Obama: Ukraina rời khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Nga

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tuyên bố trong bài phát biểu hàng năm trước Quốc hội “về tình hình đất nước” rằng Ukraina và Syria đang rời khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Nga. “Mặc dù thực tế rằng nền kinh tế đang bị thu hẹp lại, Nga dang dốc sức đổ nguồn lực để ” vực dậy ” Ukraina và Syria – là những quốc gia đang rời khỏi quỹ đạo của nó” – ông Obama cho biết. Ông cũng đã lưu ý rằng Hoa Kỳ đang giúp Ukraina để bảo vệ nền dân chủ. “Khi mà chúng ta giúp Ukraina bảo vệ dân chủ của họ, hoặc giúp Colombia giải quyết cuộc chiến tranh đang diễn ra trong nhiều thập kỷ, thì đó là tăng cường củng cố trật tự thế giới, cái mà chúng ta phụ thuộc,” – trong văn bản thuộc bài phát biểu của tổng thống Mỹ nêu rõ.

Nhớ lại, ngày 10 tháng 11, Quốc hội Mỹ đã thông qua dự thảo ngân sách quốc phòng đến $ 300 triệu USD cho Ukraina. Trong đầu tháng Chín, Đại sứ Mỹ tại Ukraina Jeffrey Payette đã tuyên bố rằng số tiền hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Ukraina sẽ phụ thuộc vào sự thành công của việc tiến hành các cải cách. “Càng thành công trong cuộc chiến chống tham nhũng, thì đối tác Mỹ của các bạn đã sẵn sàng để càng đầu tư nhiều hơn” – Đại sứ Payette cho biết. Vào cuối tháng Bảy, ông Payette nói rằng các cơ quan thực thi pháp luật Ukraina đã nhận được sự hỗ trợ của Mỹ với tổng giá trị gần 200 triệu $. Theo ông, đấy là những khoản viện trợ cho việc huấn luyện, việc cung cấp các thiết bị và dịch vụ chăm sóc y tế. Đồng thời Payette nhấn mạnh rằng sự hỗ trợ của Hoa Kỳ chỉ là một phần trong những nỗ lực quốc tế nhằm giúp Ukraina bảo vệ chủ quyền của mình.

N.V (theo nguồn: RIA Novosti, TASS)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Obama: Ukraina rời khỏi quỹ đạo ảnh hưởng của Nga”:

  1. Dung Nguyen Van viết:

    Chắc chắn là Ukr sẽ rời vĩnh viễn, ai cũng nhìn thấy kể cả Putin, chỉ có đa số dân Nga không nhìn thấy thôi, làm thân con cừu thật chẳng sung sướng gì. Còn công cuộc cải cách chống tham nhũng của chính quyền Ukr không tốt lên trong một hai năm tới thì dân Ukr ta lại khổ dài dài vì Mỹ chẳng dại gì đi đổ tiền vào cái thùng không đáy cả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề