Đặc sứ LHQ hối thúc các phe phái Libya lập chính phủ đoàn kết

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Libya thúc giục các phe phái giao chiến với nhau ở nước này tán thành một chính phủ đoàn kết quốc gia vào cuối tháng này và tiến hành một cuộc biểu quyết để chấp thuận chính phủ mới vào đầu tháng 9. Thông tín viên Mike Richman của đài VOA tường thuật.

Đặc sứ Bernardino Leon đưa ra lời kêu gọi tại Geneve hôm thứ ba, khi vòng hoà đàm mới cho Libya bắt đầu.

Điều mà Libya giờ đây đang đối mặt là đất nước bị lún sâu hơn vào hỗn loạn và chia rẽ. Cho nên tôi hy vọng tất cả mọi phe phái sẽ khôn khéo để tránh xảy ra tình huống đó, và sẽ gia tốc cuộc đàm phán và đạt được một thoả thuận trong những ngày sắp tới.

Ông Leon cho biết một dấu hiệu cho thấy một thoả thuận có thể đạt được trong vòng 3 tuần nữa là tất cả các phe giao chiến đang tham gia cuộc đàm phán hoà bình ở Geneve.

“Điều này sẽ tuỳ thuộc rất nhiều vào ý chí chính trị và vào tinh thần sáng tạo cũng như sự khôn ngoan của các phe phái để mang đến bàn hội nghị những đề nghị tốt đẹp. Nếu được như vậy, việc tán thành và cuộc biểu quyết cuối cùng và việc ký kết hiệp ước có thể diễn ra vào thượng tuần tháng 9.”

Tháng trước, các nhà lãnh đạo chính trị Libya đã ký một thoả thuận chia sẻ quyền hành do Liên Hiệp Quốc làm trung gian, nhưng những phần tử Hồi giáo chiếm quyền kiểm soát Tripoli hồi năm ngoái đã không chịu tham gia. Đặc sứ Leon cho biết trong vòng đàm phán này ông sẽ dựa trên thoả thuận đó để thuyết phục những phe còn đứng ngoài tán đồng một hiệp định về chính phủ đoàn kết quốc gia.

Libya đang bị chia rẽ giữa một chính phủ tại thành phố Tobruk ở miền đông được quốc tế công nhận với một chính phủ của phe Hồi giáo có bản doanh ở Tripoli. Nước này đã chìm ngập trong hỗn loạn chính trị kể từ khi lãnh tụ độc tài lâu năm Moammar Gadhafi bị lật đổ và bị giết vào năm 2011.

Trong một cuộc phỏng vấn truyền hình ngày hôm qua, Thủ tướng Abdullah al-Thinni của chính phủ ở Tobruk đã bị dân chúng chỉ trích kịch liệt về việc thiếu thốn các dịch vụ công ích. Ông tuyên bố ông sẽ từ chức vào ngày chủ nhật tới đây nếu đó là giải pháp mà người dân muốn có.

Một phát ngôn viên chính phủ nói với hãng thông tấn Reuters rằng phát biểu đó của ông Thinni không phải là tuyên bố từ chức chính thức.

Theo voatiengviet


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề