Đặc phái viên Mỹ: Nga triển khai hàng ngàn binh lính tại miền Đông Ukraine

Đặc phái viên cấp cao của Hoa Kỳ phụ trách đối ngoại và chính sách Châu Âu hôm nay cáo buộc Nga đã triển khai hàng ngàn quân tới nước láng giềng Ukraine.

Phát biểu trước ủy ban đối ngoại của Quốc hội, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Victoria Nuland cũng báo cáo trước các nhà lập pháp Mỹ rằng quân Nga đã tràn ngập phía đông Ukraine cùng với thiết bị quân sự và vũ khí.

“Từ tháng 12  Nga đã chuyển giao hàng trăm đơn vị quân sự, bao gồm cả xe tăng, xe bọc thép, các hệ thống tên lửa, pháo hạng nặng,” Bà Nuland báo cáo.

“Quân đội Nga đã xây dựng căn cứ mạnh mẽ tại miền đông Ukraine … họ đang hỗ trợ cho cuộc chiến này, họ đang thúc đẩy nó, chỉ huy và kiểm soát nó.”

Bà không cho biết cụ thể con số quân đội Nga tại miền Đông Ukraine.

“Tôi chưa thể cung cấp cho bạn con số cụ thể khi chưa được phân loại”.

“Tôi chỉ có thể nói với bạn rằng con số binh sĩ Nga tại miền Đông Ukraine là hàng ngàn và hàng ngàn”. Hôm quan các nhà lãnh đạo phương Tây đã đồng thuận tuyên bố sẽ có “một phản ứng mạnh mẽ” từ cộng đồng quốc tế nếu có bất kỳ vi phạm nào đối với thỏa thuận hòa bình Minsk. Các nhà lãnh đạo không nói rõ sẽ hành động thế nào nếu thỏa thuận bị phá vỡ, cũng không nói phản ứng nếu bị khiêu khích tuy nhiên họ bóng gió về lệnh trừng phạt mạnh hơn nữa đối với Moscow.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề