Quan điểm khác nhau giữa ông Trump và cố vấn

Tướng Mỹ James Mattis đã được Hạ viện phê chuẩn làm BT Quốc phòng Hoa Kỳ. Với 81 Nghị sỹ ủng hộ và 17 phản đối. Còn tại Ủy ban quân sự Thượng viện, có 24 phiếu ủng hộ và 3 phản đối.
Chủ tịch Hội đồng quân sự Thượng viện, ông John McCain hỏi tướng Mattis về quan điểm đối với sự đe dọa của Nga. Ông Mattis trả lời rằng: “Trật tự thế giới đang bị đe dọa nguy hiểm nhất kể từ chiến tranh thế giới thứ 2, do Nga, các nhóm khủng bố, và các hành động của Trung Quốc ở Biển Đông”.
Quan điểm quân sự của ông là “Hòa bình thông qua sức mạnh quân sự”, đây cũng là quan điểm của Geoge Washington.
Ông cũng ủng hộ thỏa thuận hạt nhân với Iran, điều mà ông Trump nói sẽ xem xét lại trong lúc tranh cử.

Rex W. Tillerson, người mà ông Trump đã chọn làm Ngoại trưởng, cũng mâu thuẫn với lời nói của ông Trump khi đưa ra tuyên bố trong tuần này. Trích tuyên bố:
“TT Nga V.Putin là mối đe dọa trong khu vực và quốc tế, cần phải phản đối những hành động của ông”.
Ông bác bỏ lệnh cấm cho người Hồi giáo nhập cư. Những cam kết với đồng minh Nào là “bất khả xâm phạm”. Ông cũng không đồng ý với nhận định của ông Trump khi cho rằng “Nhật nên trang bị vũ khí hạt nhân”.
Người được ông Trump lựa chọn đứng đầu cơ quan tình báo CIA, Mike Pompeo quyết liệt bảo vệ các cơ quan tình báo trong khi ông Trump lại chế giễu.
Mặc dù vậy nhưng theo nhóm chuyển giao cho biết họ không quan tâm đến sự khác biệt. Ông Sean Spicer thư ký báo chí của Nhà trắng nói rằng ông Trump chọn người có trình độ chuyên môn chứ không đánh mất khả năng của họ để trở thành những con vẹt.
Tuy nhiên tất cả các dấu hiệu chỉ ra rằng người cuối cùng đưa ra chính sách là ông Trump.

Thượng nghị sĩ Susan Collins, đảng Cộng hòa của bang Maine, nói về khoảng cách quan điểm giữa ông Trump và người được đề cử là không bình thường. “Nó gợi ý với tôi rằng Donald Trump muốn cố vấn sẽ đưa ra quan điểm khác nhau”, bà Collins, thành viên của Hội đồng tình báo Thượng viện cho biết. “Điều đó sẽ làm chính phủ mạnh hơn. Hoặc có thể dẫn đến thông điệp lẫn lộn đối với đồng minh và đối thủ của chúng ta.”
Bộ trưởng QP được đề cử ông Mattis tỏ ra cứng rắn khi nói về Nga:
“Kể từ thỏa thuận Yalta, chúng tôi có một danh sách dài những lần đã cố gắng tham gia tích cực với Nga. Nhưng chúng tôi chỉ có danh sách tương đối ngắn những thành công đã đạt được trong vấn đề đó. Và tôi nghĩ rằng ngay bây giờ, điều quan trọng nhất là cần phải nhận ra sự thật, những gì chúng ta cần làm để đối phó với ông Putin. Chúng tôi nhận ra rằng Tổng thống Nga đang nỗ lực để phá vỡ liên minh Bắc Đại Tây Dương. Chúng ta phải thực hiện các bước kết hợp như ngoại giao, kinh tế, quân sự. Đồng thời kết hợp với đồng minh. Tất cả những bước này chúng ta phải làm vì nó sẽ bảo vệ chính chúng ta”.
Các vị trí được để cử trong nội các của ông Trump đang chuẩn bị tỉ mỉ các kế hoạch.

Đáng chú ý nhất, các ứng cử viên đều chống Nga quyết liệt. Ngược lại ông Trump luôn mong muốn có quan hệ tốt với Nga.
Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề