Ukraina tăng chi tiêu quốc phòng

Nhằm tăng cường sức mạnh phòng thủ, Ukraine dự kiến sẽ tăng chi tiêu quân sự lên mức chiếm 3% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong năm 2015. Đó là thông tin vừa được văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine – Petro Poroshenko đưa ra hôm qua (4/11) trong một thông cáo.

Tuyên bố trên viện dẫn sắc lệnh của Tổng thống Ukraina trong việc củng cố quyết định ra ngày 12/9 của Hội đồng An ninh Ukraine. Theo thông cáo, kế hoạch này nhằm mục đích tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine. Ông Poroshenko trước đó cũng nhận định rằng, hệ thống tài chính của Ukraine cần được điều chỉnh để đáp ứng các mục tiêu quân sự.

“Về vấn đề hỗ trợ tài chính cho lĩnh vực an ninh và quốc phòng, Chính phủ đã được giao nhiệm vụ đặc biệt đó là hoàn tất một gói ngân sách dự thảo quốc gia cho Ukraine vào năm 2015, trong đó ưu tiên chi tiêu cho các chương trình quốc phòng. Ví dụ, những nhu cầu về an ninh quốc gia sẽ được cấp mức ngân sách không dưới 3% GDP của cả nước”, thông cáo của văn phòng báo chí trên cho hay.

Ngoài ra, văn phòng báo chí còn cho biết, Kiev sẽ ký kết thỏa thuận an ninh với một số quốc gia để hỗ trợ Ukraine bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Tuy nhiên, cơ quan này không tiết lộ đó là những quốc gia nào.

“Nội các của các Bộ trưởng cũng sẽ được cho thời gian một tháng để đưa ra một lộ trình cụ thể nhằm bảo đảm an ninh của Ukraine, trong đó có các thỏa thuận quốc tế song phương và đa phương giữa Ukraine với một số quốc gia khác để duy trì an ninh, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ cho Ukraine”, tuyên bố cho biết thêm.

Sau cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraina, chính phủ Kiev đang tích cực đổ tiền vào ngành công nghiệp quốc phòng và kêu gọi sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Trước đó, Thủ tướng Ukraine – Arseniy Yatsenyuk cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư hơn 76 triệu USD vào chương trình mua sắm và nâng cấp vũ khí quốc phòng.

Soha


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề