Mỹ, Nga thảo luận về vấn đề Syria

Hoa Kỳ và Nga đang thảo luận với nhau về vấn đề Syria để bảo đảm không xảy ra những vụ chạm trán ngoài ý muốn giữa các lực lượng hai nước tại vùng xung đột bất ổn này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói chuyện với người đồng cấp phía Nga ngày hôm qua lần đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức cách nay 7 tháng.

Một giới chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoygu nói với ông Carter rằng hoạt động của Nga ở Syria có tính chất phòng thủ và Nga đang thực thi những cam kết đã đưa ra với chính phủ Syria.

Hoạt động ngoại giao hôm thứ sáu là một sáng kiến mới trong vụ khủng hoảng Syria trong lúc sự xích mích giữa Hoa Kỳ và Nga tiếp tục dừng lại ở chỗ chỉ lên án vai trò của đối phương trong vụ xung đột.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang có mặt ở London để bàn với các nước đồng minh về những sự lựa chọn ở Syria. Ông cho biết Hoa Kỳ đang tìm kiếm những cách thức để có được một lập trường chung với các nước về vấn đề Syria.

Cuộc thảo luận giữa Mỹ với Nga hôm thứ sáu diễn ra vài giờ sau khi có tin cho biết sự tăng cường sức mạnh quân sự của Nga ở Syria đã tiến vào một giai đoạn mới với việc Nga đưa chiến đấu cơ phản lực tới Syria.

Các giới chức Mỹ hôm qua cho biết Nga đã điều 4 chiếc chiến đấu cơ Sukhoi tới một căn cứ Không quân gần thành phố Latakia. Người ta cũng trông thấy 8 chiếc máy bay trực thăng của Nga ở đó.

Một giới chức tình báo Mỹ nói với đài VOA rằng “Hiện chưa rõ mục tiêu tối hậu của Nga là gì, nhưng các dấu hiệu ban đầu cho thấy Nga có lẽ muốn tập trung vào việc yểm trợ không lực cho các lực lượng Syria và thực hiện những hoạt động cứu trợ.”

Các giới chức Mỹ nói rằng Nga hiện có 500 binh sĩ hải quân ở Syria và sắp phái thêm binh sĩ tới đó.

Theo Voa tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề