Ấn Độ chi 6 tỉ USD mua vũ khí của Nga

Chính quyền New Delhi vừa bật đèn xanh cho kế hoạch mua hàng loạt hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga với giá trị lên tới gần 6 tỉ USD.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga – Ảnh: Reuters
Theo RT ngày 21-12, Hội đồng Mua sắm Quốc phòng Ấn Độ (DAC) do Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar làm chủ tịch hôm 18-12 xác nhận, New Delhi sẽ mua 5 trung đoàn S-400 từ Nga.
Nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cũng tiết lộ, sở dĩ quyết định mua S-400 sớm được thông qua là vì New Delhi muốn tăng cường hệ thống phòng thủ của mình. Ấn Độ là quốc gia thứ hai ngỏ ý mua S-400 của Nga, sau Trung Quốc.
Dự kiến hợp đồng sẽ được chốt trong chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đến Matxcơva trong tuần này.
Hiện tổng giá trị của hợp đồng vẫn chưa được tiết lộ. Tuy nhiên nếu chỉ tính riêng giá thành của 5 trung đoàn S-400 chưa bao gồm tên lửa đã là 400 tỉ rupee (khoảng 6 tỉ USD), do đó giá trị thực của thương vụ lần này có thể sẽ cao hơn con số 6 tỉ USD.
Ngoài thương vụ S-400, phía DAC cũng thông báo về kế hoạch hiện đại hóa24 hệ thống tên lửa phòng không S-125 của Ấn Độ, vốn được sản xuất từ thời Liên Xô. Giá trị hợp đồng khoảng 180 triệu USD.
Nga và Ấn Độ là đồng minh quân sự và chính trị truyền thống trong suốt nhiều thập kỷ vừa qua. Phần lớn các trang thiết bị vũ khí trong của New Delhi đều có nguồn gốc từ Liên Xô (cũ) và Nga, trong đó đáng kể nhất là tàu sân bay INS Vikramaditya của Hải quân Ấn Độ.
Được biết S-400 là phiên bản nâng cấp mới nhất của người tiền nhiệm nổi tiếng S-300. S-400 có khả năng tiêu diệt nhiều mục tiêu trên không, bao gồm cả máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình từ khoảng cách xa 400km. Tuy nhiên, điều khiến S-400 trở nên nguy hiểm chính là khả năng theo dõi, bắt bám và tiêu diệt đồng thời nhiều mục tiêu trên không.
Hồi đầu tháng này, quân đội Nga cũng đã triển khai S-400 đến Syria để bảo vệ các căn cứ sau sự kiện máy bay Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi vì cáo buộc vi phạm không phận.

Nguồn tuoitre.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Ấn Độ chi 6 tỉ USD mua vũ khí của Nga”:

  1. Hợp đồng mua vũ khí khủng cũng dừng ở con số 2 tỷ $ , vậy tôi nghi đây lại là 1 vụ kiểu như Dòng chảy Phương Nam hoặc Hđ khí đốt Trung Nga.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề