Tổng thống Ba Lan phê chuẩn luật kiểm soát truyền thông công
media

Trụ sở đài truyền hình nhà nước Ba Lan ở Vácxava,17/05/2015.REUTERS/Slawomir Kaminski

Bất chấp những yêu cầu giải thích và mối quan ngại của Ủy ban Châu Âu, Tổng thống Ba Lan Andrzei hôm qua, 07/01/2016, đã ký phê chuẩn đạo luật gây tranh cãi về các phương tiện truyền thông công ở nước này. Đạo luật mới đặt các đài truyền thanh và truyền hình công ở Ba Lan dưới sự kiểm soát của chính phủ bảo thủ.

Đối với phe đối lập, đây là một bước mới của phe bảo thủ cầm quyền nhằm kiểm soát toàn bộ quyền lực ở Ba Lan. Về phần Ủy ban Châu Âu, tuy chỉ trích đạo luật này nhưng rất có thể sẽ không trừng phạt Ba Lan, như tường trình của thông tín viên Pierre Benazet từ Bruxelles:

« Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker có vẻ như muốn làm dịu tình hình, tránh đổ thêm dầu vào lửa mặc dù Liên Hiệp Châu Âu đã dọa lần đầu tiên sẽ sử dụng thủ tục đã được thiết lập vào tháng 03/2015, gọi là « công cụ báo động sớm », nhằm bảo vệ Nhà nước pháp quyền trong Liên Hiệp Châu Âu.

Quy trình còn được gọi là thủ tục theo điều 7 dự trù đình chỉ quyền bỏ phiếu đối với quốc gia thành viên nào vi phạm nghiêm trọng và liên tục các giá trị dân chủ của Liên Hiệp Châu Âu. Ủy ban Châu Âu sẽ nêu lên thủ tục này trong cuộc thảo luận giữa 28 ủy viên Châu Âu vào thứ tư tuần tới. Nhưng rất có thể là « công cụ báo động sớm » sẽ không được sử dụng. Ít ra đó là ý kiến của ông Jean-Claude Juncker và dẫu sao thì chính ông là người ra quyết định, cho nên chắc là Ba Lan sẽ không bị trừng phạt.

Nhưng chắc chắn là sẽ có những lời chỉ trích, bởi vì sẽ có người lưu ý thái độ của Liên Hiệp Châu Âu khoan dung rất nhiều đối với Ba Lan và 38 triệu dân của nước này hơn là đối với Hungary, quốc gia có dân số ít hơn gấp bốn lần ».

RFI


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề