Ăn miếng trả miếng

Lệnh cấm vận tải trung chuyển qua lãnh thổ của Ukraina là đòn rất đau đối với Nga – ý kiến của chuyên gia

Ukraina có mọi quyền hành động tương tự  để đáp lại  lệnh  cấm vận xe tải  trung chuyển hàng hóa của Ukraina đi qua lãnh thổ của Liên bang Nga. Điều này có thể dẫn đến sự tăng giá của một số mặt hàng tại Nga và thậm chí dẫn đến thâm hụt.

Đó  là ý kiến của ông  Chủ tịch Ủy ban các nhà kinh tế của Ukraina Andriy Novak, bài được đăng tải  trên báo “The Observer”

“Các quan chức Ukraina có lý do rõ ràng và dễ hiểu cho việc cấm vận trung chuyển hàng hóa qua lãnh thổ của Ukraina đối với  xe tải Nga: Lệnh cấm tương tự đã được  Nga áp đặt đối với  Ukraina. Và ở đây, nội dung của lệnh cấm của phía Nga được diễn đạt một cách không rõ ràng: Đó là lệnh cấm quá cảnh xe tải  đến  Kazakhstan hay là lệnh cấm xe tải chở hàng  của Ukraina trên lãnh thổ của Liên bang Nga nói chung. Vì thế   tôi đã tư vấn cho Ủy ban các nhà kinh tế là dịch các  văn bản của lệnh cấm của Nga sang tiếng Ukraina, và áp dụng đúng như vậy cho các xe tải chở hàng của Nga, “- Chuyên gia  cho biết

Tổn thất của Nga dưới tác động của lệnh cấm vận này sẽ  là đáng kể. “Đây sẽ là  một đòn nghiêm trọng trọng lĩnh vực vận tải giáng vào các công ty của Nga mà đang kinh doanh với châu Âu. Lệnh cấm trung chuyển hàng hóa qua lãnh thổ Ukraina đối với các xe tải Nga  làm tăng đáng kể chi phí giao hàng, cũng như tạo ra sự thiếu hụt nhân tạo ở nhiều nhóm sản phẩm.” -Ông Novak cho biết.

Thêm một trở ngại cho Moscow, theo chuyên gia, là không thể nhanh chóng và an toàn thay thế con đường qua Ukraina bằng một con đường khác  để cung cấp hàng hóa vào châu Âu. “Hôm nay, Ba Lan đã đóng đường đối với nước Nga, nếu tính đến những nan đề với Thổ Nhĩ Kỳ do chính nước Nga tạo ra, thì có thể nói rằng con đường vận tải vào châu Âu của nước Nga đã hoàn toàn bị phong tỏa. Để đưa hàng hoá vào châu Âu chỉ  còn đường  biển và đường hàng không. Do tác động của lệnh cấm vận của Nga, Ukraina là đât nước mà chịu thiệt thòi hơn các nước khác, vì thế câu trả lời của chính quyền Ukraina có thể sẽ rất cứng rắn”- người đứng đầu Ủy ban các nhà kinh tế  cho biết.

Theo thông báo của  “The Observer”,  ngày  15 tháng Hai vừa qua, Chính phủ Ukraina đã đình chỉ các hoạt động  vận tải trung chuyển hàng hóa từ Nga qua lãnh thổ Ukraina.

 

Mảkov

Liên quan đến chủ đề này một trong những nhà phân tích chính trị của Kremlin – ông Sergei Markov, đã lên tiếng báo động về việc phong tỏa các xe tải của Nga ở Ukraina. Ông  Markov cho  rằng những hành động như vậy có thể gây ra thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế của Nga, bởi vì  có tới hàng trăm, hàng ngàn xe tải chở hàng từ EU vào Nga và ngược lại. Markov, người mà  luôn thể hiện tình yêu đối với các vùng bị chiếm đóng “DNR” và “LNR” của Ukraina  và khẳng định rằng các biện pháp trừng phạt chống lại nước Nga là vô giá trị, đã vô cùng hối tiếc  và kêu gọi bỏ lệnh cấm vận của  Chính phủ về việc phong tỏa các xe tải Ukraina trên lãnh thổ Nga.

“Nước Nga không nên hành động như vậy. Giữa Nga và Ukraina có sự chênh lệch lớn.  Chúng ta có thể ngăn chặn một vài chục xe tải đến Kazakhstan và Armenia. Còn Kiev có thể ngăn chặn hàng trăm và thậm chí hàng ngàn xe tải của Nga, chở hàng hóa từ EU sang Nga….” –  Markov bức súc.

Hơn nữa, cơn ác mộng đối với mọi người Nga có thể trở thành hiện thực.

Sergei Markov  sợ rằng thiệt hại do các lệnh cấm dẫn đến việc là các công ty châu Âu sẽ khởi kiện Nga, và đe dọa sụp đổ hoàn toàn của nền kinh tế trong điều kiện của lệnh trừng phạt.

Nguyễn Hoàng Lân


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề