Cựu cố vấn của Putin dự đoán về thời điểm nguy hiểm đối với Ukraine

Ít nhất cho đến cuối năm 2016 Nga sẽ trở thành đặc biệt nguy hiểm, do sự thiếu phản ứng của thế giới đối với hành động xâm lược của Putin chống lại Ukraine. Đây là quan điểm đánh giá của ông Andrei Illarionov, nhà kinh tế, cựu cố vấn của tổng thống Nga Putin (2000 – 2005) trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình  ICTV của Ukraine.

Theo lời ông Andrei Illarionov, ít nhất là đến tháng 11 năm 2016 hoặc cho đến tháng một năm 2017 (trước khi cuộc bầu cử hoặc lễ nhậm chức của tổng thống kế tiếp của Hoa Kỳ), sẽ là một cơ hội đặc biệt thuận lợi của Putin thực hiện mưu đồ thâu tóm địa chính trị của ông ta. Dưới cách nhìn, quan điểm của ông Putin, nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của tổng thống Obama, sẽ không có những hành động cụ thể nhằm ngăn chặn các kế hoạch của mình. Vì vậy, trong hai năm tới là nguy hiểm nhất, có thể nó sẽ nguy hiểm hơn nhiều so với thực tế Ukraine đã trải qua hơn 8 tháng qua. Tất cả những gì đã diễn ra trong thời gian qua, những lo ngại về phản ứng có thể  từ Mỹ hay châu Âu đã được thử nghiệm, và rõ ràng là không phải châu Âu hay Hoa Kỳ đã sẵn sàng cho một hành động nghiêm túc để ngăn chặn một hành động xâm lược.

Ông Illarionov dự đoán hành động có thể của Nga đối với Ukraine: với sự gây bất ổn tình hình chính trị, sẽ xuất hiện một khủng hoảng chính trị mới, kích động một khả năng Maidan III. Putin đặt hy vọng vào sự  khủng hoảng chính trị này, sẽ dẫn đến sự từ chức của tổng thống Poroshenko – một nhà lãnh đạo hợp hiến của Ukraine, đã và đang có những đường lối gây nhiều vấn đề lớn đối với chính sách của ông Putin ít nhất là suốt trong hơn hai thập kỷ qua.

Trước đó cựu cố vấn của Tổng thống Putin đã từng tuyên bố rằng Nga cần phải trả lại Crimea cho Ukraine và cảnh báo rằng nếu không, Nga sẽ phải đối mặt với một cuộc chiến tranh lớn và sự mất mát trong nhiều lĩnh vực.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Cựu cố vấn của Putin dự đoán về thời điểm nguy hiểm đối với Ukraine”:

  1. Van Dung Nguyen viết:

    PT không dễ bị mắc lừa thế đâu.

  2. Xuki Ho viết:

    “Hai thập niên” và “hai thập kỷ” có khác nhau không??

  3. Cám ơn anh Xuki Ho, hai thập niên mới chính xác

  4. Thi Vinh Hoang viết:

    Tại CLB Valdai, Putin chửi càn Mỹ rồi! Đến giai đoạn đó thì có gì nguy hiểm nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề