Obama: Tôi sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự

Tổng thống Barack Obama phát biểu trước Đại Hội Đồng Liên Hợp Quốc “sẵn sàng sử dụng sức mạnh quân sự nếu cần thiết nhưng kêu gọi đưa ra các giải pháp hòa bình cho vấn đề toàn cầu.”

“Tôi đứng đầu quân đội mạnh nhất mà thế giới công nhận. Và tôi sẽ không bao giờ ngần ngại sử dụng sức mạnh vũ lực khi cần thiết để bảo vệ đất nước và các đồng minh của Hoa Kỳ. Nhưng ngày hôm nay tôi đứng trước các bạn với niềm tin tưởng vào điều cốt lõi của tôi rằng – chúng ta không thể quay trở lại theo cách hành xử như trước nhằm gây xung đột và ép buộc, chúng ta không thể nhìn lại (hành động như) quá khứ.”

Bài phát biểu của ông cũng đề cập đến Syria và Trung Quốc, nhưng Tổng thống Obama đưa phần đầu tiên của bài phát biểu tập trung vào Nga và các hành động của tổng thống Vladimir Putin.

Ông chỉ trích hành động của Moscow trong cuộc nội chiến đang diễn ra tại Ukraina, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh tình hình sẽ tốt hơn cho người Nga cũng như người Ukraina nếu Tổng thống Putin đã theo đuổi một chiến lược hòa bình. Ông nhấn mạnh  không có ý muốn trở về thời Chiến tranh Lạnh

“Hãy tưởng tượng nếu Nga tham gia vào đường lối ngoại giao đúng đắn và hợp tác với Ukraina cùng cộng đồng quốc tế để bảo vệ và đảm bảo quyền lợi của mình thì đó sẽ là điều tốt hơn cho Ukraina, nhưng cũng tốt hơn cho Nga cũng như tốt hơn cho thế giới”.

Ông cũng lặp lại ý kiến  từ tuần trước nói rằng Hoa Kỳ cũng tương tự đã yêu cầu Trung Quốc giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh thổ với các nước láng giềng ở Biển Đông vì “như mọi quốc gia tập trung tại đây, chúng tôi có lợi ích trong việc duy trì các nguyên tắc cơ bản của tự do hàng hải cùng dòng chảy tự do thương mại và trong việc giải quyết tranh chấp thông qua luật pháp quốc tế mà không sử dụng lực lượng quân sự.”

Nhận thức ngoại giao là một quá trình khó khăn, với những kết quả thường không được thỏa mãn, nhưng ông Obama lập luận rằng các cường quốc phải có nghĩa vụ để theo đuổi và thực hiện các chiến lược này.

Ông nhấn mạnh “đặc biệt các nhà lãnh đạo các cường quốc phải có nghĩa vụ ngăn chặn những rủi ro sẽ xảy ra bởi vì chúng ta có đủ sức mạnh để bảo vệ lợi ích khi ngoại giao thất bại.”

Tổng thống Obama nói rằng sẽ có lần khi “chúng ta phải hành động” chống lại sự rối loạn trên toàn cầu, nhưng  ông cũng thừa nhận rằng “chúng ta sẽ mạnh mẽ hơn khi cùng nhau hành động.”

Về vấn đề Syria ông Obama cho rằng Hoa Kỳ sẽ không cấn cá về việc sử dụng vũ lực chống lại Nhà nước Hồi giáo, nhưng trong nước cần phải đoàn kết để cùng nhau khắc phục hậu quả và phục hồi lại Syria. Hoa Kỳ sẵn sàng làm việc với bất kỳ quốc gia nào trong đó có Nga và Iran để giải quyết xung đột, nhưng ông kêu gọi công nhận để trở lại “nguyên trạng trước chiến tranh” không phải là giải pháp đúng đắn. Nga đã chủ trương hỗ trợ tái khẳng định sự thống trị Bashar al-Assad trên toàn quốc như là một phương tiện để chống lại các nhóm cực đoan hoạt động tại Syria.

“Chúng ta hãy nhớ lại tại sao cuộc xung đột nổ ra? Assad đã phản ứng với các cuộc biểu tình hòa bình bằng cách leo thang đàn áp và giết nhiều người sau đó lần lượt tạo ra môi trường cho các xung đột hiện nay.”

Tổng thống cho rằng chủ nghĩa hiện thực chính trị đòi hỏi sự thỏa hiệp để đánh bại Nhà nước Hồi giáo – như Moscow lập luận nhưng cần phải có một “quá trình chuyển đổi chính trị” đó là Assad phải ra đi và có một nhà lãnh đạo mới.

Obama là một trong những người phát biểu đầu tiên tại lễ khai mạc cho phiên họp lần thứ 70 của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc. Theo dự kiến ông sẽ hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Putin và Tổng thống Pháp François Hollande.

Đức Dũng (theo CNBC)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 8 phản hồi cho bài viết “Obama: Tôi sẵn sàng dùng sức mạnh quân sự”:

 1. Ton Hoang viết:

  Hay quá! Mạnh thì bảo là mạnh, bực thì bảo bực, cần tiền thì bơm tiền, ko thik thì rút tiền về…!
  Chỉ thẳng mặt Nga Tàu là láo, vô trách nhiệm với tg hoà bình, láo nữa k nói đc thì cấm vận, ko ăn thua nữa thì bơm vũ khí khủng của mình cho đồng mình nó xử, chiến tranh nóng luôn chứ lạnh liếc gì nữa, bọn ấy là loại già lừa ưa nặng, cứ phải vụt vào đít mới ăn thua!

 2. Chuyên Dương viết:

  Hay nhất là đoạn “Chúng tôi cũng yêu cầu Trung quốc giải quyết tranh chấp vấn đề biển Đông với các nước láng giềng

 3. Các bác học rông tài cao thử thống kê quân đội mẽo gây ra bao nhiêu cuộc chiến tranh, giết hại bao nhieu người vô tội giúp em với ạ?

 4. Chuyên Dương viết:

  Tôi chằng có thời gian để thống kê làm gì. Việc họ đang làm là điều cần thiết đối với VN và cần phải cám ơn. Chẳng ai đi ôm cái quá khứ để sống mà phải nhìn vào hiện tại và tương lai. Đảng nhà nước đá nói “KHép lại quá khứ, hướng tới tương lai”.

 5. Chuyên Dương viết:

  Có hỏi gì nữa không cậu trai trẻ Putin Nam Hoàng Hoàng?

 6. Thanh Doan viết:

  Obama phat bieu hay lam,tat ca tu trong dau,khong can 1 manh giay

 7. Chuyên Dương viết:

  Anh Thanh Doan nói rất đúng những người xuất thân từ Oxford và Harvard không thể chê được.

 8. Sony Ducnamanh viết:

  Cai thang ko thích là chi chinh ngay dc.dung là loai choc fu ma

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề