Hoa Kỳ đã gửi tín hiệu đến ông Putin rằng “có thể sẽ mất ví tiền”

Các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ – đó là tín hiệu được gửi tới Tổng thống Nga Vladimir Putin nhằm trã đũa cho việc LB Nga đang tập trung lực lượng quân đội của mình ở gần biên giới với Ukraina ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G20, trong phần bình luận của báo “GORDON” nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov cho biết.

Trước thềm hội nghị thượng đỉnh “G20”, sẽ được tiến hành tổ chức từ ngày 03 đến ngày 05 tháng 9 tại thành phố Hàng Châu của Trung Quốc, Hoa Kỳ và LB Nga đã trao đổi các tín hiệu cho nhau. Liên bang Nga đã tăng cường các lực lượng vũ trang gần biên giới với Ukraina và phủ quyết nghị quyết của LHQ về tình hình ở Syria, còn Hoa Kỳ đã trả đũa lại bằng áp đặt các lệnh trừng phạt mới nhằm đánh vào ví tiền của Tổng thống Nga Vladimir Putin – đó là tập đoàn độc tài khí đốt “Gazprom”. Về điều này trong phần bình luận cho tờ báo “GORDON” nhà bình luận chính trị Vitaly Portnikov khẳng định.

“Hoa Kỳ đã gửi đi tín hiệu rằng, về nguyên tắc, ông Putin có thể bị mất túi đựng tiền của mình – đó là công ty độc quyền khí đốt tự nhiên ” Gazprom “, các lệnh lệnh trừng phạt mới đang đánh rất mạnh vào các công ty và tất cả các dự án của họ, bao gồm cả các dự án ở châu Âu.  Với điều này không chỉ có liên quan trực tiếp đến ông Putin, nhưng còn liên quan tới những thế lực châu Âu ủng hộ về việc xây dựng các đường ống dẫn mới từ Nga sang châu Âu”, – nhà báo nói.

Ông đã lưu ý rằng việc trao đổi các tín hiệu giữa các quốc gia tham gia vào cuộc xung đột văn minh toàn cầu, trong đó một bên là Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu muốn bảo vệ luật pháp quốc tế và bên khác đó là LB Nga –phía đang cố gắng phá hoại trật tự thế giới và vật nhau với pháp luật”.

“Tín hiệu của phía Nga đang được thấy rõ – đó là tập trung các lực lượng quân quân đội của mình ở biên giới với Ukraina và không sẵn lòng đàm phán về Syria. Thiếu thực sự sẵn sàng công nhận việc chế độ độc tài Bashar al-Assad đã sử dụng vũ khí hóa học trong thời gian đụng độ với phe đối kháng. LB nga đã phủ quyết việc xem xét ở Liên Hợp Quốc vấn đề Syria. Trên vùng trời Syria có thể tuyên bố vùng cấm bay và do đó đã có thể cứu được hàng trăm ngàn người.  Từ các hành động của ông Assad và Tổng thống Putin thì ở Syria đã có khoảng 500.000 người bị giết- đó là một con số thật khủng khiếp “- nguồn tin nói.

Theo ông, tất cả các biện pháp trừng phạt được đưa ra bởi thế giới văn minh nhằm chống lại Nga ” đang có hiệu ứng tích lũy “, ý nghĩa của cái đấy là  – ” đánh vào nền kinh tế của đất nước xâm lược” và trong tương lai là ” tháo bỏ chế độ chính trị của Nga.

“Trong những năm gần đây chúng ta đang thấy sự sụp kinh tế, chính trị và xã hội đang trở thành một vấn đề nghiêm trọng đối với Nga ra sao. Không chỉ đối với người dân, thành phần mà tình hình kinh tế của họ hàng năm đang tồi tệ và sẽ tồi tệ hơn, mà còn cả đối với chính quyền nữa. Bởi vì vấn đề tích lũy ngân sách của Nga bằng cách này hay cách khác cũng sẽ là vấn đề chính cho sự tồn tại của chế độ chính trị “- Portnikov cho biết.

Ông cũng cho rằng lệnh trừng phạt chắc chắn sẽ đạt được mục tiêu của nó, và sau sụp đổ chế độ ở Nga, Ukraina có thể đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của các tổ chức xã hội dân sự tại nước láng giềng.

“Ý tưởng về các lệnh trừng phạt – đó là đuổi con thú ăn thịt vào chuồng và khóa chặt lại, để nó không bao giờ sổng chuồng ra nữa. Đấy là mục đích, bất nghi ngờ, chắc chắn sẽ  đạt được. chúng ta cần phải phấn đấu để chìa khóa của cái chuồng ấy ở trong tay chúng ta.  Chúng ta là hàng xóm của LB Nga, và sau khi tháo dỡ chế độ chính trị ở đó,  cần phải đảm nhận nhiệm vụ giúp thế giới văn minh, và chính nước Nga trong việc thiết lập chế độ tôn trọng các quyền công dân, các nước láng giềng và luật pháp quốc tế “- chuyên gia cho biết.

Ngày 01 tháng Chín cục cơ quan kiểm soát tài sản nước ngoài của Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố danh sách mở rộng đối với các cá nhân và các tổ chức mà các biện pháp trừng phạt được áp đặt vì có liên quan đến cuộc xung đột quân sự ở Ukraina. Lọt vào danh sách bị trừng phạt có 17 cá nhân và một số công ty, trong đó bao gồm cả ngân hàng “Nga” và ” Ngân hàng Tín dụng Ural”, một trong những nhà thầu xây dựng cầu Kerch, công ty “Mostotrest”, một số các công ty con thuộc tập đoàn “Gazprom”, bao gồm công ty “Gazprom-Media”.

Các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại LB Nga đã được áp đặt bởi Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu và một số nước khác vào mùa xuân năm 2014 sau khi sáp nhập Crưm và bắt đầu bùng nổ chiến sự tại Donbas. Các gói xử phạt đã được mở rộng thêm và thắt chặt nhiều lần. Lần cuối cùng Mỹ đã gia hạn các lệnh trừng phạt chống lại LB Nga vào tháng Ba năm 2016.

Tẩu Vi (theo Portnikov trên gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề