“Chernobưl” thứ hai đã xảy ra ở thành phố cấm Severodvinsk của Liên Bang Nga?

20 августа 2019, 19:438.1т

 Các bạn thân mến  – hôm nay sẽ có một bài viết quan trọng về một sự kiện đáng báo động gần đây đã xảy ra ở Nga và liên quan đến toàn bộ hành tinh Trái đất – vụ nổ tại một Bãi thử vũ khí bí mật gần Thành phố Severodvinsk, thông tin về vụ nổ được  Chính quyền Nga hiện đang cố gắng giữ bí mật.

Như tin đã đưa ngày hôm nay – ở Nga, 4 trạm theo dõi tình hình bức xạ không hoạt động  – điều đó có nghĩa là không thể có nguồn cung cấp thông tin chính thức về vụ nổ  ở Severodvinsk.

” Đấy, tất cả tại dân Mỹ, họ đã nói dối về tất cả mọi thứ trong bộ phim Chernobưl!” – bọn DLV đồng thanh kêu lên, nhưng ở đây trên thực tế mọi sự diễn ra hệt như trong phim – các bác sỹ, những người tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên, không hề được báo rằng các bệnh nhân đó đã bị nhiếm chất phóng xạ Caesium-137, tất cả thông tin về vụ nổ được bịt kín và các trạm theo dõi bức xạ bị vô hiệu hóa,  blogger nổi tiếng người Bêlarut Maxim Mirovich đã viết trên Facebook.

Vì vậy, bài viết hôm nay là về những gì thực sự đã xảy ra ở Severodvinsk.

Vụ nổ tại bãi thử vũ khí quân sự hay  nổ lò phản ứng hạt nhân?

Những gì thực sự đã xảy ra?  Tại một bãi thử vũ khí bí mật ở Tp. Severodvinsk, một sự cố đã xảy ra có liên quan đến vũ khí tên lửa và  thiết bị có gắn năng lượng hạt nhân. Theo thường lệ, chính quyền Nga giấu kín, không thông báo cho toàn dân biết bất cứ điều gì – mọi thông tin đều được biết đến từ các nguồn thông tin bên ngoài. Vào ngày 13 tháng 8, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cho biết trên twitter của mình – Vào ngày 8 tháng 8, một tai nạn đã xảy ra đối với tên lửa hành trình “Burevestnhic” của Nga, hoặc tên lửa “Skyfall,, -theo tên gọi của NATO, tại bãi thử vũ khi  gần Tp. Severodvinsk.

“Burevestnhic” là loại  tên lửa mà Putin đã khoe  với Hội đồng Liên bang  và đe dọa thế giới – theo giả thiết một, thì chính loại tên lửa này  đã phát nổ trong cuộc thử nghiệm. Theo giả thiết thứ hai – một nơi nào đó gần thành phố  Severodvinsk trên bờ biển Trắng, một lò phản ứng hạt nhân, tương tự như lò ở Chernobyl  với neutron nhiệt đã phát nổ. Phiên bản thứ hai  có vẻ khả thì vi bởi nó được nêu trong báo cáo chính thức của Roshydromet, trong đó đề cập đến “một đám mây khí trơ phóng xạ nhất định” – rất có thể, chất  xenon-135, được hình thành trong các lò phản ứng trong quá trình phản ứng chuỗi phân rã uranium-235.

Báo cáo chính thức của Roshydromet có thể được tìm thấy ở đây,   photo ảnh về báo cáo được  chụp từ màn hình:

(đoạn gạch dưới nét mầu đỏ; sự ra tăng độ năng lượng phóng xạ ADER  trong các trạm đo vào ngày 8/8/2019 là do hình thành đám mây phóng xạ, trong điều kiện gió mạnh ở Arkhangensk thì đám mây đó sẽ bị phát tán nhanh.)

Các bệnh nhân bị nhiễm chất phóng xạ Caesium-137 trong  bệnh viện.

Các bác sĩ của Bệnh viện khu vực Arkhangelsk, nơi các nạn nhân của vụ nổ gần Severodvinsk được đưa đến, đã không được thông báo rằng các bệnh nhân bị thương và bị ảnh hưởng bởi chất phóng xạ – giống như vào năm 1986,  và được chiếu trên phim truyền hình “Chernobyl”. Chỉ sau đó, sau khi kiểm tra, các bác sĩ đã tìm thấy chất phóng xạ Caesium-137 trong mô cơ của người bị ảnh hưởng.

Theo “Meduza”, tất cả các bác sĩ và nhân viên bệnh viện, theo yêu cầu của FSB, đã tiếp xúc với những người bị thương trong vụ nổ, đã pha ký các tài liệu cam kết không tiết lộ  bất kỳ điều. Theo thông tin chưa được xác nhận từ các nguồn của Medusa, năm hoặc sáu nhân viên của bệnh viện Arkhangelsk sau đó đã được gửi đến Moscow để theo dõi, còn theo nguồn thông tin khác, có  khoảng 50 nhân viên đã được gửi đi.

Báo Severny Novosti dẫn lời một nhân viên của bệnh viện nói: “Vì lo ngại bụi phóng xạ, khoa cấp cứu bệnh viện đã đóng cửa trong vài ngày, và sau một thời gian, các nhân viên y tế đã được phát tạp dề bảo hiểm chì, nhưng điều đó không còn tác dụng bảo vệ nữa.

Sự việc luôn được giứ trong bí mật không ai được phép tiết lộ.

Các nhà chức trách chính thức của Nga không nói bất cứ điều gì cụ thể về vụ việc, hoặc họ luôn có những những bình luận chung chung theo kiểu “mọi thứ đều ổn, mọi việc tốt đẹp”. Trong khi đó, sau sự cố, chỉ theo dữ liệu chính thức từ Roshydromet, nền bức xạ ở Severodvinsk đã vượt quá giá trị nền từ 4 đến 16 lần.Hôm nay có thông tin rằng 4 trạm báo cáo tình hình bức xạ đã  ngừng hoạt động ở Nga…

Trong khi đó, trên TWITLE  đã công bố  những bản đồ ô nhiễm phóng xạ sau sự cố nhận được từ vệ tinh  – các luồng phóng xạ bao phủ chủ yếu là Nga và các nước láng giềng phía đông nam:

To requests on #IMS detection beyond #CTBT, data in, or near the path of potential plume from the explosion are being analyzed. We’re also addressing w/station operators technical problems experienced at two neighboring stations. All data are available to our Member States. https://twitter.com/ctbto_alerts/status/1160130156922642433 …

View image on Twitter

View image on Twitter

1,707

5:26 PM – Aug 18, 2019 – Vienna, Austria

Twitter Ads info and privacy

1,888 people are talking about this

Thay lời  kết.

Tôi có thể nói gì? Khẩu hiệu của sê-ri giật gân “Chernobyl”, mà giới Hoài niệm, những người yêu thích Xô Viết, những người theo chủ nghĩa Stalin và những người chống phương Tây luôn đả phá nay   lại một lần nữa đã bùng lên với  chủ đề “cái giá của sự lừa dối là gì?”.  Và những gì đang xảy ra sau vụ việc gần Severodvinsk, thể hiện hoàn hảo bản chất và tính liên tục của chính quyền Nga hiện tại – họ giống như ở Liên Xô, không nói với công dân của mình. Không có gì thay đổi…vậy đấy.

 Ban  biên tập của trang web không chịu trách nhiệm về nội dung của blog. Ý kiến biên tập có thể khác với bản quyền.

Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo bài của

Maxim Mirovich, Nhà báo, Blogger Bêlarut

Nguồn https://www.obozrevatel.com


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề