Croatia chở di dân từ biên giới Serbia tới Hungary

Trong lúc hàng vạn người tị nạn và người di dân đổ vào Croatia, giới hữu trách ở đây bắt đầu dùng xe buýt để chở thẳng những người này tới biên giới giáp với Hungary. Cách giải quyết nhanh gọn này có thể làm giảm sức ép ở Croatia nhưng nó có thể khuyến khích các nước khác nằm trên đường đi của người di dân cũng làm như vậy. Thông tín viên Daniel Schearf của đài VOA tường thuật từ biên giới Serbia và Hungary.

Người tị nạn và những người di dân khác đã chen lấn nhau để leo lên những chiếc xe đang chờ ngay bên trong Croatia vì e rằng họ sẽ lỡ chuyến đi tới những nước Châu Âu giàu có.

Cảnh tượng hỗn loạn trong một thời gian ngắn này nêu bật sự tuyệt vọng của những người rời khỏi các nước Trung Đông để tránh áp bức, đói nghèo và chiến tranh.

Ông Mahadin Agage, một người Syria tị nạn, cho biết như sau.

“Tôi chạy sang Thổ Nhĩ Kỳ vì tôi được lệnh đi quân dịch. Sau đó tôi bị quân đội truy nã. Vì thế tôi đã rời khỏi Syria.”

Không giống như tình trạng ở biên giới giáp với Serbia, giới hữu trách Croatia đã vãn hồi trật tự tại một trạm trung chuyển tạm thời dành cho người tị nạn.

Những tình nguyện viên Châu Âu, trong đó có những người đến từ Áo và Đức, đã tới đây với những phẩm vật cứu trợ như thức ăn và chăn mền. Trong số các thiện nguyện viên có một người Bỉ tên Gilles Smal. Ông cho biết như sau.

“Cả tuần nay, hầu hết những người trong bọn tôi không ai ngủ hơn 3, hay 4 tiếng đồng hồ mỗi đêm. Chúng tôi đang làm hết sức mình. Chúng tôi hãnh diện về những gì chúng tôi làm và chúng tôi cũng cảm thấy hổ thẹn vì sự đáp ứng thiếu thoả đáng của các chính phủ của chúng tôi.”

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Croatia, ông Ranko Ostojic, cho biết hơn 150.000 người đã đi qua trại này kể từ ngày chủ nhật. Ông mô tả tiến trình ghi danh và vận chuyển người di dân là “nhập khẩu-xuất khẩu”.

“Chúng tôi sẽ tiếp nhận họ và chúng tôi sẽ đưa họ tới Liên hiệp Châu Âu…tới Schegen ở Châu Âu. Bởi vì họ tới từ Schegen.”

Một đoàn xe buýt đã không ghé lại trạm ghi danh mà chạy thẳng tới Hungary từ biên giới Serbia.

Nếu những gì mà người tị nạn nói với phóng viên đài VOA là chính xác, thì điều này có nghĩa là giới hữu trách Croatia đã tìm ra một cách thức nhanh hơn để giải quyết vụ khủng hoảng này tại nước họ – bằng cách đưa những người từ Serbia vào nước họ lên xe buýt để chở thẳng tới biên giới giáp với Hungary.

Nỗ lực này của Croatia có thể giảm bớt sức ép ở nước họ, nhưng hành động này có phần chắc không được đón nhận một cách vui vẻ bởi những nước láng giềng có thái độ cứng rắn hơn với người tị nạn.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề