Taliban tấn công Pakistan làm ít nhất 29 người thiệt mạng

Một cuộc tấn công công khai của Taliban vào căn cứ quân sự tại vùng ngoại ô thành phố Peshawar – Pakistan,  đồng thời các tay súng xông vào một nhà thờ hồi giáo sát hại tín đồ đang cầu nguyện. Theo nhà chức trách cho biết 29 người đã thiệt mạng sau các vụ tấn công.

Cuộc đọ súng giờ kéo dài hơn một giờ đồng hồ, theo lực lượng Pakistan cho biết họ đã tiêu diệt 13 chiến binh và số lượng người tham gia tấn công hiện chưa rõ.

Ngoài 16 người thiệt mạng trong nhà thờ Hồi giáo còn có 13 nhân viên tại căn cứ cũng đã bị chết bởi các chiến binh, phát ngôn quân đội Tướng Asim Saleem Bajwa cho biết.

Cuộc tấn công là một cú sốc lớn đối với quân đội Pakistan, khi nước này đã tăng cường chống khủng bố sau vụ Taliban tấn công vào trường học ở thành phố Peshawar vào cuối tháng 12 làm 150 người thiệt mạng chủ yếu là trẻ em. Lực lượng Pakistan cũng nhấn mạnh đến khả năng chiến binh sẽ tấn công vào các mục tiêu quân đội và chính phủ trên cả nước.

Cuộc tấn công đã diễn ra ngay khi chiến binh xông vào phòng bảo vệ của căn cứ Badaber. Căn cứ này được thành lập vào năm 1960 và của lực lượng không quân, nhưng trong những năm gần đây chủ yếu được sử dụng cho cán bộ và nhân viên của lực lượng không quân Peshawar.

Theo ông Bajwa các chiến binh tiến vào căn cứ từ các hướng khác nhau và tấn công theo hai hướng – dường như mục tiêu của họ là nhà thờ Hồi giáo – nhưng lực lượng an ninh đã nhanh chóng đáp trả. Cuộc đọ súng cũng làm ít nhất 29 người bị thương.

Ông nhấn mạnh các cuộc tấn công đã nhanh chóng bị đẩy lùi do có sự phối hợp và hành động kịp thời từ lực lượng an ninh. Trong cuộc họp báo tại Peshawar ông nêu rõ “những kẻ tấn công đến từ Afghanistan,” nhưng không có ý ám chỉ đến chính phủ Kabul đứng sau. Ông từ chối cung cấp thêm chi tiết về yêu cầu bồi thường. Hiện chưa có phản hồi từ phía Afghanistan.

Một trong những nhân viên an ninh bị thương, ông Mohammad Rizwan cho biết ông đã ra khỏi nhà thờ Hồi giáo khi ông bị trúng một viên đạn. “Tôi khụy xuống và thấy một số kẻ tấn công sau đó ngất đi và không biết những gì tiếp theo.”

Theo một người lính khác bị thương anh Akram Ullah nói trên giường bệnh anh đã ở bên trong nhà thờ Hồi giáo và nhìn thấy một tay súng cùng một quả lựu đạn tiến vào.

Ngay sau cuộc tấn công một máy bay không người lái được cho là của Mỹ đã tấn công vào một ngôi nhà tại khu vực bộ lạc Nam Waziristan, phía nam Peshawar, giết chết ít nhất ba tay súng và làm bị thương năm chiến binh, theo hai quan chức an ninh Pakistan dấu tên cho biết.

Thủ tướng Nawaz Sharif và chỉ huy quân Tướng Raheel Sharif đã nhanh chóng đến vấn an và đưa tang các nạn nhân. Theo phong tục của Hồi giáo người chết được chôn cất càng sớm càng tốt. Trước đó các lãnh đạo quân đội đã gặp gỡ các lực lượng an ninh tham gia vào hoạt động chống khủng bố và cũng đã đến thăm một bệnh viện quân sự nơi các binh lính bị thương đang điều trị.

Một phát ngôn viên của Taliban Pakistan, Mohamad Khurasani, đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công này. Trong một tuyên bố trước giới truyền thông ông nêu rõ 14 chiến binh Taliban đã tham gia vào các cuộc tấn công.

Trên truyền hình chiếu cảnh máy bay trực thăng của quân đội Pakistan bay gần căn cứ, khi cảnh sát và binh lính bao vây khu vực.

Theo tin từ sĩ quan cảnh sát địa phương Shahid Khan Bangash, một vụ nổ lớn đã xảy ra khi chiến binh đầu tiên cố gắng xông vào căn cứ. “Chúng tôi biết rằng những kẻ tấn công được vũ trang bằng súng và tên lửa.” Những kẻ tấn công đã ném lựu đạn vào phòng bảo vệ, nhưng không thể tiến vào được khu vực chính của căn cứ. Cuộc đọ súng đã dừng lại vào buổi sáng và hiện đang tiến hành cuộc truy lùng các chiến binh có thể đang lẩn khuất trong khu vực.

Cuộc tấn công diễn ra một ngày sau báo cáo của Pakistan đã bắt giữ một chiến binh khi nỗ lực nhắm vào căn cứ không quân Kamra phía tây bắc đất nước không thành. Sĩ quan chống khủng bố Junaid Khan tại thành phố cảng miền nam Karachi, nơi các cuộc đột kích diễn ra, xác định nghi phạm là Umar Hayat và ông này đã bị thẩm vấn.

Hôm qua cảnh sát Karachi cũng thông báo bắt giữ một nghi can nổi bật, ông Syed Ahmad Sheaba, một cựu phi công, người bị cáo buộc đã giúp tài trợ để thành lập chi nhánh al-Qaida tại Nam Á.

Lực lượng không quân Pakistan đã đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố kể từ tháng Sáu năm 2014, khi quân đội phát động hoạt động bị gián đoạn tại Bắc Waziristan, một khu vực bộ lạc bất ổn dọc biên giới Afghanistan. Peshawar là thủ phủ của tỉnh Khyber Pakhtunkhwa, tiếp giáp với khu vực bộ tộc. Lực lượng không quân thường xuyên không kích và chiến binh ở khu vực bộ lạc và các nơi khác.

Bài báo của hãng thông tấn AP, là một thông tấn xã của Hoa Kỳ lớn nhất trên thế giới. Với phóng viên báo và phóng viên ảnh làm việc trong hơn 200 văn phòng trên khắp hành tinh, AP là một trong những nguồn cung cấp tin tức lớn nhất cho thế giới. Theo thông tin chưa được kiểm chứng, số người đọc tin tức của AP hàng ngày ước lượng là xấp xỉ 1 tỉ người.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề