Taliban chiếm đồn cảnh sát Afghanistan

Kabul, Afghanistan (AP) – Lực lượng Taliban đã nắm quyền kiểm soát một cơ sở cảnh sát lớn ở vùng xa xôi thuộc đông bắc Afghanistan sau ba ngày giao tranh, sau đó khoảng 100 cảnh sát và bộ đội biên phòng đã gia nhập quân nổi dậy, theo tin từ quan chức an ninh cho biết.

Sự mất mát cơ sở Tirgaran tại tỉnh Badakhshan được đánh dấu là thất bại lớn nhất kể từ khi các lực lượng Mỹ và NATO kết thúc sứ mệnh lịch sử vào cuối năm ngoái. Đây là những thách thức thực sự đối với lực lượng an ninh Afghanistan, khi quân nổi dậy phát động các cuộc tấn công đã làm cho lực lượng an ninh nước này bị thương vong ngày càng tăng.

Cơ sở cảnh sát trong huyện Wardoj của tỉnh đã bị cắt đứt với bên ngoài khi mưa lớn đã phá hủy con đường giao thông huyết mạch chạy vào khu vực này, theo lời cảnh sát trưởng tỉnh Badakhshan Tướng Baba Jan cho biết. Hiện vẫn chưa rõ lý do tại sao máy bay của quân tiếp viện đã không bay vào được khu vực này, khi các thung lũng của tỉnh bị dốc gây khó khăn phần nào cho máy bay hạ cánh.

“Trong ba ngày qua quân tiếp viện đã không được gửi đến để giúp cảnh sát tại căn cứ khi họ bị tấn công và cuối cùng họ không còn sự lựa chọn nào khác là: Đã phải gia nhập Taliban”, Abdullah Naji Nazari, người đứng đầu Hội đồng tỉnh Badakhshan nói.

Cũng theo lời ông Jan cho biết chỉ huy cảnh sát địa phương cũng đã gia nhập và bàn giao vũ khí của căn cứ cũng như đạn dược cho Taliban.

Taliban đã công bố một tuyên bố nói rằng họ đã nắm giữ được cơ sở cùng 110 nhân viên cảnh sát, trong số cảnh sát này có cả chỉ huy địa phương và người đứng đầu bộ đội biên phòng. Tuy nhiên họ không nói rõ liệu những người này có bị Taliban tống giam hay không.

Tháng trước hàng trăm quân nổi dậy đã tấn công trạm kiểm soát an ninh ở huyện Yamgan, buộc cảnh sát phải rút lui.

Ở những nơi khác tại Badakhshan, những cơn mưa lớn ở huyện Kofab đã làm  ít nhất sáu người trong đó có cả phụ nữ và trẻ em thiệt mạng, theo lời người phát ngôn  của Thống đốc tỉnh ông Nawid Frotan.

Khoảng 130 ngôi nhà đã bị hư hại hoặc bị phá hủy và chính quyền đang cố gắng gửi hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm cho những người bị mắc kẹt khi nước dâng cao.

Tại tỉnh Baghlan nằm về phía Bắc, hôm qua 11 người đã bị bắt cóc sau khi các tay súng ách chiếc xe của họ trong khu vực Dahna-i huyện Ghori, theo thông báo của cảnh sát trưởng Tướng Abdul Jabar Perdili.

Perdili cho biết chiếc xe chở 18 hành khách, tất cả đều là người Shia Hazaras. Bốn phụ nữ và một người đàn ông được trả tự do và nhà chức trách vẫn đang tiến hành đàm phán để giải phóng con tin và những người khác.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề