Thủ tướng Nga thừa nhận khả năng máy bay bị khủng bố

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev lần đầu tiên thừa nhận khả năng khủng bố trên máy bay gặp nạn – Ảnh: AFP

Thủ tướng Dmitry Medvedev ngày 9-11 cho biết Nga đang xem xét khả năng bị tấn công khủng bố trong thảm kịch máy bay rơi tại Ai Cập khiến 224 người tử vong.

“Khủng bố là một trong những hướng Nga sẽ điều tra về nguyên nhân tai nạn trên chuyến bay 7K9268”, RT dẫn lời Thủ tướng Medvedev. Ông nhấn mạnh cuộc điều tra về thảm họa tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không Nga “vẫn đang diễn ra”.

Trước đó, thư ký báo chí của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov đã khuyến cáo các bên không nên vội vã đưa ra kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc. Ông cho biết ủy ban điều tra quốc tế gồm các chuyên viên Nga, Ai Cập và các bên liên quan vẫn chưa đi đến kết luận sơ bộ về nguyên nhân vụ việc.

Trong khi đó, chính phủ Ai Cập đã mở một cuộc điều tra riêng và khẳng định có đến “90% tiếng động trong giây cuối cùng từ dữ liệu ghi âm buồng lái là do bom nổ gây ra”.

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Israel cũng lần đầu tiên lên tiếng xác nhận về vụ tai nạn, cho rằng tấn công khủng bố là nguyên nhân có xác suất cao nhất.

“Chúng tôi không tham gia cuộc điều tra. Tuy nhiên, dựa theo những gì được biết, chúng tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu kết luận sơ bộ không khẳng định đây là một vụ khủng bố”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Israel Rafi Babian nói.

Quan điểm trên cũng nhận được sự đồng thuận từ Anh, khi Bộ Trưởng Ngoại giao Philip Hammond của nước này cũng cho rằng “rất có thể phiến quân IS liên quan đến sự việc. Đây không hẳn là vụ tấn công trực tiếp do IS gây ra, mà có thể là cá nhân chịu ảnh hưởng bởi bộ máy tuyên truyền của IS và tự hành động mà không cần chỉ đạo”.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Nội vụ Ai Cập đêm 9-11 cũng đưa ra tuyên bố cho biết Ashraf Ali al-Gharably, thủ lĩnh nhóm phiến quân từng tuyên bố gây ra thảm kịch máy bay đã bị quân đội nước này tiêu diệt trong một cuộc đọ súng tại khu phố el-Marg, phía tây bắc thủ đô Cairo.

Nguồn tuoitre.vn.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề