Janet Nguyễn: ‘Cộng đồng cần phải đoàn kết’

Bà Janet Nguyễn, Thượng nghị sỹ người Mỹ gốc Việt cho rằng cộng người Việt Nam ở California đang đi đúng hướng về chính trị.

Trong cuộc phỏng vấn do nhà báo Trần Nhật Phong, cộng tác viên BBC tại Quận Cam, thực hiện vào dịp tháng Tư 2015, bà Janet Nguyễn cũng nhắc lại nhiều lần về mong muốn đoàn kết cộng đồng.

“Một điều mình muốn là cộng đồng của chúng ta phải đoàn kết. Bây giờ cộng đồng của mình không cần ngồi đằng sau mà năn nỉ, mình phải có quyền ngồi ở trên bàn.

“Mà mình chỉ làm cái đó được khi mình phải đoàn kết.”

“Chúng ta không thể 100% đồng ý được. Nhưng trong đó, hướng đi của cộng đồng là cùng đến với nhau, phải giúp cho cộng đồng, phải đoàn kết, dù là trong bỏ phiếu hay là trong tranh đấu cho tự do ở Việt Nam và tranh đấu cho con cái của chúng ta đi đại học ở tiểu bang Cali hay ở bang khác.”

Bà Janet Nguyễn cho rằng, cộng đồng còn cần phải đoàn kết với người Việt ở Bắc và Nam California.

5

Nữ Thượng nghị sỹ khẳng định, chiến thắng của bà là nhờ cộng đồng người Việt Nam, cử tri Địa hạt 34.

“Sau 40 năm ở Hoa Kỳ, mình muốn có một người đại diện cho chúng ta ở Quốc hội, Thượng viện. Trong đó nhờ cộng đồng, đồng hương đoàn kết mới giúp cho Janet thắng được chức này.”

Bà Janet cho biết, gia đình bà đã vượt biên qua Mỹ, và từng rất nghèo, phải nhận trợ cấp của chính phủ.
Khi lên 10 tuổi, bà đã biết cùng gia đình đi dọn nhà cho các gia đình khác.

Tuy nhiên, bà luôn cho rằng, “cần cho con cái và con em của mình, của cộng đồng chúng ta hay cộng đồng bản xứ, biết rằng nếu mà muốn thì sẽ làm được”.

Trả lời câu hỏi của nhà báo Trần Nhật Phong về lý do bà chọn đi theo con đường chính trị, bà nói trước kia bà từng muốn làm bác sỹ, nhưng đến khi học đại học năm thứ hai thì bắt đầu tham gia vào khóa học chính trị cộng đồng.
“Mình muốn làm ngành gì cũng được hết, nhưng trong ngành đó điều mình muốn làm nhất là giúp cho cộng đồng.”
Bà Janet nói đi trong con đường chính trị, “Tôi muốn là người chủ động sáng tạo, chứ không phải là phản ứng thụ động. Tôi muốn tham gia vào nơi luật pháp được tạo ra nhằm giúp đỡ hay chống lại những người như tôi.”

Lan Hương (Theo BBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề