Ngân hàng Hy Lạp chỉ còn 500 ngàn euro

Ambrose Evans-Pritchard  viết trên tờ Telegraph “Chúng tôi được nguồn tin đáng tin cậy cho biết dự trữ tiền mặt của Ngân hàng chỉ còn 500 ngàn euro. Bất cứ ai nghĩ rằng họ sẽ mở cửa trở lại vào thứ Ba tuần tới là điều hoàng tưởng. Tiền mặt không đủ dùng trong một giờ.”

Ngân hàng Hy Lạp hiện đang đóng cửa và chính phủ đã phải thực hiện việc kiểm soát vốn bằng cách hạn chế lượng tiền rút ra từ các máy ATM.

Các ngân hàng sẽ phải tiếp tục đóng cửa ít nhất vào thứ Hai tuần tới. Hiện nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu đã giới hạn lượng thanh khoản cho các ngân hàng Hy Lạp thông qua chương trình cho vay khẩn cấp của ECB. Có vẻ dự trữ đang cạn kiệt.

Vào ngày Chủ Nhật, Hy Lạp sẽ có cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý về kế hoạch cứu trợ tài chính. Cuộc trưng cầu này sẽ cho phép Chính phủ “chấp nhận” hoặc “không chấp nhận” về các điều khoản mới nhất của các chủ nợ châu Âu, do Hy Lạp đề xuất. Câu trả lời “Có” trong việc trưng cầu các tổ chức tín dụng Quốc tế sẽ có chương trình cứu trợ tài chính cho Hy Lạp.

Câu trả lời “Không” trong cuộc trưng cầu sẽ đưa Hy Lạp sẽ đưa  Hy Lạp rời khỏi khu vực đồng euro, vì họ buộc tuyên bố phá sản khi không thể thanh toán số nợ 3,5 tỷ euro cho ECB vào ngày 20-07 tới.

Tuy nhiên IMF có thể đã đưa ra biện pháp hỗ trợ cho Bộ trưởng tài chính Hy Lạp Yanis  Varoufakis vào thứ năm, trong báo cáo viết họ hy vọng Hy Lạp cần phải tái cơ cấu nợ và yêu cầu gì sẽ được nêu ra. Nhưng có sự ngăn cản mà IMF phải thừa nhận và là một trong những điều kiện quan trong nhất đối với Varoufakis – đó là chủ nợ của Hy Lạp cần tỷ lệ chiết khấu – bởi vì nếu cuộc trưng cầu dân ý không đúng ý muốn của họ, Varoufakis sẽ không thể thương lượng.

Gần đến ngày trưng cầu, nếu câu và trả lời của dân chúng là “có” sẽ quyết định Varoufakis lẫn Alexis Tsipras Thủ tướng Hy Lạp tiếp tục tại vị để chấp nhận các điều kiện cứu nguy tài chính mới từ các tổ chức – mặc dù điều khoản đã sửa đổi tương tự như những gì họ đã cố gắng thương lượng trong cuộc đàm phán.

Trong bài viết của mình Evans-Pritchard nêu chi tiết một số cuộc đấu tranh khi phải đối mặt với các công ty Hy Lạp đang gặp khó khăn về nhập khẩu vật tư và có thể đóng cửa nhà máy trừ khi tình hình sớm trở lại sáng sủa.

Cuộc trưng cầu đang được nhiều người cả trong và ngoài nước theo dõi, đây là cách biểu quyết duy nhất về tương lai của Hy Lạp liệu còn tiếp tục trong khu vực euro hay không. Tất nhiên nhà lãnh đạo Hy lạp không muốn rời bỏ khu vực này.

Thời hạn trưng cầu chỉ còn ít thời gian, theo cuộc thăm dò mới nhất cho thấy “khó dự đoán được kết quả”.

Theo Business Insider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề