Việt Nam sẽ trở thành khu vực cạnh tranh giữa Nga và Mỹ

Tổng thống Hoa Kỳ lần đầu tiên được mời đến thăm nước xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Còn trước đó không lâu, điều này dường như đơn giản chỉ là sự tưởng tượng. Cựu thành viên của cuộc chiến tranh đẫm máu đang nhanh chóng xây dựng các mối quan hệ – và người khởi xướng này, là một trong những thượng nghị sĩ , Cựu chiến binh Việt Nam ông John McCain. Lý do gì mà Mỹ và Việt Nam gần gũi hơn và Nga phải làm gì trong tình huống này?

Hoa Kỳ và Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam đã đồng ý thỏa thuận mở rộng hợp tác, Nhà Trắng cho biết sau chuyến thăm Washington của người lãnh đạo đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đến quốc gia mà đã tham chiến ở Việt Nam từ năm 1965 đến năm 1973, đã gọi là lịch sử.

“Trung Quốc, tập trung o khu vực Trung Á và Nga, thì nhận được phía sau ng nh một ớc đang  phát triển quan hệ với Mỹ”

Sau buổi kết thúc cuộc họp của Tổng bí thư ban chấp hành TW ĐCSVN với  Tổng thống Obama đã ban hành một tuyên bố chung, trong đó, ngoài những điều khác, khẳng định: “Hoa Kỳ và Việt Nam công nhận sự phát triển tích cực và quan trọng trong nhiều lĩnh vực hợp tác trong vòng 20 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao.” Được đề cập đến sự phát triển của hợp tác kinh tế và thương mại, “hợp tác về di sản để lại của cuộc chiến tranh” (trong đó nhớ rằng giá sinh mạng từ 900.000. Lên đến 2 triệu công dân Việt). Mỹ sẽ giúp Việt Nam rà phá bom mìn và điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc trong chiến tranh Việt Nam. Hơn nữa, Washington và Hà Nội đưa ra lời cam kết hứa để chia sẻ công nghệ quốc phòng.

Theo RIA “Novosti”, trong bản tuyên bố chung của Obama và Nguyễn Phú Trọng nêu kết luận của một khu vực thương mại tự do trong khu vực Châu Á-Thái Bình Dương (APR). Nội dung nói về một hiệp ước Đối tác Thái Bình Dương, trong đó giả định việc bãi bỏ hoàn toàn thuế hải quan đối với hàng hóa và dịch vụ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Ban đầu đồng ý để để ký tham gia thỏa thuận này Chile, New Zealand, Brunei và Singapore. Sau đó muộn hơn tham gia cuộc đàm phán có thêm Australia, Canada, Malaysia, Peru , Hoa Kỳ, và Việt Nam. Mexico và Nhật Bản cũng có nhận được lời mời tham dự. Thật rất dễ dàng để nhận thấy là bên ngoài hiệp ước APR còn lại một quốc gia quyền lực là Trung Quốc.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng chuyển lời mời Tổng thống Mỹ đến thăm Việt Nam trong chuyến thăm chính thức. Hãng TASS cho biết, trong trường hợp có sự đồng ý của Nhà Trắng thì đây là chuyến thăm lịch sử đầu tiên của nhà lãnh đạo Mỹ đến đất nước.

“Điều này chưa bao giờ xảy ra”

Giáo sư trường Đại học Tổng hợp St. Petersburg, Trưởng Khoa Lịch sử của các quốc gia vùng Viễn Đông Vladimir Kolotov tin chắc chắn rằng cuộc gặp gỡ của nhà lãnh đạo Việt Nam với Obama quả thật không phóng đại đó là cuộc gặp gỡ có thể được coi là lịch sử. Người ta đã đón tiếp Tổng Bí thư Việt Nam trong Nhà Trắng thì  ” đối với Hoa Kỳ là trường hợp ngoại lệ ” (giao thức không điển hình-nd).

“Đây là lần đầu tiên. Điều này đã chưa từng xảy ra trong lịch sử quan hệ giữa hai nước “, – Kolotov  nói cho báo VZGLYAD, và nói thêm rằng các vận động hành lang chính để kích hoạt các mối quan hệ với Hà Nội được thực hiện bởi các cựu chiến binh Mỹ trong cuộc chiến tranh Việt Nam: Thượng nghị sĩ thuộc đảng Cộng Hòa  John McCain (trải qua năm năm tù binh ở VN) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry.

Chuyên gia cũng khẳng định vai trò rất tích cực của Đại sứ Mỹ tại Việt Nam “, người rất thông thạo thúc đẩy lợi ích của đất nước mình, sử dụng công nghệ ” quyền lực mềm “cho đến ngay cả việc tham gia thả cá chép vào các ngày lễ và nấu các món ăn dân tộc. Trong đó Mỹ đã không bỏ qua áp lực nhân quyền, tự do tôn giáo và can thiệp vào công việc nội bộ dưới lý do này hay lý do khác.

“Quan hệ đối tác” với cựu thù

Vài năm trước đây, mời Obama đến Việt Nam dường như là sự mơ tưởng. Mặc dù, như báo Vzglyad đã đề cập,  giao tiếp giữa Washington và Hà Nội bắt đầu cải thiện vào cuối nhiệm kỳ tổng thống Ronald Reagan và tiếp tục trong năm 1990 và 2000. Trong suốt giai đoạn từ năm 1988 Việt Nam đã theo đuổi một chính sách đa dạng hóa quan hệ, mà cuối cùng dẫn đến giảm thị phần của Nga sang ủng hộ Hoa Kỳ và các nước ASEAN trong thương mại quốc tế của Việt Nam.

Theo ghi nhận của Vladimir Kolotov, 20 năm sau khi khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Hà Nội và Washington Việt Nam một cách khôn ngoan khóe léo đã sử dụng tình hình cho lợi ích của họ, gia tăng thương mại với Hoa Kỳ từ zero đến $ 38 tỷ. “Đó là 10 lần vượt con số thương mại với Nga,” – chuyên gia cho biết.

Tuy nhiên, như trước đây đã giải thích trong phần bình luận trên báo Vzglyad Ivan Andrievsky của Liên hiệp các kỹ sư Nga , Việt nam mua tới 90% số lượng vũ khí cho mình là ở trên thị trường vũ khí Nga.

“Chuyến thăm hiện nay sẽ là một đóng góp quan trọng để đảm bảo rằng tăng cường hơn nữa mối quan hệ kinh tế thương mại với Hoa Kỳ –  KoLotov tiếp tục. – Có khả năng được loại bỏ các hạn chế còn lại về thương mại vũ khí sát thương cần thiết để ngăn chặn Trung Quốc. Có nghĩa sẽ là một vòng chạy đua vũ trang, “- chuyên gia cho biết.

Trong thực tế, trong những năm gần đây Washington đã rất tích cực “làm việc” với kẻ thù cũ. Ngày 1 tháng 6 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh và đến đây trên một chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã ký một tuyên bố chung về triển vọng của các mối quan hệ quốc phòng. Không giống như người tiền nhiệm của mình, Chuck Hagel, trưởng Lầu Năm Góc hiện tại đã không tham chiến ở Việt Nam.

Carter đã thúc giục chính quyền Obama để phân bổ viện trợ cho Việt Nam 18 triệu USD để mua tàu tuần tra. Theo giải thích của Reuters, đề nghị đã được đưa ra sau khi một sự cố đã xảy ra liên quan đến các tàu bảo vệ bờ biển Việt Nam và tàu Trung Quốc ở Biển Đông. “Chúng tôi cần phải nâng cấp quan hệ đối tác của chúng tôi,” – giám đốc của Lầu Năm Góc cho biết.

Quần đảo của sự tranh chấp

Bằng cách này, ba tuần trước, một tàu sân bay, vinh dự mang tên Tổng thống Reagan đã thay thế tàu “George Washington” cũ hơn như là soái hạm của Hải quân Hoa Kỳ ở Đông và Đông Nam Á. Như đã nói trong dịp này tờ báo Bangkok Post của Thái Lan, sự xuất hiện của tàu sân bay hạt nhân “Ronald Reagan” trong các vùng nước của vùng biển Nam Trung Quốc cho thấy rằng Hoa Kỳ có thể được lên kế hoạch thay đổi trong cán cân quyền lực trong các cuộc xung đột lãnh thổ giữa Trung Quốc và một số nước ở Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam ) xung quanh các đảo và vùng biển trong khu vực này.

Nhớ lại rằng vào giữa tháng Năm, các phương tiện truyền thông của Mỹ công bố một “rò rỉ”, theo đó Lầu Năm Góc đã quyết định gửi đến khu vực quần đảo Trường Sa đang tranh chấp một phi đội để “duy trì trật tự” và “viện trợ cho đồng minh.”

Các quần đảo tranh chấp Hoàng Sa và Trường Sa đều đươc Trung Quốc, Đài Loan, Việt Nam, Philippines, Malaysia và Brunei tuyên bố có chủ quyền nằm trong khu vực của các tuyến đường biển chiến lược từ Thái Bình Dương sang Ấn Độ Dương (trong đó, đặc biệt, là những tuyến đường biển vận chuyển dầu và khí đốt). Do đó quan tâm rõ ràng không chỉ là các quốc gia của khu vực này mà còn của Washington.

“Bây giờ một trong các eo biển nhộn nhịp nhất trên thế giới thông qua đó là 10% thương mại thế giới – là eo biển Malacca. Hiện nay, một cuộc cạnh tranh địa chính trị mạnh để kiểm soát các hòn đảo ở Biển Đông. Và sự không khoan nhượng của Trung Quốc và Việt Nam (trên các đảo cũng tuyên bố chủ quyền của Philippines, Brunei và Indonesia) “, – ông Vladimir Kolotov kể.

Trung Quốc có các đơn vị đồn trú quân trong tám hay chín hòn đảo san hô của quần đảo Trường Sa, Việt Nam – 21.

Tình hình đang trên bờ vực

Nhớ lại rằng vào ngày 21 tháng Năm ở vùng biển tranh chấp xảy ra vụ việc rất nghiêm trọng – một máy bay do thám của Mỹ, bỏ qua các cảnh báo của Hải quân của Trung Quốc, đã bay qua các hòn đảo nhân tạo Fiery Cross Reef của Trung Quốc. Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc Bắc Kinh về sự quân sự hóa Biển Đông.

Theo lời ông Kolotov, “Trung Quốc trong thế kỷ XX, dần dần chiếm được những hòn đảo này hay những hòn đảo kia.” “Hiện nay, trên đó họ bố trí và hoạt động rộng lớn việc bồi đắp vùng đất mới và xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự”, – chuyên gia cho biết thêm. Theo báo cáo trước đó của báo Vzglyad, học thuyết quân sự mới của Trung Quốc hàm ý một sự thay đổi từ chiến lược “phòng thủ bờ biển” với chiến lược “phòng thủ tại vùng biển ven bờ,” trong đó hàm ý việc mở rộng sự hiện diện quân sự của mình trong vùng biển tranh chấp, bao gồm cả việc xây dựng các sân bay.

Gần đây đã thông qua một học thuyết mới về an ninh quốc gia của Trung Quốc đề cập đến tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông trong những thách thức lớn đối với an ninh của Trung Quốc.

Trong khu vực nguy hiểm này lợi ích của Mỹ đang giao nhau, vì sợ sự nổi lên của Trung Quốc, và Việt Nam đang tranh cãi yêu sách lãnh thổ Trung Quốc. “Việt Nam xem đây là một sự xâm lấn về chủ quyền của mình,” – Kolotov cho biết. Vào tháng Ba năm 1988, trong khu vực đá cạn Johnson Reef đã diễn ra một cuộc xung đột vũ trang ngắn hạn liên quan đến quân đội và hải quân. Nhìn chung, quan hệ giữa Trung Quốc và Việt Nam có truyền thống được căng thẳng – chúng ta không nên quên về cuộc chiến tranh năm 1979, dẫn đến hai bên cùng tuyên bố mình là người chiến thắng.

Hoa Kỳ đang cố gắng sử dụng các tranh chấp lãnh thổ để triển khai một chính sách ngăn chặn của Trung Quốc. “Trung Quốc đang cố gắng để đơn phương thiết lập quyền kiểm soát toàn bộ biển Nam Trung Hoa, Việt Nam muốn cưỡng lại, và dựa vào Hoa Kỳ. Tình hình đang trên bờ vực, nhưng tạm thời các bên đủ khôn ngoan để tránh những hành động quân sự “, – ông Vladimir Kolotov nói.

Kolotov nhấn mạnh rằng Việt Nam  do vị trí địa lý độc đáo của nó là mối quan tâm địa chính trị lớn. “Đây là dưới bụng phía nam của Trung Quốc, nó có thể ảnh hưởng đến các khu vực nhạy cảm của Bắc Kinh – nhấn mạnh Vladimir. – Việt Nam nằm trên biên giới giữa các lục địa đảo Đông Nam Á “.

Việt Nam sẽ trở thành một đối thủ cạnh tranh của Trung Quốc

Chúng ta không nên quên về sự cạnh tranh kinh tế giữa hai quốc gia Đông Á. Như đã nói trong phần bình luận báo Vzglyad trưởng khoa phương Đông của học viện kinh tế quốc gia cao cấp Alexey Maslov, do tốc độ tăng trưởng rất cao của nền kinh tế Việt Nam, đất nước này đã vô tình trở thành một đối thủ tự nhiên Trung Quốc. Nhiều công ty nước ngoài chuyển giao cổ phần của họ tại Việt Nam, nơi mà chi phí lao động thấp hơn hai lần so với ở Trung Quốc.

Bây giờ tổng số tiền đầu tư nước ngoài tại Việt Nam là 40 tỷ đô la, và Trung Quốc -. 134 tỷ “Nhưng nếu chúng ta nhìn vào các chi phí trung bình của từng dự án, thì lượng tiền vào Việt Nam là nhiều hơn. Đó là, các nhà đầu tư đang bắt đầu chuyển sang Việt Nam thay vì sang Trung Quốc. Và Việt Nam bắt đầu để trở thành một đối thủ của Trung Quốc, “- chuyên gia cho biết.

Tất cả điều này áp đặt đề cập đến tranh chấp lãnh thổ giữa Bắc Kinh và Hà Nội. Tuy nhiên, nghịch lý là Trung Quốc vẫn là nhà đầu tư lớn nhất tại Việt Nam và có khoảng một trăm dự án quy mô lớn. “Ý tưởng chính là Trung Quốc để đổ đầu tư của mình vào Việt Nam, nhưng đồng thời cũng lặng lẽ để giải quyết tất cả các vấn đề lãnh thổ của họ. Nhưng Việt Nam đã cư xử rất tốt, bắt đầu phát triển các mối quan hệ đa phương, bao gồm cả với Nga và Hoa Kỳ. Và với Hoa Kỳ đến Việt Nam hai năm cuối cùng bắt đầu để xây dựng mối quan hệ chiến lược, không chỉ đầu tư. Trong thực tế, chuyến thăm này là chính thức hóa các cuộc đàm phán, mà đã được tiến hành ở một mức độ bán chính thức, “- Maslov cho biết.

Moscow làm bạn với tất cả

Nga đã luôn tìm cách để duy trì mối quan hệ tốt với Bắc Kinh và Hà Nội.

Đặc biệt, những hy vọng lớn cho thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Ufa và Tổ chức Hợp tác Thượng Hải, trong đó có sự tham dự của phái đoàn đại diện Trung Quốc là nhiều hơn cả: Chủ tịch Tập Cận Bình (đã trải qua các cuộc đàm phán với Vladimir Putin), Ngoại trưởng Wang Yi, các bộ trưởng quốc phòng, tài chính , Thương mại và Chủ tịch Ngân hàng Trung ương. Thủ tướng Lý Khắc Cường đã chuyển lời mời tới người đứng đầu chính phủ LB Nga Dmitry Medvedev tham dự cuộc họp tháng mười hai của các người lãnh đạo Chính phủ nhóm SCO ở Trung Quốc. Nhớ lại đang lên kế hoạch cho tháng chín, chuyến thăm của Tổng thống Putin đến Bắc Kinh để chào mừng kỷ niệm 70 năm kết thúc chiến tranh thế giới II.

Mặc dù vào đêm trước của hội nghị thượng đỉnh khôi BRIC và SCO Đại sứ Trung Quốc Li Hui nói với “Interfax” rằng Bắc Kinh và Moscow không có ý định tham gia vào một liên minh quân sự, nhưng sau đó cho biết: “Hiện nay, hợp tác kỹ thuật quân sự giữa Trung Quốc và Nga vẫn có xu hướng phát triển lành mạnh” . Trong tháng Năm, Nga và Trung Quốc đã tổ chức tập trận đội tàu ở Địa Trung Hải, cũng đã lập kế hoạch giai đoạn thứ hai của cuộc tập trận trong vùng biển Nhật Bản. Đã xuất hiện những báo cáo về sự quan tâm của Bắc Kinh để có được hệ thống tên lửa chống máy bay S-400. Trong trường hợp ký hợp đồng, Trung Quốc sẽ trở thành khách hàng đầu tiên của SAM.

Quay trở lại Cam Ranh

Mặt khác, chúng ta không nên quên về chuyến thăm của Thủ Tướng Nga Medvedev đến Việt Nam vào hồi tháng Tư. Khi đó nó đã được công bố ý định tăng gấp ba lần trong năm năm kim ngạch thương mại giữa hai nước và tạo ra một khu vực thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu. Theo báo VZGLYAD, Hà Nội đã cho thấy sự quan tâm đến các sản phẩm ngành công nghiệp quốc phòng Nga. Đặc biệt, Việt Nam sẽ tiếp tục mua các tàu ngầm của Nga của dự án 636 “Warszawianka”.

Trong tháng mười một năm ngoái, sau khi thăm Moscow, Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Việt Nam và Nga đã ký một thỏa thuận liên chính phủ về tạo thuận lợi cho tàu chiến và tàu bè của LB Nga cập cảng Cam Ranh.

“Mỹ đang cố gắng để đẩy Việt Nam ra khỏi chiến lược của Nga”

“Nga không hành xử như mạnh mẽ như Mỹ và Trung Quốc. Nó có chỉ số khá khiêm tốn về doanh thu, nhưng ở Nga là một hợp tác rất nghiêm trọng trong lĩnh vực dầu khí và trong các lĩnh vực hợp tác quân sự-kỹ thuật, những thứ đó không tính đến trong thương mại. Tăng cường vị trí của Nga không đặt ra một mối đe dọa đến chủ quyền của Việt Nam. Nó không có ý thức hệ hay khác xung đột khác với Việt Nam, và trong điều kiện của các lệnh trừng phạt của phương Tây, Nga cần phải tích cực hơn nữa phát triển các mối quan hệ không chỉ với Trung Quốc, nhưng Việt Nam, và qua đó – với ASEAN. Đó là một thị trường rộng lớn – khoảng 700 triệu người. Đối với Nga, nó sẽ có lợi “, – ông Vladimir Kolotov nhận định.

Đổi lại, ông Alexey Maslov tin rằng Việt Nam sẽ mở rộng đáng kể các mối quan hệ với Hoa Kỳ trong lĩnh vực đầu tư. “Hoa Kỳ có lợi để hỗ trợ Việt Nam bởi vì để tạo ra một sức mạnh thay thế của Trung Quốc. Hoa Kỳ sẽ chơi trên những mâu thuẫn Việt-Trung Quốc. Vì vậy, Hoa Kỳ đang cố gắng đẩy Việt Nam ra khỏi chiến lược chung của Nga về phía đông, “- ông nhấn mạnh.

Chuyên gia đã nhắc lại rằng khoảng một năm trước đây tại Việt Nam,  người ta đã bàn tán nói về khả năng gia nhập Liên minh Á-Âu và do đó lại là một hành lang kín – Nga, Belarus, Kazakhstan, Việt Nam. Đề xuất đó đã không có ai khước từ, nhưng “Việt Nam đã đến Hoa Kỳ.” “Việt Nam là rất lợi chơi với ba đối tác: Nga, Mỹ và Trung Quốc. Nhưng trong bất kỳ trường hợp nào thì nó sẽ thực hiện chính sách quốc gia phù hợp, có nghĩa là không ôm ấp vào phe khối nào. Như vậy hóa ra rằng Trung Quốc tích cực xây dựng lại khái niệm vành đai kinh tế “Con đường tơ lụa” của mình, và chú trọng tập trung vào Trung Á và Nga, hơn nữa nhận được đằng sau lưng mình một đất nước trên thực tế, không tích cực tham gia theo các quy tắc của Trung Quốc, bởi vì đang phát triển một mối quan hệ với Hoa Kỳ “- ông Alexei Maslov tóm tắt.

Nguyễn Vinh theo vz.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề