Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ mong Assad ở lại Nga vĩnh viễn

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ sự hối tiếc về việc quay về Syria của ông Bashar al-Assad. Theo  lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, nếu như Tổng thống Syria ở lại Nga mãi mãi, thì trong nước sẽ có được một cơ hội đến cho chính phủ mới

Thủ tướng Ahmet Davutoglu nói rằng Tổng thống Syria Bashar Assad đã phải nên ở lại Moscow để cho người dân của họ được hưởng hòa bình ở Syria và  bắt đầu một quá trình chuyển đổi thực sự cho một chính phủ mới.

“Tôi có thể nói gì được. Nếu ông ta [Assad] ở lại Nga lâu hơn, người dân Syria sẽ được yên bình. Còn nếu như ông ta có thể ở lại đó mãi mãi, thì khi đó [trong Syria] sẽ bắt đầu một giai đoạn chuyển tiếp thực sự “- hãng tin Reuters trích lời Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ.

Ông Davutoglu nói rằng các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã không xem chính phủ hiện nay của Syria là hợp pháp và nhấn mạnh rằng Tổng thống Bashar al-Assad phải ra đi. Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục nhấn mạnh rằng hòa bình ở Syria không thể đạt được nếu không có sự loại bỏ ông Assad khỏi sự cầm quyền Syria.

Đêm trước Assad theo lời mời của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới Moscow để thảo luận về việc tiếp tục các hành động quân sự của Nga ở Syria. Như lời thư ký báo chí của Tổng thống Nga, Dmitry Peskov cho biết, các cuộc đàm phán đã được tổ chức “trong một khuôn khổ hẹp và mở rộng”, ông Putin đã được thông báo chi tiết về tình hình hiện nay ở Syria và về những kế hoạch dài hạn.

Theo văn bản cuộc trò chuyện của ông Assad và Tổng thống Putin, đã  được xuất bản ở trang web của điện Kremlin, Tổng thống Syria, đã cám ơn ông Putin về sự viện trợ quân sự và ghi nhận rằng nếu không có những “hành động chính trị” mà Moscow đã tiến hành thực hiện từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng Syria, thì các sự kiện có thể bùng phát bi đát hơn.

Sáng thứ Tư, Assad quay trở lại Damascus, đài truyền hình Shiite Ahlulbayt Television Network đã thông báo cho biết.

CK2 theo rbc.ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề