Ngoại trưởng Nga kêu gọi đáp trả Mỹ

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi trên truyền hình sẽ trả đũa Mỹ. Theo đó Nga sẽ trục xuất 35 nhà ngoại giao Mỹ gồm 31 người của Đại sứ quán Mỹ ở Moscow và 4 người ở St Petersburg. Đồng thời cấm các nhân viên ngoại giao Mỹ sử dụng nhà nghỉ ngoại ô của họ ở Serebryany Bor và kho hàng trên đường phố Dorozhnaya.

Ông phủ nhận đóng cửa trường học, hiện nay trường này đang trong dịp nghỉ lễ.
Phản ứng trước đòn trừng phạt mới của Mỹ đối với Nga, TT đắc cử Trump đã né tránh câu trả lời nhưng cho biết “nước Mỹ nên tập trung vào những vấn đề nội tại lớn hơn” và “chiến tranh mạng quá nhiều vấn đề phức tạp”. Tuy vậy ông cũng đồng ý gặp các lãnh đạo tình báo để nghe báo cáo về vụ Nga can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ vì “lợi ích của nước Mỹ được đặt lên hàng đầu”.
Chưa biết ông Trump sẽ tháo gỡ cấm vận Nga như thế nào vì ông Obama đã vận dụng luật trong đòn trừng phạt Nga.
Cũng theo người phát ngôn Nhà trắng cho biết sắp tới chính quyền Obama sẽ tiếp tục thông qua Quốc hội để mở rộng trừng phạt đối với Nga.
Có vẻ ông Obama muốn ngăn chặn TT kế nhiệm – người có chiến lược hòa hoãn với Nga sẽ đảo ngược những đòn trừng phạt mà ông đã ban hành.
Thật khó cho ông Trump khi phải thông qua Quốc hội nơi tập trung những con diều hâu ghét cay ghét đắng chính quyền Putin tháo dỡ những lệnh này.
Có thể một cuộc tranh chấp sẽ xảy ra giữa Tổng thống đắc cử Trump với lưỡng viện nếu ông vẫn theo đuổi chiến lược muốn bình thường hóa quan hệ và xóa bỏ cấm vận cho Nga.
Đức Dũng (theo AP)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề