Nga mời Mỹ đàm phán về Syria

Đại sứ Nga tại Mỹ trong cuộc điện thoại vào tháng 12 đã mời chính quyền Trump đàm phán hòa bình về Syria – cùng ngày chính quyền Obama công bố biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga để trả thù cho vụ hack can thiệp đến cuộc bầu cử Mỹ – phát ngôn viên của ông Trump cho biết hôm qua.

Thư ký báo chí Sean Spicer Nhà trắng của chính quyền Trump nói rằng trong cuộc điện thoại với Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn của Tổng thống đắc cử Donald Trump vào ngày 29 tháng 12 đã mở lời mời đến cuộc đàm phán – ngày Mỹ ban hành lệnh trừng phạt và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga ra khỏi Hoa Kỳ.

Chính quyền Obama đã không thành công trong việc đảm bảo một vị trí trong các cuộc đàm với Nga và các cường quốc khu vực bàn về vấn đề đem lại hòa bình cho Syria, thậm chí Mỹ còn bị gạt ra rìa.

Cuộc đàm phán tiếp theo về Syria dự kiến diễn ra ngày 23 tháng 1 tại Astana, Kazakhstan, ba ngày sau khi Trump nhậm chức.

Thư ký báo chí Nhà trắng của ông Trump, Spicer lúc đầu nói cho các phóng viên về cuộc trò chuyện giữa Flynn và Kislyak về việc thu xếp một cuộc gọi điện giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống đắc cử Donald Trump sau khi nhậm chức.

“Họ trao đổi thông tin hậu cần về cách làm thế nào để bắt đầu và lịch trình của cuộc gọi đó. Đơn giản chỉ có vậy.”

Nhưng sau đó Spicer nói với ABC News, cuộc gọi điện thoại cũng gồm một lời mời từ Đại sứ Nga về cuộc đàm phán hòa bình ở Syria.
Đồng thời ông nhấn mạnh vấn đề cấm vận của Mỹ đối với nước Nga đã không đưa ra trong cuộc trò chuyện.

Đại sứ quán Nga từ chối bình luận cụ thể về các cuộc gọi, nhưng khẳng định ông sẽ tham dự lễ nhậm chức của Trump.

“Đại sứ quán không bình luận về cuộc điện thoại vì có quá nhiều những cuộc nói chuyện hàng ngày với những người sống tại Mỹ”
Phát ngôn viên Đại sứ quán Nga nói với ABC News. “Theo các quy tắc thực hành và giao thức, các Đại sứ nước ngoài đều được mời đến dự lễ nhậm chức của Tổng thống Mỹ. Việc tham dự sự kiện do Bộ Ngoại giao Mỹ gửi lời mời đến Đại sứ Nga Sergey Kislyak”.
Tờ Washington Post báo cáo Flynn đã nhiều lần nói chuyện với Kislyak vào ngày 29 tháng 12. Cùng ngày với chính quyền Obama chính thức công bố biện pháp trừng phạt và trục xuất 35 nhà ngoại giao Nga ra khỏi đất nước.

Bộ Ngoại giao và Nhà Trắng hôm nay đều đồng ý rằng việc quan chức chính quyền sắp tiếp nhận tiếp xúc với các nhà ngoại giao nước ngoài không có gì sai trái. Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ông không thể nâng cao quan điểm để phản đối cuộc gọi điện này cũng không xem xét việc thấy thích hợp hay không khi không biết chính xác những gì họ đã trao đổi.
Đức Dũng (AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề