Putin đã đưa nước Nga vào bẫy-1200-tấn-vàng

Khi Putin đầu tư vàng

 

Tờ DIE WELT (Thế giới) của Đức hôm 25/07/2015 đưa tin: Putin đã đưa nước Nga vào bẩy-1200-tấn-vàng.

Từ lâu tổng thống Nga không muốn dự trữ ngoại tệ của Nga lệ thuộc vào đồng đô la hay đồng Euro, bởi vì nó cứ sụt giá hoài… Đồng euro đã trở thành tiền tệ toàn cầu đứng hàng thứ hai, tiền tệ của Trung Quốc là nước anh em trước đây, đồng nhân dân tệ, không phải là thứ có thể tự do chuyển đổi cho đến nay. Vì vậy ông muốn thoát khỏi sự thống trị của đồng USD – và được hưởng lợi từ sự gia tăng của vàng trong thời gian khủng hoảng.

Đối với Putin do đó chỉ còn một lựa chọn – Gold. Vì vậy, điện Kremlin đã có một quyết tâm một cách nhất quán là mua vàng và dự trữ cho mình. Vì thế ông ấy đã quyết định đem tiền trong ngân khố đi mua vàng đưa vào kho bạc nhà nước.

Nhưng hóa ra, đó là một sai lầm lớn.

Kể từ năm 2007 cả nước có dự trữ vàng tăng hơn ba lần. Tám năm trước đây chỉ có 400 tấn, đến hôm nay người Nga đã có trong “kho báu” tăng lên 1.275 tấn. Chỉ tính riêng trong tháng Sáu số tăng thêm là 24,2 tấn. Nga hiện nắm giữ dự trữ lớn kim loại quý đứng hàng thứ sáu trên toàn thế giới. Chỉ có sau Hoa Kỳ, Đức, Ý, Pháp và Trung Quốc về tích trữ vàng.

Nhưng điện Kremlin đột nhiên có một đối thủ mới. Nó không phải là chính quyền ở Washington, trong đó sử dụng đồng đô la trong thời gian gần đây để tăng cường thực thi quyền lợi sức mạnh của mình trên toàn thế giới. Có những thay đổi bất thường của thị trường tài chính tư bản chủ nghĩa đã làm cho vàng của Putin làm  cuộc phiêu lưu tốn kém. Kim loại này đã lỗi thời cho các nhà đầu tư .

Cho đến nay, giá trị của kim loại quý này đã giảm đáng kể. Giá mỗi ounce giảm xuống dưới mốc 1.100 USD và có giá trị rất nhỏ như gần đây nhất là bằng tháng ba năm 2010 đã gây tử vong cho Putin: Kể từ đầu năm 2014 giá vàng đã có sự chuẩn bị mất một phần năm, mà rơi chỉ trong thời gian khi khủng hoảng .

Sự mất giá trị cho vương quốc của Putin thật là tàn bạo. Hôm nay giá trị kho báu vàng của Nga vẫn chỉ là  45.000.000.000 $ như của hồi mùa thu năm 2011. Tuy nhiên, kể từ khi Putin gia tăng kho báu quý giá đối với 439 tấn – mà toàn bộ kho vàng đã không tăng được một phần trăm về giá trị.

Mặc dù 4 năm qua Kremlin đã mua thêm nhiều tấn vàng, giá trị của chúng vẫn là ở mức độ của năm 2011

Mặc dù 4 năm qua Kremlin đã mua thêm nhiều tấn vàng, giá trị của chúng vẫn là ở mức độ của năm 2011

Trong 15 tháng qua, cả nước đã phải đối mặt với một cuộc tháo vốn với số tiền hơn 200 tỷ đô la. Phần vốn biến động có thể được thay thế bởi doanh thu từ bán dầu, và một phần khác. Nếu không có kho báu quý giá của mình, đất nước sẽ đã tuyên bố phá sản.

Và nó có thể tồi tệ hơn. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs dự đoán giá vàng sẽ sớm tuột dưới mốc 1.000 USD. “Sức mạnh của đồng USD sẽ tiếp tục, do đó suy giảm tầm quan trọng của vàng như một loại tiền tệ thay thế vẫn tiếp tục,” nhà phân tích của Goldman Jeffrey Curie bi quan nói, do đó làm cho chú ý đến tình trạng khó xử lớn nhất đối với Putin. Vì kế hoạch ban đầu của ông là  tách khỏi tiền tệ chính của phương Tây như vậy rõ ràng là thất bại.

Nhưng đó không phải là một sự trở lại của điện Kremlin. Nó có nghĩa đen là bị trói buộc vào vàng. Các tỷ đô đang bị ràng buộc trong kim loại quý và có thể không được dễ dàng huy động để hỗ trợ ngắn hạn. Putin sẽ thanh lý một phần của vàng, ông sẽ gửi giá vàng thậm chí còn nhanh hơn trên đà xuống dốc, qua đó sự phá hoại đất nước của ông vẫn tiếp tục.

Nguyen Hong


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Putin đã đưa nước Nga vào bẫy-1200-tấn-vàng”:

  1. Lý Hải viết:

    Nhiều bài viết trẹn kygia.net làm như dùng máy dịch hay Google translate, dịch luộm thuộm và câu cú quá khó hiểu, biên tập hơi cẩu thả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề