp trí thức Việt Nam, trong cũng như ngoài nước.

Chúng ta hiện nay ai cũng biết, cuộc chiến bảo vệ sự toàn vẹn lãnh thổ ngày hôm nay, khác hẳn với cuộc chiến của cha ông ta trong quá khứ. Ngày nay sức mạnh quân sự không còn nằm hoàn toàn trong cơ bắp, hay chỉ trong số lượng quân lính đông áp đảo, mà phần lớn nằm trong trí tuệ và kỹ thuật thông minh của vũ khí. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter, tuyên bố, ngoài việc dùng các vệ tinh điều khiển trận chiến, điều động các hạm đội tối tân trên biển, Mỹ sẽ dùng cả các vũ khí thông minh khác vào cuộc đọ sức với Trung Quốc.

So với nền khoa học ứng dụng của thế giới, đặc biệt trong lãnh vực chế tạo các khí tài hiện đại, Việt Nam ta chẳng đáng là gì. Những nhà khoa học và trí thức Việt Nam hãy nên trăn trở. May rằng, dù ít trí sáng tạo, không có công nghệ cao, nhưng chúng ta có lòng yêu nước mãnh liệt. Lòng yêu nước ấy trong lòng người Việt hải ngoại càng thêm mạnh mẽ. Bởi khi càng đi xa Tổ quốc, bôn ba lâu nơi xứ người, sống với những phong tập tập quán vô cùng khác biệt, người Việt ta càng da diết nhớ về quê hương hơn. Mong có một Tổ quốc hạnh phúc và bình yên, để còn có dịp trở về. Thật không ngoa khi có người cho rằng, người Việt hải ngoại yêu thương đất nước đậm đà hơn người trong nước. Bởi vì sự nhớ thương quê hương trong lòng họ cứ hiện lên trong từng ngày, từng tháng, khi nghĩ về gia đình. Nhất là vào dịp lễ lộc, dịp Tết, hay khi kỵ giỗ người thân.

Chính vì vậy, Cộng đồng người Việt tại nước Đức – dù hiện tượng mất đoàn kết giữa các hội đoàn hiện nay là có thật, cần có những biện pháp hữu hiệu để mọi bên ngồi lại với nhau, giải quyết bất đồng. Nhất là khi Tổ quốc lâm nguy, mọi người có thể tạm dẹp đi những ưu tư, muộn phiền và khúc mắc, cùng đứng chung nhau trong một cuộc đấu tranh. Đầu tháng 5.2014, khi Trung Quốc đưa giàn khoan HD-981 vào vùng lãnh hải nước ta, trên cả nước Đức đã dấy lên một làn sóng biểu tình phản đối vô cùng quyết liệt, được sự đồng tình ủng hộ đông đảo của bà con người Việt, nói lên một quyết tâm chung, sát vai cùng người trong nước, bảo vệ chủ quyền biển đảo đang bị đe dọa.

Vì vậy sau khi giàn khoan HD-981 đã rút đi, mọi người Việt tại Đức đều có quyền tự hào, ít ra cũng đã gián tiếp góp một phần, dù vô cùng nhỏ bé, giúp đẩy lùi mộng bá quyền của Bắc Kinh.

Thế nhưng, hơn ai hết, người Việt chúng ta thừa biết, bành trướng Trung Quốc không bao giờ từ bỏ mộng đế vương. Nhưng cũng may thay, Việt Nam hiện nay không hề bị cô độc. Cả thế giới đã biết sự nguy hiểm khi Bắc Kinh chiếm lĩnh biển Đông, thông qua phương án đường lưỡi bò chín khúc của họ tự nhào nặn ra. Con đường giao thông hàng hải quốc tế sẽ lập tức bị gián đoạn, nền kinh tế thế giới sẽ bị bị ảnh hưởng vô cùng nghiêm trọng.

Dù cuộc đấu tranh của chúng ta thuận lợi hơn, nhưng sự cố gắng phải không ngừng nghỉ. Theo tôi – ngoài việc nhà nước tìm mọi khả năng tăng sức mạnh bảo vệ chủ quyền, bằng cách mua các vũ khí hiện đại, tranh thủ sự giúp đỡ quí giá về quân sự với Mỹ, tranh thủ sự ủng hộ của các quốc gia thuộc khối ASEAN và các nước ngoài khu vực – chính phủ nên quyết tâm thực hiện nhanh chóng chính sách đoàn kết, hoà giải dân tộc, lắng nghe mọi tiếng nói của người dân, dù là phản biện khó nghe, tôn trọng thành phần trí thức, bởi họ là nguyên khí quốc gia. Trừng trị tham nhũng và lạm quyền. Giải quyết nhanh chóng mọi bức xúc, khiếu kiện của người dân, dựa theo những điều đã ghi trong Hiến Pháp.

Tất cả điều đó nhằm tăng cường nội lực của chúng ta trong sự nghiệp bảo vệ đất nước lâu dài trước kẻ thù hung hãn, mạnh hơn ta. Điều đó chắc chắn sẽ mang lại lòng tin trong đông đảo bà con người Việt ở hải ngoại, không phân biệt chính kiến và nguồn gốc ra đi, sẽ sẵn sàng chung sức với chính quyền trong nước trong nhiệm vụ chống ngoại xâm.

Bà con người Việt ở Đức hãy nhiệt tình xuống đường biểu tình phản đối các hành động ngang ngược, coi thường luật pháp quốc tế của nhà cầm quyền Trung Quốc tại Biển Đông, được tổ chức vào lúc 15 giờ ngày Chủ nhật 14.06.2015, bắt đầu từ quãng trường Alexanderplatz, kéo về trước Đại sứ quán Trung Quốc ngay tại thủ đô Berlin. Cuộc biểu tình đã được sự ủng hộ và tham gia của gần 30 Hội đoàn người Việt tại Đức.

Hy vọng bà con sẽ còn tiếp tục đồng hành trong những đợt xuống đường khác ở tương lai. Bởi cho đến nay, chính quyền Bắc Kinh chưa có dấu hiệu lùi bước, vì thế chúng ta vẫn cứ đồng bước tiến lên!

Vũ Văn (Theo Thoibao.de)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cùng chủ đề