Ukraina: sa thải và điều tra Tổng Thanh tra tài chính Nhà nước

Trong phiên họp chính phủ Ukraina hôm 4/4, nội các chính phủ đã chính thức quyết định miễn nhiệm Nicholas Gordienko khỏi chức vụ Tổng thanh tra tài chính Nhà nước. Ngoài ra còn chuyển tài liệu liên quan cho Viện Công tố Ukraina điều tra chính thức.

Theo thông cáo báo chí của chính phủ “dựa trên rất nhiều các hành vi vi phạm pháp luật được phát hiện trong các cuộc điều tra nội bộ, quyết định cách chức Gordienko khỏi chức vụ Tổng Thanh tra tài chính nhà nước, và chuyển các tài liệu liên quan đến Viện Công tố Ukraina để điều tra chính thức”.

Như UNIAN đã đưa tin, vào hồi đầu tháng 3 trong khuôn khổ chiến dịch phòng chống tham nhũng và kiểm tra hoạt động của các cơ quan hành pháp, chính phủ Ukraian đã tiến hành một cuộc điều tra nội bộ đối với Tổng Thanh tra tài chính nhà nước Gordienko, quyết định tạm thời miễn nhiệm Gordienko khỏi vị trí lãnh đạo.

DSC50059

Nicholas Gordienko bị cáo buộc 3 tội danh: thiếu khách quan và không rõ ràng trong việc kiểm toán, lạm dụng quyền hạn, thiếu hiệu quả trong việc kiểm soát đối với tài sản nhà nước và công quỹ.

Lãnh đạo cơ quan này bị cáo buộc 3 tội danh: thiếu khách quan và không rõ ràng trong việc kiểm toán tập đoàn sản xuất máy bay “Antonov”, lạm dụng quyền hạn kiểm toán của thanh tra tài chính trong quá trình kiểm toán các công ty nhà nước, thiếu hiệu quả trong việc kiểm soát đối với tài sản nhà nước và công quỹ mà thanh tra tài chính nhà nước phải chịu trách nhiệm thực hiện.

Trong phản ứng về vụ việc này, cựu lãnh đạo Thanh tra tài chính nhà nước đã nói về sự lạm dụng của chính phủ, chỉ  xác định trong năm 2014 lên tới hơn 7,5 tỷ grivna. Theo Gordienko, sự lạm dụng cụ thể xảy ra tại các tập đoàn nhà nước “Ukrposhta”, “Ukrgasdobycha”, “Energoatom” và chỉ riêng tại tập đoàn dầu khí Quốc gia “Naftogaz” với số tiền hơn 4,5 tỷ grivna.

Thủ tướng Ukraina Yatsenyuk đã đề nghị đến Trưởng Công tố Ukraian Viktor Shokina tiến hành một cuộc điều tra toàn diện trước những cáo buộc cụ thể đối với chính phủ.

LQC


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 7 phản hồi cho bài viết “Ukraina: sa thải và điều tra Tổng Thanh tra tài chính Nhà nước”:

 1. Lê Thái Kỳ viết:

  Đúng ra Thanh tra tài chính nhà nước phải được hoạt động độc lập và chính phủ không có quyền sa thải. Vậy thì sau này ông thanh tra nào dám điều tra thanh nhũng các thành viên trong chính phủ? Vừa mới bắt đầu điều tra đã bị tạm đình chỉ, sau đó cách chức và tố ngược lại.

 2. Tôi nghĩ là có tội thì mới bị sa thải và còn bị điều tra công khai, vụ việc còn đang trong quá trình. Cuộc chiến phòng chống tham nhũng tại Ukraina kết quả chưa thể hiện rõ ràng, nhưng đã có những tín hiệu đổi mới trong thời gian gần đây, ít ra tiến bộ hơn so với chính quyền cũ.

 3. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tiện thể xem dinh thự Putin, 1 trong số 20 dịnh thự. Trong bà nói hiện nay dịnh thực này ghi tên sang offshore (một công ty offshore mà chủ nhân là người nước ngoài) >> http://world.lb.ua/news/2015/04/05/300913_obnarodovano_foto_roskoshnogo.html

 4. Kiem Xuan Hoang viết:

  Lê Thái kỳ ko biết hết thông tin thôi. Ông này (Gordienko) trong thời gian1 năm làm việc bỏ bê công việc không hoạt động đáng kể, khi có mâu thuẫn do thủ tướng chất ván thì mới tung đòn dữ liệu 7,5 tỷ Hrn ra để bôi nhọ. Trên thực tế có 500 triệu Hrn là có thể bị thất thoát thôi, Dữ liệu chuyển hết cho công tố và do đó phải chờ kết quả của công tố. Điểm thứ 2 cần lưu ý là ông Gerdienko đã định chỉ điều tra xí nghiệp EnergoAtom – điều này có ẩn ý gì không? Hiện này EnergoAtom đang bị thanh tra. Và chỉ cần chờ thôi. Quan chức nào làm thì quan chức đó phải chịu. Yatsenyuk không thể túm từng cơ quan để điều khiển…. Trách nhiệm quản lý chính trị thì có nhưng trách nhiệm hình sự thuốc cá nhân từng quan chức liên quan. Cơ quan thanh tra chính phủ khi thấy có vấn đề thì điều trước hết là phải báo cáo chính phủ, sao đến khi bung nét mới báo? >> http://doanhnghiepodessa.com/modules.php?name=News&op=viewst&sid=2066759

 5. Kiem Xuan Hoang viết:

  Bạn Lê Thái Kỳ thắc mắc “Thanh tra phải độc lập với chính phủ” – Tôi có một cầu hỏi nhỏ: Tại sao Bạn không thắc mắc từ thời Yanukovich mà tới bây giờ mới thắc mắc? Còn nhiều vấn đề cần thắc mắc tương tự… Và cũng chính vì những cái thắc mắc đó mà có cách mạng và cải cách, hơn thế để ra cơ quan chống tham nhũng độc lập. Thành ra trách Bạn thắc mắc muộn quá, khi đất nước đã lụi tàn và máu đã đổ rồi Bạn mới thắc mắc và đề xuất… Quá muộn Bạn ạ.

 6. Đọc com. của Lê Thái Kỳ có thể nghĩ là đây là một cuộc đấu đá, thanh trừng nội bộ. Nhưng tôi lại nghĩ khác, đấu đá thanh trừng ở đâu cũng có, nhưng Ukraina trong tình hình hiện nay vấn đề này không mang tính chất đó. Phải ghi nhận đây là những nỗ lực đấu tranh trong cuộc chiến phòng chống tham nhũng. Tuy chúng ta còn rất hoài nghi về kết quả và sự ảnh hưởng của nó, bởi vì tham nhũng của Ukraina đã là một quốc nạn ăn sâu vào gốc rễ bao nhiêu năm nay rồi. Chúng ta được quyền hy vọng những đổi mới tốt đẹp cho đất nước Ukraina, tại sao không hy vọng.

 7. Kiem Xuan Hoang viết:

  Quốc Chiến Lê Đấu đá thì chuyên đường nhiên, nhưng ai với ai mới là vấn đề. Tôi không tin cánh Yatsenyuk đấu đá với cánh tổng thống, cho dù đã có đại biểu quốc hội nói cần phải cách chức Yatsenyuk. Theo tôi cả bộ đôi Yatsenyuk và Poroshenko đều nhìn thấy cần phải làm gì, chẳng qua hoàn cảnh thù trong giặc ngoài mà vẫn phải giữ thể chế dân chủ thì khó khăn nhiều gấp bội mà thôi. Lãnh đạo chính quyền đã trải qua hai cuộc cách mạng và chắc chắn họ đã có bài học xương máu và biết cần phải làm gì. Toàn bộ nền hành chính ngập ngụa tham nhũng trong 23 năm không dễ gì mà thay ngay được, bởi ngay dự trữ cán bộ cung không có phải thuê nước ngoài… Và không thể thuê tất được. Vậy thì cần phải có thời gian…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề