IAEA: ‘Có tiến bộ’ trong cuộc điều tra cơ sở Parchin ở Iran

Người đứng đầu Cơ quan Nguyên tử năng quốc tế IAEA hôm nay loan báo có “tiến bộ đáng kể” trong cuộc điều tra kéo dài lâu nay của Liên Hiệp Quốc về những cáo giác rằng Iran nỗ lực phát triển vũ khí hạt nhân.

Ông Yukiya Amano cho biết ông đã báo cáo với hội đồng quản trị của IAEA về công tác sang Iran trong đó có ghé thăm địa điểm quân sự Parchin, tâm điểm của cuộc điều tra.

Ông cho hay các mẫu vật phẩm về môi trường đã được lấy tại Parchin trước khi ông tới Iran trong chu trình cho phép các đại diện của Iran ‘quét các mẫu vật phẩm’. Ông nói rõ trong một số trường hợp, IAEA cho phép các nước tham gia vào các hoạt động xác minh mà không làm ảnh hưởng tới công tác của IAEA.

Ông cho báo giới biết ‘Sự xác thực của IAEA đối với các mẫu vật phẩm được thực hiện qua việc sử dụng một quá trình xác minh.’ ‘Quá trình này được thực hiện theo trách nhiệm và sự giám sát của chúng tôi. Các mẫu vật đã được mang đến Vienna và sẽ được phân tích bởi các chuyên gia của IAEA.’

Trước đó trong ngày hôm nay, hãng tin IRNA của nhà nước Iran dẫn lời một phát ngôn viên của cơ quan hạt nhân nước này cho hay các mẫu vật phẩm được lấy trong lúc không có sự hiện diện của các thanh sát viên IAEA.

Trong nhiều năm qua, Iran từ chối không cho người của IAEA tiếp cận khu Parchin, nói rằng khu này hoàn toàn mang tính quân sự không mở cửa cho người ngoài.

Các giới chức Iran đổ lỗi cho Mỹ và Israel về việc tập trung chú ý vào Parchin, nói rằng 2 nước này cung cấp thông tin tình báo sai lệch cáo buộc Iran nghiên cứu hướng tới việc phát triển vũ khí hạt nhân. Iran từ lâu khẳng định chương trình hạt nhân của họ là hòa bình.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề