Nhà nước Hồi giáo tấn công cơ sở dầu khí của Libya

BBC – Chiến binh Nhà nước (IS) đã có cuộc đụng độ với những người bảo vệ khi tiến vào khu vực sản xuất dầu tại Sidra – Libya, nhưng đã bị đẩy lui.

Hai thành viên bảo vệ của nhà máy sản xuất dầu đã bị thiệt mạng.

Chiến binh IS đã bị đẩy lùi nhưng Nhà nước Hồi giáo cho biết hiện đã kiểm soát khu vực Bin Jawad cách Sidra 30 km về phía tây, đường thông tới thành trì của tổ chức này tại Sirte.

Tháng 12 năm ngoái Pháp cho biết IS đang cố gắng nhằm kiểm soát giếng dầu của Libya. IS đã hoạt động tại Libya trong khoảng một năm trở lại đây và thất bại trong việc giành quyền kiểm soát Sidra trong một cuộc tấn công vào cuối tháng Mười.

Tấn công tự sát

Trong vụ tấn công ngày hôm nay đầu tiên chiến binh IS tung ra một đợt tấn công bằng đánh bom tự sát tại một trạm kiểm soát ở lối vào thị trấn làm bảo vệ thiệt mạng.

Theo hãng AFP trích lời một đại tá quân đội Libya nói rằng một đoàn xe 12 chiếc đã tấn công cổng vào. Còn theo trang web tin tức Channel Libya đăng trên tweet viết “tất cả có bảy người đã bị thiệt mạng: Hai bảo vệ, bốn chiến binh IS và một thường dân.”

Sau khi chế độ độc tài của ông Muammar Gaddafi sụp đổ vào năm 2011 kể từ đó Libya đã rơi vào tình trạng hỗn loạn.

Hồi tháng 12 năm ngoái các phe phái chính trị đối địch đã ký một thỏa thuận hòa bình do LHQ làm trung gian để thành lập một chính phủ đoàn kết dân tộc, nhưng cho đến nay vẫn chưa được thực hiện.

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nhà nước Hồi giáo tấn công cơ sở dầu khí của Libya”:

  1. Kiem Xuan Hoang viết:

    Nga đang chết vì giá dầu, thành ra phải tấn công vào các quốc gia khai thác dầu… Ngay từ đầu cuộc chiến đã dễ hiểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề