Phương Tây đang đánh mạnh “viện binh” của ông Putin

Trong lúc kinh tế Nga đang đối mặt với các khó khăn, tổng thống Nga Vladimir Putin kêu gọi các tỷ phú người Nga mang tiền về đầu tư tại quê nhà như cách giúp Tổ quốc. Đây được coi là viện binh quan trọng cho kinh tế Nga lúc này. Nhưng các viện binh cũng đang gặp khó khăn vì phương Tây.

New Week cho biết ông trùm khí đốt Leonid Mikhelson, hiện chì còn sở hữu khối tài sản 9,2 tỷ USD, do đã thâm hụt 8,7 tỷ USD kể từ đầu năm 2014 mà nguyên nhân chính là đồng Rup sụt giảm. Vì lý do tương tự, ông Gennady Tymchenko, chịu mất 7,8 tỷ USD trong cùng một khoảng thời gian 12 tháng qua..

Cựu Tỷ phú Arkady Rotenberg mất 2,3 USD trong năm 2014. Sở dĩ gọi là cựu tỷ phú vì giờ tài sản của ông chỉ còn 900 triệu USD sau khi bị bốc hơi số tiền kếch xù nói trên do đồng Rup tụt giá.

Suy thoái cũng khiến người đàn ông giàu nhất nước Nga Alisher Usmanov, người điều hành mạng viễn thông OAO MegaFon mất 58% lợi nhuận ròng trong năm 2014 với thâm hụt 5,6 tỷ USD. Điều này cũng có nghĩa là Usmanov, người sở hữu một phần ba cổ phần Arsenal, bị mất danh hiệu người giàu nhất nước Nga cho ông Viktor Vekselberg, ông trùm năng lượng và vận tải.

Tỷ phú Roman Abramovich, ông chủ của Chelsea mất 300 triệu bảng vì đồng Rup mất giá. Nhưng ông Abramovich cũng may mắn hơn tỷ phú Alexey Mordashov – ông trùm trong ngành luyện kim đã mất 640 triệu bảng và Sergey Galitsky, chủ chuỗi siêu thị lớn nhất của Nga Magnit, người bị mất 934 tỷ bảng.
New Week cho hay các vị tỷ phú trên đều là những người thân cận với Tổng thống Putin. Ngoài thua thiệt do đồng Rup sụt giảm, họ còn bị thiệt hại do bị các lệnh trừng phạt riêng của Phương Tây. Vậy các “viện binh” này khi đang bị khốn đốn sẽ hành động thế nào?
Bất chấp các khó khăn như vậy, ông Usmanov đã trở thành tỷ phú đầu tiên của Nga mang ngoại tệ về cứu Tổ quốc. Trang RT cho biết ông Usmanov đã mang cổ phần trong các tài sản quan trọng của mình ở hãng viễn thông Megafon và hãng khai khoáng Metalloinvest, trở về Nga.

Động thái của ông Usmanov có thể sẽ mở lối để các tỷ phú Nga hành động tương tự. Hơn ai hết, họ hiểu rằng nếu không cứu vãn nền kinh tế Nga mà để đồng Rup tiếp tục trượt giá thì khối tài sản của họ sẽ còn bốc hơi tiếp.

Giờ không phải là lúc có thể nghĩ đến chuyện tẩu tán tài sản vì mối quan hệ và lợi ích của họ gắn rất chặt với nước Nga, khi bứt ra sẽ thành cây mất rễ ngay lập tức, cứu được phần ngọn một lúc nhưng đối mặt với tương lai đầy bất trắc.

Nguồn: Một Thế giới


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề