Nhật Bản sẽ tuần tra chung với Hoa Kỳ trên biển Đông

Nhật Bản sẽ tăng cường hoạt động tại biển Đông thông qua các cuộc huấn luyện, tuần tra chung với Hoa Kỳ cùng các cuộc tập trận song phương và đa phương với các nước trong khu vực, theo tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada vào hôm nay.

Bà Inada nói rằng nếu thế giới bỏ qua những hành động để thay đổi nguyên tắc của luật pháp Quốc tế và “được phép uốn cong quy tắc” để phục vụ cho lợi ích riêng, hậu quả sẽ vô cùng lớn, nó sẽ xảy ra trên toàn cầu.

“Trong bối cảnh này, tôi ủng hộ mạnh mẽ quyền tự do đi lại trên biển của Hải quân Hoa Kỳ mà họ đã đi một chặng đường dài để duy trì trật tự hàng hải quốc tế dựa trên luật pháp”.

“Về phần mình, Nhật Bản sẽ tăng cường tham gia ở Biển Đông thông qua nhiều hành động, ví dụ huấn luyện, tuần tra chung với Hải quân Mỹ, tổ chức các cuộc tập trận song phương và đa phương với các lực lượng hải quân trong khu vực”. Bà nói.

Trước khi đến Pentagon để hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Inada  nói thêm  sẽ giúp các quốc gia ven biển Đông xây dựng năng lực về tuần tra bảo vệ biển. Nhật Bản trong tháng này đã sẵn sàng cung cấp các tàu tuần tra mới cho Việt Nam.

Trước đó Nhật Bản cũng cung cấp hai tàu tuần tra lớn và cho Philippines thuê tới 5 máy bay huấn luyện TC-90 và giúp huấn luyện phi công, kỹ sư hàng không. Máy bay cũng có thể được dùng cho nhiệm vụ trinh sát. Động thái này  như một dấu hiệu cho thấy hai nước đang tăng cường hợp tác quân sự đối phó với sức ảnh hưởng gia tăng của Trung Quốc.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 1 phản hồi cho bài viết “Nhật Bản sẽ tuần tra chung với Hoa Kỳ trên biển Đông”:

  1. Cao Nam viết:

    Một cộng đồng dân cư mà để cho vài kẻ chiếm lối đi chung, chiếm sân chơi chung làm của riêng cho mình thì cộng đồng đó sẽ bất ổn, lộn xộn và xuất hiện sự bẳt nạt ức hiếp. Thế giới chúng ta cũng như vậy. Do đó, rất hoan nghênh Nhật có quan điểm đúng đắn và đầy bản lĩnh, trách nhiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề