Mariupol vẫn lo lắng mặc dù chiến đấu đã suy yếu

Mariupol, Ukraina – Ầm ĩ đỏ lửa, những tia sáng phát ra ngoài đường bê tông xung quanh một lò luyện thép khổng lồ, những người công nhân nam đang giám sát việc sản xuất để cho ra lò những sản phẩm tốt nhất của nhà máy. Các sản phẩm của nhà máy sau đó được dùng xây dựng những tòa nhà chọc trời. Điều ngạc nhiên ở đây là hàng ngày những công nhân đi qua những tấm áp phích lớn có từ thời Liên Xô, những tấm áp phích này cổ động cho giai cấp công nông.

Đây là một trong những nhà máy thép lớn nhất của Ukraine và nằm trong tầm ngắm của phiến quân do Nga hậu thuẫn, những người hiện chỉ kiểm soát lãnh thổ ở những vùng xung quanh.

“Cộng hòa nhân dân Donetsk” sẽ cố gắng và cần thiết cho việc giành lại quyền kiểm soát nhà máy thép lớn nhất tại khu vực này “Illich Steel and Iron Works” cùng với những nhà máy khác. Nhà máy này thuộc sở hữu của người giàu nhất Ukraine Rinat Akhmetov là đầu sỏ chính trị, ông ta muốn nhà máy hoạt động trong nền kinh tế thuộc lãnh thổ vô thừa nhận – Tất cả đều biết điều này.

Việc có ngừng bắn thực sự hay không cho đến nay chưa biết nhưng tất cả mọi người trong thành phố Mariupol vẫn còn căng thẳng.

Khi được hỏi về khả năng tiến hành các hoạt động quân sự nhằm kiểm soát Mariupol, Denis Pushilin chính trị gia nổi dậy tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình cho biết: “Chúng tôi sẽ làm mọi cách để dành lại quyền kiểm soát nhưng thông qua biện pháp chính trị” phương tiện truyền thông Nga dẫn lời.

Chính phủ Ukraine cho rằng quân nổi dậy đang thực hiện trò chơi trong bóng tối, họ đang nỗ lực làm mất ổn định tình hình, vốn đã mong manh và run rẩy.

“Họ đang cố tình ném bom, pháo kích thị trấn Avdiivka nhằm phá hủy nhà máy sản xuất than cốc, dẫn đến nhà máy tại Mariupol phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu. Họ thực hiện những điều này vì muốn dân chúng trong Mariupol nổi loạn” Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk trả lời trên truyền hình vào thứ sáu tuần trước.

Mặc dù có các cuộc pháo kích gần nhà máy luyện than cốc tại Avdiivka nhưng công việc tại đó vẫn tiếp tục mặc dù quy mô nhỏ hơn và những nguy cơ xảy ra rất lớn.

“Đêm qua, mảnh của trái phá đã tấn đường ống dẫn khí đốt tự nhiên của chúng tôi. Chúng tôi đã nhanh chóng đáp trả và vẫn tiếp tục làm việc”. Tổng giám đốc nhà máy luyện than cốc Avdiivka – Musa Magomedov viết trên Facebook. Ông viết thêm “chúng tôi chờ đợi cho nền hòa bình thực sự. Dù mùa xuân dường như còn rất xa và mùa xuân của năm nay đã đến.

Những gì ông Magomedov viết là sự hy vọng tuy nhiên kể cả khi có hòa bình thì tình hình tại khu vực Donbass thật sự ảm đạm. Nền kinh tế của Donetsk và Luhansk thật sự đáng sợ. Những khu vực như Avdiivka, Mariupol, Debaltseve, Luhansk, Antrasyt và Krasnodon là chuỗi liên kết như một tổ hợp công nghiệp rộng lớn từng là niềm tự hào đối với ngành thép của Liên bang Xô viết.

Do thời gian dài Kiev lãng quên khu vực này – sau sự sụp đổ của Liên xô, Donbass dần dần rơi vào nanh vuốt của các đầu sỏ chính trị, rơi vào nghèo đói và bất hợp lý nên việc cấp thiết hiện nay là chính phủ cần phải cải tổ sâu rộng, tuyên chiến với kẻ thù tham nhũng ở mức cao nhất và mạnh mẽ nhất.

Các nhà lãnh đạo nổi dậy nhận ra cần phải dựa vào đế chế của Akhmetov để xây dựng và hình dung đây là nguồn tài trợ cho “nhà nước” của họ.

Ông Yuriy Zinchenko, Tổng giám đốc nhà máy thép Ilyich Metinvest, đồng ý cho rằng Mariupol bây giờ là một mục tiêu chiến lược của phiến quân, nhưng ông không đồng ý là mục tiêu về kinh tế.

“Tất cả mọi thứ đã bị phá hủy,” ông nói. “Tôi khẳng định rằng gần như tất cả – đến 95 phần trăm các cơ sở hạ tầng như hậu cần, đường sắt và vân vân – Đã bị phá hủy. Đây là vấn đề lớn nhất mà chúng tôi đang sở hữu”.

Nhưng điều đó dường như không quan trọng đối với cả phiến quân và chính phủ – cả hai bên vẫn muốn kiểm soát thành phố.

“Nếu những cuộc chiến đấu nổ ra trong thành phố thì thành phố sẽ tan hoang và không còn lại gì”.

Ông cho biết công ty vẫn đang trả lương bình thường cho người lao động – họ cũng như công ty Azovstal sử dụng 10 phần trăm của ngân sách thành phố và đang đầu tư vào cơ sở hạ tầng cho tương lai.

“Vài ngày nay chúng tôi đã không nghe tiếng pháo kích vì vậy đây sẽ là tín hiệu tích cực mặc dù tín hiệu rất ít và rất nhỏ”.

Nhận định rằng Mariupol sẽ là một viên ngọc được gắn trên vương miện của phiến quân đã làm người dân ở đây lo lắng. Họ ít đề cập đến thỏa thuận ngừng bắn hiện nay – mặc dù thỏa thuận mới được thực hiện nghiêm túc hơn thỏa thuận đầu và sẽ kéo dài.

Hơn thế nữa địa lý của Mariupol giống như chữ thập, thành phố được người dân gọi bằng cái tên “cây cầu đất” vì nó là sự kết nối từ khu vực ly khai kiểm soát, biên giới Nga đến tận Crimea do Nga kiểm soát.

Trong một ngôi nhà đổ nát gần Red Lighthouse St, người dân các thôn xa xôi hẻo lánh từ cuộc xung đột đã đến đây tìm cách lánh nạn. Người dân từ Shyrokyne đã đổ dồn về đây để lánh nạn. Đây là ngôi làng nhỏ ven biển, trung lập giữa phiến quân và chính phủ, nó liên tục bị pháo kích.

“Xe tăng của cả hai bên đều có ở đây họ bắn vào nhau. Chúng tôi chỉ biết ngồi run lẩy bẩy trong hầm. Đó là nỗi sợ hãi của con vật bị truy sát” Vera Logozinskaya, một công nhân nhà máy cá đã nghỉ hưu cho biết. “Thiên Chúa cấm điều tương tự xảy ra ở đây.”

Rất ít người tin rằng thỏa thuận ngừng bắn sẽ kéo dài.

Igor người điều khiển xe lửa  Hyundai từ Berdyansk để Mariupol cho biết xe lửa không hoạt động ở đây nữa  khi vào tháng 8 năm ngoái cây cầu đã bị đánh sập ông nói thêm trong những ngày gần đây xe quân sự không thấy nữa.

“Trước thỏa thuận ngừng bắn, luôn luôn có rất nhiều đoàn xe quân sự trên đường dẫn vào thành phố Mariupol. Bây giờ có rất ít, mặc dù vẫn có một số tiến về phía trước.”

Bên kia đường từ nơi nhìn thấy ống khói khổng lồ của nhà máy Azovstal, một nhóm nhỏ người đánh cá cuối tuần đứng trước ngân hàng bừa bộn rác rưởi. Họ đánh cá trên biển Azov gần thành phố Mariupol thường là lúc mặt trời lặn họ nghỉ ngơi.

Valery Govailchuk là công nhân ngành thép đã nghỉ hưu chống cây gậy hướng về bờ bên kia khi nước đổ từ sông qua chiếc cống gỉ chảy vào nhà máy Azovstal từ biển Azov. Ông ấy mệt mỏi trong hoài nghi nhưng không hề lo lắng.

“Họ không chiến đấu ở đó, chúng tôi chỉ thấy họ bố trí dàn trận và đợi chính quyền quyết định những gì tiếp theo. Tôi sẽ tiếp tục đánh cá ở đây cho đến khi nào ông Putin quyết định đánh chiếm Mariupol trên thực tế”.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề