Trung Quốc và Bắc Triều Tiên hai trong số các quốc gia bị Mỹ chỉ trích về tình hình nhân quyền, liên tục lên án đáp trả Mỹ sau khi Thượng viện Mỹ công bố báo cáo việc CIA dùng tra tấn để thẩm vấn tù nhân bị tình nghi tham gia các mạng lưới khủng bố.

“Trung Quốc phản đối tra tấn tù nhân. Chúng tôi tin rằng phía Mỹ cần lên án hành vi tra tấn phạm nhân của CIA, không tiếp tục sử dụng tra tấn nữa và nghiêm túc tôn trọng, thực hiện các quy định của các công ước quốc tế liên quan”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi chỉ trích tình hình nhân quyền của Mỹ trong cuộc họp báo hằng ngày.

Hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc là Tân Hoa Xã dành một chuyên trang riêng để chỉ trích việc dụng hình của Mỹ, trong số bài viết một bài có tiêu đề “Làm thế nào nước Mỹ có thể giả vờ là một nhà vô địch quyền nhân quyền?”.

Bài xã luận nói rằng các việc dụng hình, giam giữ không qua xét xử của CIA đã được mọi người biết đến rộng rãi. Một số phương pháp tra tấn mà CIA áp dụng được xem “như là từ thời trung cổ”.

Chuyển sang câu hỏi về chuyện thông tin về tra tấn bị đưa ra ánh sáng có làm hỏng các giá trị xã hội và hiến pháp mà Mỹ tự hào và làm xói mòn nền tảng tinh thần của Mỹ nhanh hơn không. Tác giả bài xã luận trên báo Trung quốc cho rằng, cái gọi là “quyền con người” chỉ đơn thuần là “tấm màn che và cái cơ gây áp lực của Mỹ lên nước khác”. Báo cáo về việc tra tấn của CIA giáng một đòn mạnh vào uy tín của Mỹ trên toàn cầu.

Ngay cả trước khi báo cáo về việc tra tấn của CIA xuất hiện, Tân Hoa Xã đã đăng một bài xã luận nói rằng Mỹ “nên dọn sạch sân sau của mình đầu tiên và tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc khác”.

Bài báo nói thêm: “Mỹ không phải là mô hình nhân quyền tiêu biểu cũng như không có trình độ để phán xét về nhân quyền của nước khác”. “Mỹ hiếm khi tự nhắc về các vấn đề nhân quyền riêng của mình nhưng thích chỉ trích cá nước khác, bao gồm cả Trung Quốc. Những gì Mỹ làm chỉ là để bảo vệ lợi ích quốc gia riêng của mình và sử dụng vấn đề nhân quyền như một con bài chính trị chứ không thực chất quan tâm vấn đề”.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA của Triều Tiên kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc để giải quyết hồ sơ tra tấn của Mỹ. Triều Tiên đang lo lắng cho vị thế của mình, tháng trước ủy ban nhân quyền của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua một nghị quyết kêu gọi Hội đồng Bảo an (HĐBA) đưa Bình Nhưỡng ra tòa án hình sự quốc tế ở Hague.

“Tại sao HĐBA quay lưng lại với sự tra tấn vô nhân đạo của CIA mà Ủy ban chống tra tấn của Liên Hiệp Quốc bày tỏ sự quan tâm đặc biệt và trong 6.000 trang báo cáo được trình bày tại thượng viện Mỹ. Ngoài ra Mỹ còn vi phạm nhân quyền nghiêm trọng khi các cảnh sát da trắng Mỹ giết chết các công dân da đen một cách tàn bạo”, theo một bài xã luận trên KCNA ngày 9.12.

“Nếu HĐBA xử lý các vấn đề nhân quyền ở CHDCND Triều Tiên trong khi nhắm mắt không giải quyết vấn đề nhân quyền tại Mỹ, thì điều đó sẽ chứng minh HĐBA thực tế chỉ là công cụ của Mỹ dựng lên để thống trị thế giới”, bài xã luận kết luận.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề