Đô đốc Mỹ đảm bảo an ninh cho đồng minh châu Á

MANILA, Philippines (AP) – Tân chỉ huy của Hạm đội Thái Bình Dương đảm bảo cho đồng minh thứ sáu rằng các lực lượng được trang bị tốt của Mỹ sẽ sẵn sàng đối phó với mọi diễn biến phức tạp xảy ra ở Biển Đông, nơi đang có những bất ổn về tranh chấp ngày càng lan rộng.

Tướng Scott Swift người lên nắm quyền cao nhất Hạm đội Thái Bình Dương vào tháng Năm, tuyên bố Hải quân có thể triển khai thêm bốn tàu chiến ven bờ tại biển Đông như đã cam kết. Ông Swift cũng tiết lộ “rất quan tâm” trong việc mở rộng những cuộc tập trận thường niên giữa Hải quân Mỹ và các đồng minh riêng rẽ thành cuộc tập trận đa quốc gia có thể bao gồm cả  Nhật bản.

Khi được hỏi Quân đội Mỹ đã chuẩn bị những nguồn lực nào để sẵn sàng cho biển Đông, Tướng Swift phát biểu với một nhóm nhỏ các nhà báo ở Manila rằng ông hiểu sự quan tâm từ các đồng minh của Mỹ.

“Lý do mọi người luôn đặt những câu hỏi về sự cam kết lâu dài và dự định của Hạm đội Thái Bình Dương là sự phản ánh sự thật về sự bất ổn mà thế giới đã tạo ra hiện nay.”

Tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc, Philippines, Việt Nam, Đài Loan, Malaysia và Brunei đã bùng lên trong nhiều năm qua làm dấy lên những lo ngại Biển Đông có thể sẽ châm ngòi cho cuộc xung đột vũ trang lớn tiếp theo ở châu Á. Căng thẳng bùng lên một lần nữa vào năm ngoái khi Trung Quốc bắt đầu mở rộng diện tích các đảo đang chiếm giữ tại quần Đảo Trường Sa.

Nhắm đến việc giải quyết những mối quan tâm đó ông Swift cho biết “rất hài lòng với những nguồn lực đang có sẵn dành cho người chỉ huy Hạm Đội Thái Bình Dương” và thêm rằng “chúng tôi đã sẵn sàng chuẩn bị để đối phó với mọi tình huống bất ngờ theo lệnh của Tổng thống.”

Đô đốc Swift nhấn mạnh Mỹ không đứng về bên nào trong cuộc tranh chấp nhưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động nhằm đảm bảo tự do hàng hải trong vùng biển tranh chấp cũng như các nơi khác. Để chứng minh cho cam kết của Mỹ trong việc giúp đỡ đồng minh khi gặp khó khăn ông đã trích dẫn phản ứng của quân đội giúp Philippines sau cơn bão Hải Yến xảy ra vào năm 2013.

Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ có trụ sở đóng tại Trân Châu Cảng tại Hawaii. Đây là hạm đội lớn nhất thế giới  với khoảng 200 tàu nổi và tàu ngầm, gần 1.100 máy bay và hơn 140.000 người. Hạm đội hoạt động trong khu vực rộng lớn tương đương nửa bề mặt trái đất với hơn nửa số dân đang sinh sống. “Tôi không thể xuất hiện ở khắp nơi cùng một lúc,” Swift nói.

Ông ca ngợi những nỗ lực của Philippines khi tham gia cuộc tập trận quân sự với đồng minh của Mỹ là Nhật Bản. Cuộc diễn tập với chương trình tìm kiếm và cứu hộ. Đây là lần đầu tiên Nhật Bản cùng quan sát viên quân sự Philippines cùng bay trên chiếc máy bay giám sát P-3C Orion tại biển Đông. Trung Quốc lên án cuộc tập trận này.

Swift nói “theo kinh nghiệm của tôi hợp tác đa phương sẽ là cơ sở gia tăng sự ổn định.”

Hiện vẫn chưa rõ  Trung Quốc dự định hành động như thế nào trên những hòn đảo nhân tạo nhưng theo ông Swift những khu vực đó vẫn đang trong tình trạng tranh chấp và họ sẽ không cản trở hoạt động quân sự của Mỹ tại Biển Đông.

“Tôi cảm thấy không có bất kỳ sự thay đổi nào từ góc độ quân sự về mọi hoạt động mà Hạm đội Thái Bình Dương Tham gia.”


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề