Bố mẹ phụ hồ, con HCV Olympic Toán quốc tế

Để nuôi Nguyễn Thế Hoàn (học sinh lớp 12 A1 Trường THPT chuyên Tự nhiên, ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội) trở thành một trong 10 gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu nhất 2014, bố mẹ cậu phải lên Hà Nội làm phụ hồ. Hoàn đã giành giải vàng Olympic Toán học quốc tế 2014 (IMO) tổ chức tại Nam Phi.

Bố mẹ phụ hồ

Góc học tập nhỏ của Hoàn ở Ký túc xá Mễ Trì (Hà Nội), treo nhiều bằng khen, giấy khen. Sinh năm 1997, trong gia đình thuần nông ở xã Hòa Bình, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, thương bố mẹ làm việc vất vả, Hoàn chăm chỉ học hành, buổi đi học, buổi ở nhà phụ bố mẹ việc đồng áng.

Suốt những năm cấp 1, cấp 2, Hoàn đều đạt danh hiệu học sinh giỏi, giành nhiều học bổng, giải cao cấp tỉnh.

Học xong THCS ở huyện, Hoàn dự thi vào lớp 10 của 3 trường chuyên gồm THPT chuyên Thái Bình, THPT chuyên – ĐH Sư phạm Hà Nội và THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐHQG Hà Nội). Hoàn đỗ cả 3 trường.

“Em chọn trường này theo lời khuyên của thầy chủ nhiệm. Đây là một trong những trường chuyên hàng đầu về toán học, có nhiều anh chị đi thi quốc tế môn Toán giành huy chương”, Hoàn chia sẻ.

Biết tin con trai thi đỗ 3 trường chuyên, gia đình vừa tự hào vừa lo lắng. Gia cảnh khó khăn, mọi người khuyên Hoàn học trường chuyên Thái Bình vừa gần nhà, đỡ tốn kém. Học ở Hà Nội chi phí sẽ cao hơn, đi lại xa xôi. Nhưng Hoàn thuyết phục gia đình để được học ở trường chuyên Đại học Khoa học Tự nhiên. “Con hứa sẽ cố gắng học tập chăm chỉ, giành học bổng để đỡ chi phí học tập. Nếu trong một năm mà kết quả học tập không được loại khá, giỏi con sẽ xin về quê học”, Hoàn kể lại. Trước quyết tâm của con trai, bố mẹ đồng ý cho Hoàn lên Hà Nội học tập. Nhưng với thu nhập bấp bênh từ ruộng lúa, ngày Hoàn nhập trường cũng là lúc bố mẹ rời làng quê, khăn gói lên Thủ đô đi phụ hồ kiếm tiền nuôi con ăn học.

Để tiết kiệm chi phí, bố mẹ Hoàn không thuê nhà trọ mà công trình ở đâu thì dựng lán sống ở đó.

Học cho xứng với sự hy sinh của bố mẹ

Nhập học trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Hoàn ở ký túc xá. Quyết tâm thực hiện ước mơ, cũng như lời hứa với gia đình, Hoàn luôn cố gắng sắp xếp thời gian biểu, thời gian học tập một cách khoa học nhất.

Hoàn chia sẻ: “Đam mê môn toán từ bé, nên cứ có thời gian là em dành để học toán. Mỗi ngày em dành 7 – 8 tiếng cho môn này. Em cũng thường xuyên tìm kiếm tài liệu học tập trên internet, vào các diễn đàn toán học để giải đề, trao đổi, thảo luận với các bạn cùng yêu toán trong nước và thế giới. Em rất thích học nhóm…”.

Những ngày tháng cố gắng của Hoàn đã được đền đáp khi liên tiếp hai năm học lớp 10, 11 cậu luôn đạt học sinh giỏi, vươn lên thành một trong những học sinh tốp đầu của trường. Cậu cũng đạt những giải thưởng cao quý: Học bổng Phát triển toán học quốc gia của Viện Toán học, học bổng Học sinh nghèo vượt khó có thành tích học tập tốt, học bổng Shinnyo-En của Nhật Bản,…

Năm 2014, khi đang học lớp 11, Hoàn trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất của đoàn Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán quốc tế, và giành huy chương Vàng về cho đoàn. Ngày 26/10 vừa qua, Hoàn được vinh danh Gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu năm 2014.

Hiện, Hoàn là học sinh lớp 12. Hoàn cho biết đang cố gắng hoàn thiện kỹ năng về toán học để sang năm có thể tham dự và dành giải cao trong cuộc thi Olympic Toán học quốc tế 2015. Ngoài ra, Hoàn cũng đang học thêm tiếng Anh để xin học bổng du học tại những trường ĐH hàng đầu ở Mỹ hoặc Canada.

Theo Tiền Phong.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề