Ngừa ung thư cùng húng quế!

Khả năng ngừa ung thư và bảo vệ tế bào thần kinh của loại rau này được đánh giá rất cao và nổi bật hơn cả.

Theo một nghiên cứu được công bố trong năm 2010 trên Tạp chí Sản khoa và Phụ Khoa của Đài Loan thì húng quế (húng chó) có thể giúp giảm cholesterol, chống ung thư và tăng cường hệ thống miễn dịch.

Một thành phần hóa học của húng quế, được gọi là axit caffeic, đã được thử nghiệm trong nghiên cứu này, tại Trường ĐH Y Chung Shan, Đài Trung, Đài Loan, và được kết luận là có hiệu quả chống lại ung thư cổ tử cung.

Húng quế có tác dụng ngừa ung thư và bảo vệ tế bào thần kinh rất tốt.

Và đặc biệt, người Ấn Độ đã xem húng quế như một loại thảo mộc thiêng liêng. Trong số các tác dụng chữa bệnh, khả năng ngừa ung thư và bảo vệ tế bào thần kinh của loại rau này được đánh giá cao và nổi bật hơn cả.

Làm được điều kỳ diệu trên là nhờ thành phần carnosol dồi dào trong húng quế. Khi đi vào cơ thể, carnosol có khả năng ức chế sự phát triển các tế bào ung thư tiền liệt tuyến nhanh nhạy.

Không chỉ vậy, giới nhà khoa học còn khám phá chiết xuất từ húng quế có thể làm chậm quá trình hình thành khối u gan ở chuột, ngăn ngừa sự di căn mạnh mẽ của căn bệnh.

Đặc biệt ngoài tác dụng chống viêm, các chất chống oxy hóa trong húng quế còn mang lại tác dụng sửa chữa tế bào lỗi. Thậm chí, chúng còn có khả năng triệt tiêu các tổn thương tiền ung thư và ức chế quá trình hình thành khối u.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cảnh báo không nên lạm dụng tinh dầu húng quế. Nếu nó là an toàn khi được sử dụng như một loại thực phẩm thì khi ở dạng tinh dầu lại tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư.

Các công dụng khác

Ngoài ra các loại rau húng nói chung còn có tác dụng chống ôxy hóa, bảo vệ tế bào cơ tim, chống lại các thiệt hại do ôxy hóa. Tinh dầu trong rau húng đã được thử nghiệm có thể hòa tan trong nước và có lợi cho các hoạt động sinh học bên trong cơ thể.

Bài thuốc dân gian (tham khảo):

Mỡ trong máu: Lấy hạt húng quế 5-10g đem hãm với nước sôi cùng đường và mật ong rồi uống.

Táo bón: Hạt húng quế 5-10g, rau mồng tơi 50g. Đem cả hai nấu canh để ăn.

Viêm họng: Húng quế 20g, củ rẻ quạt 6g, gừng tươi 5 lát. Đem tất cả nấu lấy nước, và chia làm 2-3 lần uống trong ngày.

Đầy bụng: Húng quế 20g, gừng tươi 5 lát đem sắc lấy nước dùng trong ngày.

Thiếu sữa: Sắc một nắm lá húng quế trong 1 lít nước, dùng uống mỗi ngày 2 ly.

Mẩn dị ứng: Lá, hoa, quả, hạt húng quế giã nhỏ, lấy nước uống và lấy bã xát lên chỗ đau.

Đau răng: Lấy vài nhánh húng quế nhai sống. Có thể giã nát húng quế trước rồi bôi vào chỗ đau.

Theo Đất Việt.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề