Ukraine khủng hoảng: Nga thử nghiệm vũ khí mới

Miền Đông Ukraine đã trở thành bãi thử nghiệm cho những loại vũ khí mới của Nga.

Năm 2008 khi Nga có trận chiến ngắn ngày với George, đấy là một chiến thắng quá dễ dàng. Nhưng các tướng lĩnh hàng đầu của Nga lo ngại sâu sắc khi quân đội Nga tác chiến ở những khu vực trọng điểm trong chiến tranh hiện đại.

Nga đã trải qua bảy năm kể từ sau cuộc chiến tranh đó để tái vũ trang, tái trang bị và đào tạo lại, để bù đắp và sửa chữa những khiếm khuyết và cố gắng thu hẹp khoảng cách với năng lực hiện đại của quân đội phương Tây.

Kết quả là hiện nay đang được kiểm chứng tại chiến trường miền Đông Ukraine, nơi ly khai đang có những thành công trước quân đội Ukraine.

Công nghệ tác chiến điện tử

Quân đội Ukraine đã không được quan tâm và hiện đại từ bao nhiêu năm nay và đang bị ảnh hưởng khi phải đối mặt với các loại vũ khí hiện đại và hệ thống điện tử cung cấp từ Nga.

Hai ví dụ là việc sử dụng các UAV  để trinh sát và nhắm mục tiêu và việc sử dụng chiến tranh điện tử.

Hai lĩnh vực này là sự yếu kém của quân đội Nga trong năm 2008  và nó đã được phát triển mạnh mẽ kể từ sau đó. Hiện tại họ đang sử dụng rộng rãi ở miền Đông Ukraine, đặt lực lượng chính phủ Ucraina vào bất lợi lớn.

Lực lượng Ukraine đang thiếu các hệ thống thông tin liên lạc an toàn. Kết quả là thông tin liên lạc của họ luôn bị gây nhiễu và thường cũng là kẻ “chỉ điểm” về vị trí của họ khi Nga sự dụng thiết bị định vị tìm kiếm. Nó sẽ là mục tiêu nhanh chóng cho pháp binh, tên lửa và những giàn phóng loạt bắn phá. Nên nhớ tổn thất của lực lượng vũ trang Ukraine lên đến 70 phần trăm do loại này gây ra.

Rada xác định tọa độ pháo binh là một phần trong gói viện trợ vũ khí không gây chết người được cung cấp từ Mỹ, Ukraine sẽ nhận biết được tọa độ của súng cối, pháo binh, pháo phóng loạt khai hỏa. Nhưng việc sử dụng bị hạn chế bởi những khó khăn trong giao tiếp thông qua bộ đàm.

Hiện tại Ukarine đã không nhận được hệ thống hiện đại hơn mà có thể xác định tọa độ chính xác của pháo binh với bán kính tác chiến xa hơn.

_80811697_ukrgradafprebels

Hệ thống tên lửa Grad của ly khai được triển khai tại nghĩa trang

Xe tăng và tên lửa

Lực lượng Ukraine cũng đang gặp khó khăn bởi các xe tăng đến từ Nga. Không chỉ là những loại hiện đại hơn so với các mẫu tăng Ukraina mà Ukraine còn thiếu vũ khí chống thiết giáp hoạt động hiệu quả.

Tất cả các hệ thống này, cộng thêm hỗ trợ y tế và trang thiết bị về bệnh viện dã chiến, nằm trong danh sách các yêu cầu Ukraine cần hỗ trợ, tăng khả năng sống sót của các lực lượng của họ khi đối đầu với trang thiết bị quân sự mới của Nga.

Tổn thất về máy bay chiến đầu của Ukraine trong vùng xung đột đã đượ chứng minh khi ly khai được trang bị đầy đủ vũ khí phòng không. Nó không chỉ riêng mình hệ thống phòng không tầm xa Buk mà còn các loại tên lửa vác vai cơ động Strela để sử dụng ở độ cao thấp và phạm vi ngắn hơn và một loạt các tên lửa nhẹ vác vai.

Các chuyên gia độc lập, cũng như NATO, các nhà lãnh đạo phương Tây và chính phủ Kiev, nói rằng có bằng chứng rõ ràng về sự tham gia quân sự trực tiếp của Nga, bất chấp sự phủ nhận từ phía Nga.

Như một phần của quá trình hiện đại hóa quân sự, Nga đã liên tục thực hành trong các cuộc tập trận chuyên sâu với hàng chục ngàn binh sĩ phục phục vụ trên toàn quốc.

Những cuộc tập trận này đã được tăng khối lượng, số lượng, độ phức tạp và thường được lấy kịch bản là kẻ thù xâm lược là phương Tây.

Ngoài những cuộc tập trận hiện nay Nga còn có thuận lợi thử nghiệm khí tài vũ khí ngay tại chiến trường Ukiraine. Kết quả sẽ được kiểm tra thực tế khi đối đầu với những vũ khí phòng thủ nếu Mỹ cung câp cho Ukirane. Cuộc đối đầu với vũ khí từ Mỹ sẽ giúp Nga đánh giá về lực lượng của họ một cách chuẩn xác nhất và từ đó đưa ra các báo cáo và kết luận khi nước Nga trực tiếp đối đầu với Nato.

Dương Chuyên


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề