Bắc Hàn dùng lương công nhân mua vũ khí?

BBC – Hàn Quốc cáo buộc Bắc Hàn đã sử dụng 70% tiền lương công nhân kiếm được ở khu công nghiệp Kaesong cho chương trình vũ khí và mua đồ xa xỉ cho các lãnh đạo Triều Tiên.

Tuần rồi, Seoul đình chỉ hoạt động tại khu công nghiệp này để cắt nguồn tiền, sau khi Bắc Hàn phóng tên lửa và tiến hành thử hạt nhân.

Khu phức hợp công nghiệp Kaesong nằm trên đất Bắc Hàn, là biểu tượng hợp tác giữa hai miền Triều Tiên.

Bắc Hàn phản ứng lại việc đóng cửa này bằng cách trục xuất tất cả người Hàn Quốc khỏi khu công nghiệp và đóng băng tài sản của tất cả các công ty Hàn Quốc tại đây. Bắc Hàn cũng tuyên bố sẽ cắt đường dây liên lạc chính với Hàn Quốc.

Khu công nghiệp tư nhân này có hàng ngàn người Bắc Hàn làm việc cho các công ty Hàn Quốc trong ngành may mặc, dệt, sản xuất phụ tùng xe hơi và sản xuất chất bán dẫn.

Công nhân chỉ được “nhận tem phiếu”

Hôm Chủ Nhật 14/2, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc cho biết họ trả tiền lương bằng đôla Mỹ cho chính phủ Bắc Hàn thay vì trả trực tiếp cho công nhân.

Bộ trưởng Bộ Thống Nhất Hong Yong-Pyo phát biểu trong một phỏng vấn truyền hình: “Bất cứ ngoại tệ nào kiếm được ở Bắc Hàn đều phải chuyển cho Đảng Công nhân, dùng cho phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa, hoặc mua đồ xa xỉ”.

Ông cho biết thêm, 70% số tiền lương bị Bình Nhưỡng giữ lại, trong khi công nhân được trả bằng tem phiếu để mua thức ăn, nhu yếu phẩm, và tiền nội tệ. Chính phủ Hàn Quốc dẫn “nhiều nguồn tin” cho cáo buộc này, nhưng không tiết lộ vì sao họ có được con số phần trăm trên.

Hàn Quốc ước tính đã trả cho Bắc Hàn khoảng 616 tỷ won (tương đương 508 triệu đôla) trong nhiều năm.

Bắc Hàn phóng tên lửa tầm xa hôm 7/2

Hãng tin Yonhap dẫn lời ông Hong nói Hàn Quốc không đình chỉ hoạt động ở khu công nghiệp Kaesong sớm hơn vì “cộng đồng quốc tế công nhận ý nghĩa trọng đại của nơi này”, và lần này Hàn Quốc đóng cửa vì “Bắc Hàn chỉ cố gắng tăng cường phát triển chương trình vũ khí của mình, và chúng tôi cần phải có động thái cương quyết để giảm bớt lo lắng của người dân về an ninh”.

Khu công nghiệp Kaesong được khai trương năm 2004. Các công ty Hàn Quốc trả khoảng 100 triệu đôla mỗi năm tiền lương cho khoảng 54.000 người Bắc Hàn làm việc ở đây.

Khu công nghiệp này từng bị đóng cửa tháng 4/2013 trong vòng bốn tháng, khi Hàn Quốc và Mỹ tập trận chung khiến Bắc Hàn nổi giận.

Vào ngày 7/2, Bắc Hàn phóng một tên lửa tầm xa. Trước đó trong tháng Một, nước này đã tiến hành đợt thử hạt nhân lần thứ tư.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề