Human Rights Watch: Syria sử dụng bom chùm do Nga chế tạo

Những dấu vết của việc sử dụng vũ khí này được đã tìm thấy gần thành phố Aleppo. Ai đã có thể sử dụng nó – Quân đội Nga hoặc quân đội Syria tạm thời vẫn còn chưa biết được, tổ chức Numan Rights Watch cho biết.

Trong cuộc nội chiến ở Syria đã sử dụng bom chùm được sản xuất tại Nga.

Những dấu hiệu của việc sử dụng chúng trong các cuộc không kích một tuần trước đây đã được tìm thấy tại làng Kafr Halab gần Aleppo, tổ chức nhân quyền quốc tế Human Rights Watch Numan Rights Watch (HRW) đã cho biết, có sự tham khảo các phân tích trên các bức ảnh, báo Deutsche Welle đưa tin.

Hiện tại chưa làm rõ được ai đã có thể sử dụng loại vũ khí nói trên – đó là lược lượng quân đội Nga hay Syria. Về thương vong của dân thường trong các vụ oanh tạc có sử dụng loại vũ khí này  gần Aleppo tổ chức nhân quyền thế giới (HRW) không thông báo.

Bom chùm (cũng có thể gọi là bom bi-nd) có thể được sử dụng, đặc biệt, để vô hiệu hóa các xe bọc thép. Đây là loại vũ khí nguy hiểm vì nó rãi một số lượng lớn đầu đạn trong một khu vực rộng lớn và do đó nó có thể gây ra thương vong lớn. Khoảng 100 quốc gia đã từ chối bom chùm bằng việc ký kết thỏa thuận quốc tế vào năm 2010, hãng tin AFP ghi nhận cho biết. Riêng Nga và Syria không ký trong bản thỏa thuận cam kết này.

CK2(theo unian)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề