Obama: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên thiết lập đối thoại để tránh leo thang

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, điều quan trọng là thiết lập một cuộc đối thoại trực tiếp để tránh leo thang căng thẳng sau vụ máy bay ném bom Su-24 của Nga bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ. Ông nói điều này vào hôm thứ Ba tại một cuộc họp báo ở Washington.

“Tôi cho rằng bây giờ là rất quan trọng đối với chúng tôi rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên liên hệ với nhau để tìm ra những gì đã xảy ra (với máy bay – nb). Và để có các biện pháp nhằm tránh leo thang” – Obama cho biết.

Ông nói rằng tạm thời vẫn chưa nhận được thông tin đầy đủ về vụ việc và do đó không sẵn sàng bình luận về vụ việc này, báo “Interfax-Ukraina” đưa tin.

Hãy nhớ rằng, ngày hôm nay, 24 tháng 11 một máy bay chiến đấu của Nga Su-24 đã bị một máy bay tiêm kích F16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ bởi đã vi phạm không phận của Thổ Nhĩ Kỳ.

Bộ tổng tham mưu Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố rằng trước khi bắn hạ thủ phạm, họ trong vòng 5 phút đã 10 lần cảnh báo Nga về các ý định của mình.

Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố các dữ liệu radar, trong đó chỉ ra rằng máy bay ném bom Su-24 của Nga đã vi phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Su-24 bị bắn rơi ở khoảng cách 1 km từ biên giới, sâu trong lãnh thổ Syria. Ông gọi hành động của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ, là cú “đâm sau lưng” và ” đồng lõa tiếp tay cho những kẻ khủng bố”. Putin đã cảnh báo rằng vụ việc sẽ có những hậu quả nghiêm trọng đối với quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ.

N.V (theo telegraf)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Obama: Nga và Thổ Nhĩ Kỳ nên thiết lập đối thoại để tránh leo thang”:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề