Ngoại trưởng Nhật đến Matxcơva với trọng tâm là hồ sơ Kuril
Đến Nga vào hôm qua, trong một chuyến công du 4 ngày, Ngoại trưởng Nhật Fumio Kishida bắt đầu có cuộc tiếp xúc cấp cao vào hôm nay, 21/09/2015 tại Matxcơva. Mục tiêu là thảo luận với giới lãnh đạo Nga về quần đảo Kuril đang tranh chấp giữa hai nước, cũng như thúc đẩy trở lại cuộc thương thuyết về một hiệp định hòa bình kết thúc Chiến tranh Thế giới Thứ 2.

Theo hãng tin Kyodo, các quan chức Nhật Bản còn tiết lộ rằng, ngoài hai trọng tâm kể trên, trong cuộc tiếp xúc với ngoại trưởng Nga Lavrov hôm nay, ông Kishida còn đề cập đến một mục tiêu khác của chuyến đi là chuẩn bị cho một chuyến công du Nhật Bản của Tổng thống Nga Putin.

Tranh chấp chủ quyền trên quần đảo Kuril, mà Nhật gọi là Lãnh thổ Phương Bắc, đã khiến Nga và Nhật không ký kết được hiệp định hòa bình, và Tokyo luôn phản ứng gay gắt trước các chuyến thăm đảo Kuril của thành viên chính phủ Nga.

Trả lời báo chí trước khi lên máy bay vào hôm qua, ngoại trưởng Kishida cho rằng: « Tôi thấy trước là cuộc thảo luận về Lãnh thổ Phương Bắc sẽ rất gay go,nhưng tôi hy vọng tìm được cách phá vỡ bế tắc trong cuộc thương thuyết về một hòa ước ».

Ông Kishida cho biết là ông hy vọng thúc đẩy trở lại các cuộc đàm phán cấp thứ trưởng ngoại giao trên vấn đề Kuril. Cuộc họp lần cuối là vào tháng 2 năm nay.

Tuy thế, theo các viên chức Nhật, ông Kishida cũng sẽ nêu lại quan điểm bất bình của Tokyo về chuyện thủ tướng Nga Medvedev đi thăm đảo Etorofu, một trong 4 đảo tranh chấp, vào ngày 22/08 vừa qua.

Ngoài vấn đề ngoại giao chính trị, theo lịch trình dự kiến, ông Kishida sẽ tham gia cuộc họp của Ủy ban Liên chính phủ về Thương mại và Kinh tế, mà ông Kishida và Phó Thủ tướng Nga Igor Shuvalov đồng chủ trì. Mục tiêu là đẩy mạnh trao đổi thương mại và đầu tư song phương.

Theo RFI tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề