Ukraina chính thức đình chỉ xe tải Nga quá cảnh qua Ukraina

Ukraina tạm thời không cho phép các xe tải chở hàng của Liên bang Nga quá cảnh qua lãnh thổ Ukraina. Đó là thông tin của cơ quan báo chí văn phòng chính phủ Ukraina cho biết.

“Liên bang Nga vi phạm các quy tắc và thủ tục của Tổ chức Thương mại Thế giới và thỏa thuận liên chính phủ song phương về vận tải đường bộ để đơn phương dừng các xe chở hàng của Ukraina trên lãnh thổ Nga. Cho đến khi nhận được lời giải thích từ phía Nga và để giải quyết vấn đề này, thì phía Ukraina tạm đình chỉ các xe tải quá cảnh đăng ký tại Nga, trên lãnh thổ của Ukraina “, – thông báo nêu rõ.

Theo kết quả cuộc họp của chính phủ, được tổ chức vào sáng Thứ 2 ngày 15 Tháng 2, Bộ Cơ sở hạ tầng và Bộ Ngoại giao Ukraina sẽ có những biện pháp thích hợp.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk cho biết, do thực tế là Liên bang Nga đã đơn phương thực hiện hành vi vi phạm các quy tắc và thủ tục Tổ chức Thương mại Thế giới và đơn phương ngăn chặn không cho các xe hàng Ukraina hoạt động trên lãnh thổ của Liên bang Nga, Bộ Ngoại giao Ukraina ngay lập tức gửi công hàm đến Liên bang Nga yêu cầu lời giải thích cho hành động bất hợp pháp này.

“Cho đến khi nhận được lời giải thích và giải quyết tranh chấp thì phía Ukraina tạm thời đình chỉ hoạt động và cấp giấy phép quá cảnh qua lãnh địa Ukraina đối với các loại xe vận tải chở hàng có đăng ký tại Liên bang Nga” – ông Yatsenyuk tuyên bố.

“Chúng tôi yêu cầu Nga ngay lập tức thực hiện đầy đủ các yêu cầu của WTO, nhằm khôi phục giao thông quá cảnh cá xe tải chở hàng của Ukraina” – người đứng đầu chính phủ cho biết.

Ông Yatsenyuk cũng cho biết rằng phía Ukraina đang tham vấn với các nước thành viên Liên minh châu Âu và đề cập đến các quốc gia thành viên của EU về việc LB Nga thực hiện các nguyên tắc cơ bản WTO.

Nhớ lại, theo thông tin của báo chí cho biết 30 xe tải Ukraina bị chặn vào ngày chủ nhật trên lãnh thổ vùng Bryansk của Liên bang Nga.

Muộn hơn, cơ quan ngôn luận thuộc Bộ Giao thông vận tải Liên bang Nga đã tuyên bố cho biết rằng việc dùng hoạt động của các xe chở hàng mang biển đăng ký Ukraina trên lãnh thổ Nga như một biện pháp đáp trả lại việc phía Ukraina đã ngăn chặn vận chuyển hàng hóa bằng các xe TIA của Nga quá cảnh qua lãnh thổ của mình.

CK2 (theo rbc)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề