Kremlin chính thức công nhận “bầu cử” của phe ly khai

Kremlin đã lên tiếng chính thức sẽ công nhận cuộc “bầu cử” của phe ly khai nước cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự phong (“DNR” và “LC”), dự kiến vào ngày 2/11 tới.

“Chúng tôi hy vọng rằng cuộc bầu cử sẽ được sắp xếp, và chúng tôi chắc chắn sẽ công nhận kết quả”- Đó là lời tuyên bố của  Ngoại trưởng Nga Lavrov trong một cuộc phỏng vấn kênh truyền hình «Life News» và tờ báo Nga “Izvestia”. Ông Lavrov bày tỏ thêm rằng việc tiến hành các cuộc bầu cử, cũng như sự công nhận tiếp theo từ phía Nga là một bước cực kỳ quan trọng trong việc hợp pháp hóa lực lượng ly khai đang  chiếm đóng tại khu vực Donbass. Với từ “sắp xếp” ông Lavrov ngụ ý rằng, điều này đã phù hợp với thỏa thuận Minsk ký hôm  05 tháng 9. Tuy nhiên, các nhà phân tích đánh giá, ông Lavrov đã cố tình bỏ qua vấn đề, các cuộc bầu cử được tổ chức trong khu vực Donbass là không phù hợp với luật pháp Ukraine (theo luật “Về trình tự thời gian của chính quyền địa phương ở một số vùng khu vực Donetsk và Lugansk” (pháp luật về một khu vực tình trạng đặc biệt).

Trước đó, Tổng thống Nga Putin đã phát biểu  gián tiếp biện minh cho cuộc bầu cử  trái với luật pháp Ukraine của  “DNR” và “LC”, rằng cư dân vùng Donbass  không muốn tổ chức bầu cử theo pháp luật Ukraine. Lưu ý rằng nội dung của biên bản ghi nhớ Minsk, ghi rõ: đồng ý tổ chức bầu cử quốc hội sớm tại khu vực vùng Donetsk và Lugansk theo pháp luật Ukraine “Về trình tự thời gian của chính quyền địa phương ở một số vùng của Donetsk và Lugansk” (pháp luật về tình trạng đặc biệt). Vì vậy, cũng theo các nhà phân tích, ông Putin một lần nữa lại có một lời nói dối trước công luận Quốc tế.

Trong khi đó, tại Milan, chủ tịch Hội đồng châu Âu ông Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu ông Jose Manuel Barroso đã nói rằng nếu tại Donbass, phe ly khai tổ chức cuộc bầu cử có nghĩa là  đã phủ nhận những thỏa thuận ký kết Minsk. Các chính trị gia thế giới cũng đã lên tiếng cảnh báo rằng các cuộc bầu cử được tổ chức không theo pháp luật Ukraine, sẽ  không được công nhận trên thế giới và điều này sẽ chỉ làm leo thang hơn nữa tình hình khủng hoảng tại Donbass.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 6 phản hồi cho bài viết “Kremlin chính thức công nhận “bầu cử” của phe ly khai”:

  1. Cha này cũng lẻo mép lắm..!!

  2. Trungdung Pham viết:

    Con tôi đẻ ra tôi phải nhận chứ !

  3. Tuyen Nguyensy viết:

    Mai này, nhân dân CH Chechnia hay vô vàn những Kavkaz, Siberi, Tuva, Kaleria… bỏ phiếu đòi tách khỏi Gấu mẹ khốn nạn thì cộng đồng tg cũng nhanh chóng công nhận, bởi đó là ý nguyện của người dân vùng đó.

  4. Thanh Doan viết:

    Cong nhan la quyen cua gau,nhung so cong nhan xong gau di xa nua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề