Dự thảo “Kế hoạch Marshall” cho Ukraina đã đệ trình lên EU

Người đứng đầu Phái đoàn Ukraina tại EU Nikolai Tochitsky cho biết dự ánKế hoạch Marshallcủa UkrainaLitva đã được trình bày tại các cơ quan của châu Âu và sẽ được Ủy ban châu Âu nghiên cứu

Đã có một bài thuyết trình kế hoạch này trong các tổ chức châu Âu và Ủy ban châu Âu rất nghiêm chỉnh đ cảm nhận về kế hoạch đó. Có tính đến rằng kế hoạch UkrainaLithuania đã được đ trình thời gian gần đây, thì Ủy ban châu Âu sẽ nghiên cứu đ nghị này và sẽ xem bằng cách nào họ (EU) có thể  tham gia vào việc này” – ông  Tochitskii nói.

Theo người đứng đầu Phái đoàn của Ukraina EU, dự thảo văn bản xem xét việc cung cấp phân bổ 5 tỷ EUR hàng năm đ hỗ trợ công cuộc cải cách Ukraina.

“Điều mà chúng ta đằng nào sẽ cũng sắp đến, ý là tôi muốn nói đến EU, bởi vì tôi chỉ có thể nói chuyện về EU, EU sẽ tham gia như thế nào – điều này cần phải nghiên cứu sâu hơn, nhưng tôi nghĩ trong 1-1,5 tháng chúng ta sẽ có một tầm nhìn” ông Tochitsky nói thêm.

Trước đó, Chủ tịch phái đoàn Nghị viện châu Âu trong Ủy ban Quốc hội về Hiệp hội EUUkraina Dariusz Rosati cũng cho biết rằng Liên minh châu Âu cần phải hỗ trợ Ukraina trong cải cách, đấy là cần thiết đ tạo ra mộtKế hoạch Marshall“.

Điều đáng chú ý là “Kế hoạch Marshall” đấy là một chương trình hỗ trợ cho Châu Âu sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, được Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ George Marshall đưa ra năm 1947. 17 quốc gia châu Âu đã tham gia thực hiện kế hoạch này. Tuyên bố mục tiêu của Mỹ trong kế hoạch này là đ xây dựng lại nền kinh tế châu Âu do bị chiến tranh tàn phá, đã loại bỏ các rào cản thương mại, hiện đại hóa của các nước công nghiệp châu Âu, hất cẳng những người Cộng sản từ các cấu trúc quyền lực và phát triển của châu Âu nói chung.

Nguyễn Vinh (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Dự thảo “Kế hoạch Marshall” cho Ukraina đã đệ trình lên EU”:

  1. Cao Nam viết:

    Châu Âu và thế giới muốn bình yên, Nga phải trở thành quốc gia văn minh; và như vậy, giới lãnh đạo xứ sở này phải văn minh, không sở hữu tư tưởng lớn bắt nạt bé. Điều này cần chiến lược bài bản và nhân văn. Cách tiếp cận hiện nay của Mỹ, EU đối với Nga là đúng và cần thiết; hậu quả trước mắt là phản ứng hung hăng của Nga cùng thiết chặt mối quan hệ với Tàu và các quốc gia bất hảo khác, tuy nhiên, thời gian sẽ thay đổi theo hướng tích cực cho thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề