Trung Quốc cam kết hỗ trợ cho các nước láng giềng sông Mekong

Ngày 20/12, tại Hội nghị Thượng đỉnh Hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng (GMS) diễn ra ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã cam kết hỗ trợ tài chính cho các quốc gia láng giềng dọc sông Mekong trong các lĩnh vực như kết nối cơ sở hạ tầng, xóa đói giảm nghèo và nâng cao năng lực sản xuất.

Khoản hỗ trợ trên bao gồm 1 tỷ USD cho dự án kết nối cơ sở hạ tầng, 490 triệu USD để xóa đói giảm nghèo và 1,6 tỷ USD dưới dạng khoản vay đặc việt đối với các sản phẩm xuất khẩu từ Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường nhấn mạnh kết nối cơ sở hạ tầng, đặc biệt là giao thông vận tải có vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy kinh tế và phát triển. Theo đó, việc hỗ trợ tài chính sẽ được thực hiện thông qua các khoản vay đặc biệt, cũng như cho phép trao đổi tiền tệ trong các giao dịch xuyên biên giới và sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng thông báo vừa đạt thỏa thuận về việc xây dựng tuyến đường sắt hiện đại dài 800km nối Trung Quốc với Thái Lan với chi phí ước tính lên tới 10,6 tỷ USD ngay trước hội nghị này.

Ông bày tỏ hy vọng tuyến đường sắt mới này sẽ đem lại lợi ích cho cả các nước láng giềng nếu như được mở rộng ra các địa điểm khác trong khu vực. Ngoài ra, Trung Quốc cũng hứa sẽ tăng cường mua gạo và cao su của Thái Lan, nhận định nước này sẽ là thị trường hàng nông sản lớn nhất của các nước GMS.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng nhất trí đầu tư 16,4 triệu USD để nạo vét sông Mekong và ngăn ngừa các thảm họa thiên nhiên.

Kêu gọi đổi mới trong việc hợp tác kinh tế của GMS, Thủ tướng Lý Khắc Cường hy vọng Trung Quốc có thể xuất khẩu các sản phẩm trong lĩnh vực điện, viễn thông, thép và ximăng đến các nước láng giềng đặc biệt là những nước trên tuyến đường giao thông vận tải trong khu vực.

Bên cạnh hợp tác về kinh tế và kết nối khu vực, Thủ tướng Lý Khắc Cường cũng không quên nhắc lại quan điểm của Trung Quốc là tôn trọng, cam kết đối với hòa bình hữu nghị và ủng hộ hòa bình trong khu vực trên tinh thần láng giềng, hữu nghị.

Ông khẳng định coi trọng quan hệ với ASEAN và các nước Tiểu vùng Mekong và cho rằng muốn phát triển phải có hòa bình và ổn định.

Ông Lý Khắc Cường cũng nhấn mạnh đến việc các quốc gia của khu vực đều chung dòng sông Mekong, gẫn gũi về địa lý và văn hóa, có thể bổ trợ cho nhau về kinh tế, do đó, nước này sẽ hợp tác với các nước khu vực để bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, cam kết sử dụng khoa học nguồn nước và sẵn sàng chia sẻ số liệu về khí tượng thủy văn của dòng sông Mekong./.

Theo TTXVN.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề