Kremlin xem Khodorkovsky là nghi phạm giết người tại Nga

Nga tình nghi Giám đốc công ty dầu mỏ Mikhail Khodorkovsky là kẻ giết người. Vụ án hình sự đã được mở trở lại vì có bằng chứng mới, theo các nhà điều tra liên bang cho biết hôm nay.

Khodorkovsky là người sở hữu công ty dầu mỏ Yukos, công ty này đã biến mất sau khi bị sáp nhập. Ông ngồi tù một thập kỷ và được tha bổng trước thời hạn bằng sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin. Hiện ông đang sống tại Thụy Sĩ, ông vẫn là một người chỉ trích Tổng thống mạnh mẽ nhất.

Ông đã phủ nhận liên quan đến vụ giết người năm 1998. Vụ giết ông Vladimir Petukhov là Thị trưởng của thị trấn tại Siberri nơi Yukos có công ty sản xuất dầu lớn nhất. Ông viết trên Twitter rằng cuộc điều tra mới mang động cơ chính trị.

Công bố trên trang web vụ án hình sự được mở trở lại. Ủy ban điều tra Liên bang trả lời trực tiếp đến ông Putin là họ muốn thẩm vấn Khodorkovsky.

“Theo thông tin thu được bởi Ủy ban Điều tra, người đứng đầu Yukos ông Mikhail Khodorkovsky có thể đã ra lệnh giết Thị trưởng cũng như phạm một số trọng tội khác “, phát ngôn viên của ủy ban Vladimir Markin, cho biết.

“Tôi không nghĩ rằng sự vắng mặt của ông ấy sẽ là trở ngại không thể vượt qua để thực hiện toàn bộ công tác điều tra.”

Petukhov, người đã bị bắn chết, là người dẫn đầu chiến dịch công khai chống lại Yukos bằng cáo buộc trốn thuế. Sau đó một giám đốc an ninh Yukos đã bị kết tội giết người.

Luật sư của Khodorkovsky ông Vadim Klyuvgant nói trên hãng tin RIA nhận xét của Markin là “trí tưởng tượng”.

Theo Khodorkovsky cuộc điều tra này nhằm trả đũa việc ông phê phán Putin hoặc  liên quan đến việc tòa án The Hague xử Yukos thắng kiện.

“Tôi yêu cầu Markin có lời giải thích cho dù đây là một phản ứng với trường hợp The Hague hoặc phản ứng đối với hàng loạt bài viết về tương lai của nước Nga sau thời Putin?” Ông đã viết trên Twitter.

Khodorkovsky, người giàu nhất nước Nga đã bị bắt năm 2003 và bị kết án gian lận và trốn thuế năm 2005. Các nhà đối lập cho rằng hành động mang động cơ chính trị, điện Kremlin đã bác bỏ điều này. Ông đã được ân xá và ra tù vào năm 2013.

Tòa án Quốc tế The Hague đã phán quyết Nga phải trả lại cho Yukos hơn 50 tỷ USD vì chiếm đoạt tài sản bất hợp pháp.

Theo Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề